“Xách giỏ đi chợ” ở Phú Khánh

05/01/2021 - 19:49

BDK - Tại xã Phú Khánh, mô hình “Hạn chế sử dụng túi nylon, xách giỏ khi đi chợ” được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Thạnh Phú triển khai thực hiện tại các tổ nhân dân tự quản số 6, 7, 8A thuộc ấp Phú Lợi. 3 tổ này có 68 hộ dân, cuộc sống tương đối ổn định, chủ yếu là mua bán, chăn nuôi bò và trồng dừa…

Phụ nữ ấp Phú Lợi, xã Phú Khánh tạo thói quen xách giỏ đi chợ, hạn chế sử dụng túi nylon.

Phụ nữ ấp Phú Lợi, xã Phú Khánh tạo thói quen xách giỏ đi chợ, hạn chế sử dụng túi nylon.

Từ khi thực hiện mô hình đến nay, 100% hộ dân ở tổ nhân dân tự quản số 6, 7, 8A, cũng như đa phần phụ nữ các tổ khác trong ấp đã nâng cao nhận thức và thực hiện tốt mô hình. Sau 1 năm, mô hình lan tỏa toàn ấp, mỗi gia đình hội viên đều quen với việc xách giỏ đi chợ.

Bà Ngô Thị Loan, ấp Phú Lợi cho biết: “Qua quá trình tuyên truyền, vận động của Hội LHPN xã, tôi nhận thức lợi ích của việc hạn chế sử dụng túi nylon để chung tay bảo vệ môi trường nên đã thay đổi thói quen bằng việc xách giỏ khi đi chợ. Lúc trước đi chợ hay mua thức ăn, rau, củ, hàng hóa… mỗi thứ cho vào 1 túi nylon, nay thì bỏ hết vào giỏ, chỉ trừ những món buộc sử dụng túi nylon”.

 Qua thực hiện mô hình, đã xuất hiện nhiều điển hình tiêu biểu như chị Trịnh Thị Sa, Huỳnh Thị Lệ, Nguyễn Thị Lượm, Võ Thị Thảnh… Chị Trịnh Thị Sa, ấp Phú Lợi chia sẻ: “Tôi thấy việc hạn chế sử dụng túi nylon và các sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần là cần thiết, bảo vệ môi trường sống và sức khỏe của chính mình”.

Phó chủ tịch Hội LHPN xã Huỳnh Thanh Nga cho biết, mô hình đạt hiệu quả là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp và địa phương, đặc biệt là sự tham gia nhiệt tình của các hội viên phụ nữ. Thời gian tới, Hội LHPN xã tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ, các chi hội, tổ hội, câu lạc bộ… tham gia để duy trì thực hiện mô hình, góp phần thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng xã nông thôn mới. Đến nay, xã Phú Khánh đã thực hiện đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới.

Tin, ảnh: Minh Mừng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN