Afghanistan: Taliban tuyên bố sẵn sàng thiết lập quan hệ với Mỹ

07/09/2021 - 22:26

Người phát ngôn của Taliban tuyên bố, phong trào này sẵn sàng thiết lập quan hệ với Mỹ nhưng sẽ không có bất kỳ quan hệ nào với Israel, đồng thời muốn duy trì đối thoại với tất cả các nước láng giềng.

Người phát ngôn của lực lượng Taliban Zabihullah Mujahid phát biểu trong cuộc họp báo tại Kabul, Afghanistan, ngày 6-9-2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn của lực lượng Taliban Zabihullah Mujahid phát biểu trong cuộc họp báo tại Kabul, Afghanistan, ngày 6-9-2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Sputnik, ngày 7-9, người phát ngôn của Taliban Suhail Shaheen tuyên bố lực lượng này sẵn sàng thiết lập quan hệ với Washington vì lợi ích của cả Afghanistan và Mỹ, đồng thời hoan nghênh khả năng Mỹ tham gia công cuộc tái thiết quốc gia Tây Nam Á này.

Ông Shaheen nêu rõ: "Trong chương mới, nếu Mỹ muốn thiết lập quan hệ với chúng tôi, điều này là có thể vì lợi ích của cả hai nước và nhân dân hai nước. Mỹ cũng sẽ được hoan nghênh nếu muốn tham gia công cuộc tái thiết Afghanistan."

Ngoài ra, người phát ngôn này cũng tuyên bố Taliban sẽ không có bất kỳ quan hệ nào với Israel, song muốn duy trì đối thoại với tất cả các nước láng giềng. Theo đó, Taliban muốn thiết lập quan hệ với tất cả các nước trong khu vực, các nước láng giềng cũng như các nước châu Á.

Trước đó, trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên diễn ra ngày 17-8 kể từ khi giành chính quyền tại Afghanistan, người phát ngôn Zabihullah Mujahid tuyên bố phong trào Taliban sẽ không trở thành mối đe dọa đối với bất kỳ quốc gia nào mà mong muốn thiết lập mối quan hệ tốt đẹp với cộng đồng quốc tế.

Trong thời gian tới, một chính phủ toàn diện sẽ được thành lập tại Afghanistan để lãnh đạo đất nước dựa trên khuôn khổ của các giá trị Hồi giáo.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN