Ấm áp Nhà Văn hóa Người cao tuổi

27/09/2011 - 16:57

Nhà Văn hóa Người cao tuổi được thành lập cách đây hơn 10 năm, đã đem lại niềm vui cho hơn 600 hội viên, với 11 câu lạc bộ vui chơi theo sở thích. Do nhu cầu vui chơi của các cụ, nên Nhà Văn hóa mở cửa suốt tuần, kể cả ngày chủ nhật. Khi tôi đến, không khí thật náo nhiệt, trong hội trường luôn nghe tiếng đàn, tiếng hát, còn ngoài sân thì đầy ắp tiếng cười của các bậc “cao niên”.

Giao lưu cờ tướng tại Nhà Văn hóa Người cao tuổi. Ảnh: T.LONG

 

Một giọng ca nam ngân nga trên nền nhạc đệm “Ở… bản Pác Bó quê ta, mấy mùa qua… nghe tiếng người…” nghe sao tha thiết, trữ tình; tiếp theo là giọng ca nữ tình cảm, trong sáng vút lên như cánh chim trong Bài ca hy vọng. Một tốp múa, có nam có nữ đang tập luyện hòa cùng tốp ca nữ “Lời ru của mẹ”, với những động tác như cánh chim đang bay lượn giữa bầu trời xanh.

Theo ông Lan Phong - Chủ nhiệm CLB văn nghệ, đồng thời là một nhạc sĩ, CLB hiện có 20 hội viên có độ tuổi khác nhau. Ngày nào, các cụ cũng đến tập luyện rất đều đặn. Mấy hôm nay, các chú, các dì đang tập múa, luyện giọng để chuẩn bị biểu diễn nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi. Buổi biểu diễn sẽ có nhiều tỉnh đến tham dự nên việc dàn dựng, tập luyện rất công phu. Hội trường to đẹp, thoáng mát, sân khấu rộng rãi, trang bị đủ các loại nhạc cụ, hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại. Ông Phạm Minh Lời - Giám đốc Nhà Văn hóa Người cao tuổi cho biết, đây là nhà văn hóa duy nhất trong cả nước dành cho người cao tuổi, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý. Hiện nay, Nhà Văn hóa đã xây dựng được 11 CLB, gồm: CLB hưu trí, CLB dưỡng sinh, CLB cờ tướng, CLB hưu trí nữ, CLB văn nghệ, CLB thơ Đường, CLB hoa kiểng, CLB bóng bàn, CLB cầu lông, CLB bóng chuyền hơi và CLB khiêu vũ. Đa số các cụ đến sinh hoạt tại đây đều cảm thấy vui khỏe và lạc quan.

Sau hơn 10 năm thành lập và hoạt động, Nhà Văn hóa Người cao tuổi đã có nhiều hoạt động rất thiết thực. Hàng năm, Nhà Văn hóa tổ chức đều đặn cho các cụ tham quan trong tỉnh cũng như các tỉnh bạn, tổ chức giao lưu văn nghệ, khiêu vũ, bóng chuyền, thi đấu cờ tướng, hội thi cây kiểng, hội thi múa lân và thường xuyên tổ chức sinh hoạt các chuyên đề, tọa đàm, mừng thọ. Ông Minh Lời còn cho biết thêm, nguồn kinh phí để tổ chức các hoạt động nơi đây đều mang tính xã hội hóa. Nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi năm nay, Nhà Văn hóa đã có kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động. Tất cả các CLB đều có tiết mục tham gia: đồng diễn, liên hoan, hội thi, thi đấu. Nhà Văn hóa người cao tuổi đang bước vào một ngày hội lớn thật tưng bừng náo nhiệt.

Tại đây, tôi còn được cụ Nguyễn Văn Năm - 72 tuổi, chỉ cho mấy nước cờ tướng. Cụ bảo: “Nếu không có Nhà văn hóa này thì tôi không biết vui chơi ở đâu. Ở đây đã tạo điều kiện cho tôi có thêm nhiều niềm vui cùng anh em, bè bạn”.

Qua lời trần tình của các cụ, Nhà Văn hóa Người cao tuổi đúng là “ngôi nhà lý tưởng” để các cụ giao lưu, vui chơi, giải trí, tịnh dưỡng theo đúng tinh thần “Sống vui, sống khỏe, sống có ích, sống có nghĩa tình” trong quãng đời còn lại của người cao tuổi.

Bài, ảnh: T.Long

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN