13 tỷ đồng sửa chữa cầu Thom

23/01/2022 - 07:43

BDK.VN - Công trình sửa chữa cầu Thom, liên huyện Mỏ Cày Bắc và huyện Mỏ Cày Nam vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng vào đầu tháng 1-2022. Theo Ban Quản lý bảo trì công trình đường bộ (trực thuộc Sở Giao thông vận tải), cầu Thom nằm trên tuyến ĐH.20 do Sở Giao thông vận tải quản lý.

Mặt cầu Thom bằng vỉ thép thảm nhựa đưa vào sử dụng vào đầu tháng 1-2022.

Mặt cầu Thom bằng vỉ thép thảm nhựa đưa vào sử dụng vào đầu tháng 1-2022.

Công trình sửa chữa cầu Thom với hạng mục chính là thay toàn bộ 10 nhịp thép, loại cầu Eiffel mặt gỗ (trừ nhịp thông thuyền) bằng nhịp thép loại cầu Bailley, mặt cầu bằng vỉ thép, toàn bộ các cấu kiện được mạ kẽm, mặt cầu thảm nhựa. Tổng mức đầu tư sửa chữa cầu Thom là 13 tỷ đồng, từ nguồn vốn kinh phí bảo trì đường bộ. Thời gian thi công công trình từ tháng 11-2021 đến 31-12-2021.

Được biết, cầu Thom trước đây do Công ty Xây dựng và khai thác công trình giao thông thi công và đưa vào khai thác năm 2004 thay thế cho bến đò Thom. Một số nhịp cầu lúc bấy giờ được tận dụng từ các cầu cũ, số còn lại được gia công mới. Sau hơn 14 năm sử dụng, các nhịp cầu đã bị gỉ sét nhiều chỗ; mặt cầu bằng gỗ cũng thường xuyên hư hỏng, trung bình mỗi năm phải tốn từ 400 - 500 triệu đồng để thay gỗ mặt cầu. Do nguồn nguyên liệu gỗ làm mặt cầu chủ yếu là loại gỗ dầu hiện khá khan hiếm và gỗ non nên dưới tác động của thời tiết và tải trọng của phương tiện rất dễ nứt, gãy. Việc sửa chữa, thay thế bằng các nhịp cầu được mạ kẽm và mặt cầu được thay bằng vỉ thép thảm nhựa vừa có tác dụng chống trơn trượt, vừa giảm tiếng ồn khi có xe qua lại; tiết kiệm kinh phí duy tu, bảo dưỡng hàng năm.   

Ông Trần Văn Sơn - Chủ doanh nghiệp Sơn Cưa MC đóng tại địa bàn xã An Thạnh bày tỏ sự phấn khởi, vui mừng khi cầu Thom được sửa chữa, giờ đây người dân đi lại dễ dàng, việc sửa chữa này người dân địa phương đã mong đợi từ rất lâu.

Có ý kiến người dân cho rằng, các khung lan can cầu có khoảng trống khá lớn, không an toàn cho người đi bộ, nhất là trẻ em. Về vấn đề này, ngành chức năng cho hay, đây là kết cấu thiết kế định hình dạng cầu Bailley của nhà sản xuất, tuy nhiên, cơ quan chức năng sẽ liên hệ với tư vấn thiết kế để tìm thêm giải pháp đảm bảo an toàn cho người dân qua lại trên cầu Thom.

Tin, ảnh: T. Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN