“Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên”

06/01/2017 - 09:13

Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Bến Tre.

Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia vừa tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác đảm bảo trật tự, ATGT năm 2016 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2017. Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Bến Tre, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập tham dự.

Năm qua, các bộ, ngành, tổ chức đoàn thể và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã tích cực triển khai, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp bảo đảm trật tự, ATGT. Nhờ đó đã kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT) cả về số vụ, số người chết và bị thương. Có 40 tỉnh, thành phố giảm số người chết vì TNGT, trong đó 4 địa phương giảm trên 20% là Tây Ninh, Tuyên Quang, Trà Vinh và Lai Châu. Tuy nhiên, vẫn còn 20 địa phương có số người chết vì TNGT tăng. Cả nước xảy ra 41 vụ ùn tắc giao thông kéo dài, chủ yếu là trên địa bàn Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và quốc lộ 1A. Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã kiểm tra, lập biên bản gần 4 triệu trường hợp vi phạm trật tự, ATGT đường bộ, phạt tiền hơn 2.500 tỷ đồng, cho thấy ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông chưa cao.

Năm ATGT 2017 có chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”. Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục giảm TNGT từ 5 - 10% cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết, số người bị thương so với năm 2016; giảm số người chết do TNGT năm 2017 xuống dưới 8.500 người. Tiếp tục kéo giảm ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, không để ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút. Nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thanh, thiếu niên.

Tin, ảnh: T. Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN