“Tăng tốc” trong xây dựng nông thôn mới

05/08/2016 - 13:47

Tuyến đường liên ấp xã An Ngãi Trung.

Năm 2016, huyện Ba Tri phấn đấu có thêm 2 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM) là An Ngãi Trung và Mỹ Nhơn. Đến nay, An Ngãi Trung cơ bản đạt 16 tiêu chí (TC) và Mỹ Nhơn cơ bản đạt 15 TC.

An Ngãi Trung - chọn giao thông nông thôn làm đòn bẩy

Hiện mức thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 38 triệu đồng/năm. Tổng số lao động có việc làm đạt 99,89%. Các tuyến đường giao thông liên ấp cơ bản hoàn thành. Bí thư Đảng ủy xã An Ngãi Trung Lê Thanh Sơn chia sẻ: Năm 2011, cả hệ thống chính trị đề ra mục tiêu đạt chuẩn xã NTM nhằm phát triển kinh tế địa phương, đời sống người dân được thay đổi. Chọn TC giao thông nông thôn làm đòn bẩy để tạo bước đột phá nhưng khi bắt đầu xã cũng gặp nhiều khó khăn vì mức sống của người dân còn thấp, kinh tế khó khăn, mở rộng đường ảnh hưởng đến lợi ích trước mắt của nhân dân về hoa màu, cây trái, đất đai...

Bước đầu, xã xác định củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị và mỗi đảng viên là tấm gương để xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh. Mỗi đồng chí trong Ban Thường vụ xã phụ trách một ấp và mỗi cán bộ theo dõi 10 hộ dân. Các công trình trong xã đều đưa ra họp dân để lấy ý kiến thống nhất và khi thực hiện đều có tổ giám sát, theo dõi. Quan trọng hơn là lúc họp dân, xã chọn tuyến đường xấu nhất khu vực để bà con thấy được khó khăn mà đồng tình thực hiện.

Xã chọn những cán bộ hưu trí, những người có uy tín trong xóm ấp tham gia vận động nhân dân xây dựng giao thông. Đồng thời, kịp thời tuyên dương các tấm gương tiêu biểu tham gia xây dựng NTM và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của nhân dân. Nổi bật là các mạnh thường quân như: ông Nguyễn Văn Luông đóng góp 50 triệu đồng, vận động 500 triệu đồng; ông Nguyễn Văn Ngư (gia đình chính sách) đóng góp 40 triệu đồng, vận động 600 triệu đồng... Chính vì thế, thời gian qua, các tuyến đường sình lầy và cầu khỉ dần dần được thay thế bằng bê-tông. Toàn xã đã xây dựng mới và nâng cấp 31 tuyến đường, dài 36.980m, nhân dân đóng góp 12 tỷ đồng và xây dựng 19 cây cầu bê-tông, kinh phí trên 3 tỷ đồng.

Xã đang tiến hành xây dựng các tuyến đường: ĐX.01 (liên xã An Ngãi Trung - Tân Hưng - An Ngãi Tây) dài 2.908m, kết cấu nhựa rộng 3,5m, kinh phí hơn 18 tỷ đồng; ĐX.02 (đường trong cống Láng Sen) dài 1.045,68m, kết cấu bê-tông, rộng 3,5m, kinh phí hơn 5,56 tỷ đồng... Các đoàn thể cũng đang tích cực vận động nhân dân xây dựng 70 nhà vệ sinh và các thiết chế văn hóa, phối hợp với thanh niên tình nguyện trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường.

Mỹ Nhơn - tập trung các phần việc còn lại

Mỹ Nhơn còn lại các TC như: giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa và môi trường. Ông Lê Quang Hòa - Bí thư Đảng ủy xã cho biết, xã đã lên kế hoạch tập trung giữ vững các TC đã đạt và lộ trình thực hiện các TC còn lại. Thời gian tới, xã sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu sắc, đồng bộ về nhận thức của các cấp ủy, trong các tầng lớp nhân dân và toàn xã hội về nội dung xây dựng NTM. Cán bộ, đảng viên phải nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu trong xây dựng NTM mới tại gia đình và vận động người dân trong địa bàn thực hiện.

Môi trường là TC khó nhất xã vì kinh tế chính của bà con chủ yếu trồng lúa và nuôi bò. Xã sẽ tuyên truyền, vận động người dân sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh (nguồn nước được cấp từ nhà máy nước của khu vực). Vận động các hộ dân, hộ chăn nuôi xây dựng hố xí hợp vệ sinh, hầm biogas để xử lý chất thải rắn và nước thải. Thu gom rác thải về trạm trung chuyển, thành lập tổ thu gom ở từng ấp và bố trí thêm thùng rác ở một số địa điểm công cộng như: chợ, trường học, trụ sở UBND xã, các nơi thờ tự. Phối hợp ngành chức năng đẩy nhanh đầu tư xây dựng các hạng mục trường tiểu học, cung cấp trang thiết bị trường trung học cơ sở đưa vào sử dụng đầu năm học mới.

Ông Dương Minh Tùng - Chủ tịch UBND huyện Ba Tri đánh giá: Hai xã đều có điểm chung về kinh tế là trồng lúa và nuôi bò; đang gặp khó ở TC môi trường nhưng đã phân công cụ thể để tuyên truyền, vận động đến từng hộ dân và đảm bảo sẽ đạt các TC còn lại trong năm 2016. Các đoàn thể cấp xã đang đẩy nhanh tiến độ còn lại để ngành chức năng thẩm định các TC đã đạt. Thời gian qua, các phong trào của 2 xã đều rất nổi bật, từ hệ thống chính trị đến người dân tích cực tham gia xây dựng các TC NTM.

Bài, ảnh: Xuân Hương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN