13 xã sẽ được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020

12/02/2020 - 13:30

BDK.VN - Sáng ngày 12-2-2020, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các huyện, thành phố, các xã đăng ký xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2019.

Các đại biểu tham gia góp ý tại buổi làm việc

 Các đại biểu tham gia góp ý tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã nghe Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng NTM tỉnh báo cáo tiến độ triển khai tại các xã đăng ký năm 2019, đề xuất các giải pháp đẩy nhanh tiến độ trong năm 2020.

Theo đánh giá chung, các xã đã tập trung đôn đốc, kiểm tra với sự quyết tâm cao của hệ thống chính trị và người dân, góp phần đẩy nhanh tiến độ sau khi đăng ký, nhất là hoàn thành trước các nội dung tiêu chí thuộc trách nhiệm của địa phương, người dân.

Các xã này đã được UBND tỉnh giao kế hoạch vốn năm 2020 và được Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo vốn cho các đơn vị chủ đầu tư. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, giáo dục chưa mang lại hiệu quả cao, còn trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước, chưa tích cực tham gia các phần việc của mình. Việc hoàn thành hồ sơ các công trình hạ tầng còn chậm, giải phóng mặt bằng còn khó khăn, thủ tục đấu thầu phức tạp dẫn đến tiến độ thi công các công trình chưa đạt yêu cầu. Đặc biệt, tiêu chí số 17 về môi trường chưa được sự đồng thuận của người dân.

Sau khi nghe đại diện lãnh đạo các sở ngành, các huyện, thành phố báo cáo, đề xuất các giải pháp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập cho rằng: hiện tỉnh đang gặp nhiều khó khăn về phòng chống dịch, hạn mặn, tiêu thụ nông sản, đại hội Đảng các cấp nhưng không vì thế mà buông lơi công tác xây dựng NTM.

Lãnh đạo tỉnh vừa làm việc với Chợ Lách, TP. Bến Tre để làm thủ tục đề xuất công nhận đạt chuẩn NTM. Do vậy, các địa phương phải tập trung quyết liệt hơn, bởi năm nay chúng ta đăng ký 13 xã, nên phải khẳng định xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm.

Văn phòng Điều phối xây dựng NTM phải tích cực phối hợp với các xã có lịch tiến độ thật cụ thể, nhất là triển khai các công trình, dự án, có phân công giao việc rõ ràng, có kiểm tra, đôn đốc tháo gỡ khó khăn kịp thời. Các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, huyện tích cực hỗ trợ các địa phương.

Đặc biệt, các xã chủ động quyết liệt triển khai, không trông chờ, ỷ lại. Ngoài khẩn trương triển khai các công trình, dự án cần tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, đời sống người dân, chú ý đảm bảo chất lượng xã NTM. Phải làm sao để xã NTM khi được công nhận là phải đảm bảo xanh, sạch, đẹp, đời sống người dân được nâng lên.

Phó chủ tịch lưu ý, cái khó nhất hiện nay là tiêu chí số 2 về giao thông, bởi hầu hết các địa phương đều vướng tiêu chí này. Vì thế, các sở ngành liên quan cần tập trung hỗ trợ các địa phương tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án.                                                                                                   

Tin, ảnh: H. Lam

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN