“Xuân biên phòng - Ấm lòng dân biển”

02/01/2023 - 07:02

BDK - Trong những ngày tháng Chạp, Đồn Biên phòng Cổ Chiên diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi như: truyền thông về giữ gìn chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới biển và trao quà cho hội viên, phụ nữ khó khăn nhân dịp Xuân Quý Mão năm 2023.

Nấu bánh tét tại Đồn biên phòng Cổ Chiên (Thạnh Phú).

Nấu bánh tét tại Đồn biên phòng Cổ Chiên (Thạnh Phú).

Sôi nổi hội thi

Năm 2023, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh và Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tiếp tục có nhiều hoạt động cùng phối hợp thực hiện. Theo đó, ngày 27-12-2022, tại Đồn Biên phòng Cổ Chiên (Thạnh Phú), Hội LHPN tỉnh phối hợp với BĐBP tỉnh tổ chức hội thi “Gói bánh tét, làm mứt dừa” năm 2023.

Có 5 đội là chị em phụ nữ đến từ các xã biển Thạnh Phong, Thạnh Hải, Giao Thạnh (Thạnh Phú) tham gia gói bánh tét, làm mứt dừa truyền thống. Yêu cầu của Ban tổ chức là sản phẩm đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm; trưng bày sản phẩm sau khi thành phẩm, đảm bảo đẹp, ý nghĩa. Hoạt động này nằm trong chương trình “Xuân biên phòng - Ấm lòng dân biển” năm 2023.

Cùng tham gia gói bánh tét với các cô, các chị, Mai Trung Hiếu - nhân viên Đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng Cổ Chiên chia sẻ: “Hiếu tham dự chương trình “Xuân biên phòng - Ấm lòng dân biển” thấy rất vui, hào hứng. Chương trình năm nay có nhiều hoạt động ý nghĩa. Kế hoạch Tết 2023 của Hiếu là cùng với các anh em luôn đảm bảo quân số để trực sẵn sàng chiến đấu. Vì đây là dịp cao điểm trong thực hiện nhiệm vụ chính trị như: phòng chống tội phạm, các hoạt động bảo vệ biên giới vùng biển cũng như trên không”.

Phát biểu tại hội thi gói bánh tét tại Đồn Biên phòng Cổ Chiên, Phó chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lê Thị Hoàng Oanh tâm tình: Mỗi dịp xuân về, gói bánh là phong tục không thể thiếu. Miền Nam có gói bánh tét, miền Bắc gói bánh chưng. Trong chương trình “Xuân biên phòng - Ấm lòng dân biển”, qua hội thi, Hội LHPN tỉnh mong muốn thắt chặt hơn tình quân dân giữa hậu phương và quân đội; tiếp tục duy trì phong tục đẹp của dân tộc mình là gói bánh tét.

Việc gói bánh có ý nghĩa thiêng liêng là để dâng lên ông bà thể hiện lòng tri ân. Ngoài ra, gói bánh tét ngày Tết còn có ý nghĩa nhân văn là để gửi đến những chiến sĩ ngoài xa, anh em công nhân còn khó khăn, người già lang thang cơ nhỡ”.

Bên cạnh đó, nhiều người dân tham dự hoạt động truyền thông về giữ gìn chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới biển sôi nổi tham gia phát biểu trả lời câu hỏi về chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới biển và nhận quà từ Ban tổ chức.

Bình yên đón Tết

Để người dân đón Tết được bình an, vui tươi, các chiến sĩ biên phòng trên địa bàn tỉnh đã có lịch trực, mục tiêu là đảm bảo an toàn trật tự xã hội trong ngày Tết. Các anh gác lại niềm vui riêng tư, dành trọn tâm tình phục vụ quê hương.

Chị Nguyễn Thị Mai có chồng là cán bộ biên phòng. Chị Mai kể, sắp nhỏ mê cha lắm, ảnh ra trực về nhà là tụi nhỏ đeo suốt. Ngày Tết, có khi anh trực ca đầu thì tối 30 Tết mới về. Nếu trực ca sau thì hết 3 ngày Tết mới về nhà, được một vài ngày rồi anh lại đi tiếp, năm nào cũng như vậy.

3 huyện biển Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú, với 10 xã biên giới biển: An Thủy, Tân Thủy, Bảo Thuận, Bảo Thạnh (Ba Tri), Thừa Đức, Bình Thắng, Thới Thuận (Bình Đại), Giao Thạnh, Thạnh Phong, Thạnh Hải (Thạnh Phú), với tổng dân số 31.629 hộ/120.632 nhân khẩu và 12 thành phần dân tộc cùng chung sống trên địa bàn biên giới biển.

Thời gian qua, Bộ Chỉ huy BĐBP và Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã phối hợp tổ chức quán triệt, triển khai, thực hiện Chương trình phối hợp về việc “Vận động phụ nữ tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, biển đảo” giai đoạn 2017 - 2022.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới biển của tỉnh nói chung và huyện Thạnh Phú nói riêng thời gian qua được đánh giá là cơ bản ổn định. Các cấp ủy, chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân đã tham gia tốt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đời sống của người dân từng bước nâng lên, nhất là trong tình hình hiện nay, tỉnh đang kêu gọi phát triển về hướng Đông... Qua 47 năm thành lập Đồn Biên phòng Cổ Chiên, đơn vị đã nhận được sự ủng hộ của người dân để luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần giữ gìn ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên lĩnh vực an ninh biên giới biển của huyện Thạnh Phú.

Thiếu tá Lê Ngọc Thuận - Chính trị viên Đồn Biên phòng Cổ Chiên cho biết: Cán bộ và chiến sĩ tại Đồn Biên phòng Cổ Chiên luôn đảm bảo công tác trực, công tác sẵn sàng chiến đấu. Với sự chỉ đạo của trên, đơn vị đã xây dựng kế hoạch dù trực nhưng vẫn tổ chức Tết đảm bảo không khí vui tươi cho các chiến sĩ. Mục tiêu là đảm bảo an toàn trật tự xã hội trong ngày Tết, mang lại sự bình yên cho người dân vui xuân, đón Tết.

Bài, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN