Trinh sát kể chuyện

6 ngày “giăng lưới”

18/11/2020 - 08:44

BDK - Khoảng giữa tháng 10-2020, trên địa bàn hai huyện Giồng Trôm và Châu Thành liên tiếp xảy ra các vụ chiếm đoạt tài sản của học sinh tiểu học, gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho học sinh, phụ huynh và nhà trường.

Thủ phạm chiếm đoạt tài sản của học sinh tại cơ quan Công an.

Thủ phạm chiếm đoạt tài sản của học sinh tại cơ quan Công an.

Sau khi nắm thông tin, tôi đã nhanh chóng báo cáo Ban Chỉ huy Công an huyện và phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, Công an các xã, thị trấn tiến hành xác minh, thu thập tài liệu liên quan đến đặc điểm nhận dạng đối tượng, phương tiện và nhận định quy luật hoạt động để có phương án đấu tranh phù hợp. Qua đó, chúng tôi xác định thủ phạm gây ra các vụ chiếm đoạt tài sản vừa qua là hai phụ nữ, phương tiện chúng sử dụng là loại xe Yamaha Mio, biển kiểm soát TP. Hồ Chí Minh (51V2-4040), đã nhiều lần mua bán nên không xác định được chính chủ. Thủ đoạn của hai đối tượng này là trà trộn vào trường tiểu học lúc học sinh chưa vào lớp, tiếp cận các em đeo nữ trang có giá trị, sau đó giả danh giáo viên nói rằng trường không cho đeo trang sức, yêu cầu các em tháo ra để gửi về nhà, rồi lấy tài sản tẩu thoát. Có trường hợp đối tượng lừa lấy vàng trên người các em rồi gói vào tờ giấy, sau đó đánh tráo, đưa lại gói giấy khác. Tài sản bị mất hầu hết là trang sức bằng vàng như: bông tai, vòng, nhẫn…

Trước những thông tin thu thập được, chúng tôi xác định việc làm cấp bách nhất là thông báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng đến các trường nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa, tránh để xảy ra thêm trường hợp tương tự. Đồng thời, tham mưu Ban Chỉ huy Công an huyện xây dựng kế hoạch phối hợp với Phòng Cánh sát hình sự, Công an tỉnh và Công an các xã, thị trấn trên địa bàn để bắt giữ đối tượng.

Cùng với việc thực hiện các biện pháp nghiệp vụ khác, chúng tôi chia thành 3 tổ công tác, mật phục 24/24 tại các cửa ngõ vào Bến Tre, quyết tâm không để đối tượng chạy thoát khi quay trở lại gây án. Đây thực sự là một nhiệm vụ hết sức vất vả khi anh em phải căng mắt quan sát từng phương tiện di chuyển tại những nơi có mật độ giao thông thường xuyên đông đúc. Ngày thứ nhất, ngày thứ hai rồi đến ngày thứ năm đối tượng vẫn chưa xuất hiện. Lúc này nhiều anh em đã suy nghĩ đến việc đối tượng sẽ không quay lại Bến Tre để “tìm con mồi” vì thông tin về hành vi của chúng này đã lan truyền một cách chóng mặt trên mạng xã hội. Mặc dù vậy, tôi vẫn tin rằng, thủ phạm nhất định sẽ quay trở lại. Tôi động viên anh em phải tiếp tục kiên trì, cố gắng, tất cả vì sự an toàn của các em học sinh. Chúng tôi giả thiết trường hợp lúc bọn chúng lấy tài sản mà các em tri hô, chống cự thì liệu bọn chúng có ra tay sát hại các em không? Đây là suy nghĩ thôi thúc anh em chúng tôi vượt qua tất cả khó khăn, vất vả quyết tâm bắt cho bằng được thủ phạm.

Mọi sự cố gắng, nỗ lực đã không uổng phí, sáng sớm ngày thứ Sáu, tức ngày 27-10-2020, tôi phát hiện hai đối tượng có đặc điểm nhận dạng như đã xác định đang đi từ hướng TP. Mỹ Tho đến huyện Châu Thành (Bến Tre). Tôi lập tức phân công lực lượng bám theo đối tượng nhằm bắt quả tang khi đối tượng thực hiện hành vi phạm tội. Tuy nhiên, đối tượng không hoạt động trên địa bàn huyện Châu Thành mà di chuyển về hướng TP. Bến Tre tìm kiếm trường học để gây án. Cuối cùng, chúng vào Trường Tiểu học Phú Nhuận, TP. Bến Tre. Tại đây, một đối tượng đi vào trường tiếp cận với một em học sinh để lấy tài sản, sau đó tiếp tục di chuyển về hướng huyện Giồng Trôm. Lúc này, tổ công tác chưa thể bắt quả tang 2 đối tượng vì điều kiện không thuận lợi. Chúng tôi bám theo khi 2 đối tượng di chuyển qua nhiều địa điểm như Trường Tiểu học Sơn Phú, Phước Long, Hưng Phong, Tân Lợi Thạnh nhưng không lấy được tài sản. Khi hai đối tượng điều khiển xe mô tô chạy về hướng TP. Hồ Chí Minh, nhận định bọn chúng sẽ tẩu thoát khỏi Bến Tre, tôi đã ra lệnh tổ công tác nhanh chóng tiếp cận, bắt giữ, đồng thời thu giữ 1 vòng đeo tay bằng vàng mà 2 đối tượng chiếm đoạt của em học sinh Trường Tiểu học Phú Nhuận.

Tại cơ quan Công an, chúng tôi đã làm rõ nhân thân của 2 thủ phạm này là Đỗ Thị Bích Liễu, sinh năm 1984 và Võ Thị Phương Thanh, sinh năm 2001, cả hai cùng ngụ Quận 8, TP. Hồ Chí Minh. Qua đấu tranh, bọn chúng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội vừa gây ra, đồng thời khai nhận đã thực hiện trót lọt 3 vụ chiếm đoạt vàng của học sinh tại các trường tiểu học trên địa bàn huyện Châu Thành và nhiều vụ khác trên địa bàn huyện Giồng Trôm, TP. Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang). Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 đối tượng này về tội “trộm cắp tài sản”.

Sự việc này một lần nữa nhắc nhở các bậc phụ huynh không nên đeo trang sức cho con trẻ khi đến trường. Đối với các em, điều này không những chưa cần thiết mà còn vô tình gieo nguy hiểm cho các em nếu chẳng may gặp phải tội phạm. Về phía nhà trường cần có biện pháp quản lý, giám sát nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh, tránh xảy ra các sự việc ngoài ý muốn.

(Ghi theo lời kể của Thiếu tá Nguyễn Thuận An - Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Châu Thành)

Bài, ảnh: Đăng Khoa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN