An Ngãi Tây phát huy hiệu quả mô hình giảm nghèo

14/10/2022 - 05:37

BDK - An Ngãi Tây là xã bãi ngang và thuộc tiểu vùng V của huyện Ba Tri. Qua 5 năm (2017 - 2022), địa phương triển khai thực hiện mô hình, dự án (DA) giảm nghèo đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững. DA nhân rộng mô hình giảm nghèo và DA phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế của địa phương được triển khai, với 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 (2017 - 2020) và giai đoạn 2 (từ năm 2021 đến nay) với những kết quả đạt được thiết thực.

Đoàn công tác của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội khảo sát thực tế tình hình phát triển kinh tế của hộ Nguyễn Văn Bé Anh, ấp Giồng Quéo.

Đoàn công tác của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội khảo sát thực tế tình hình phát triển kinh tế của hộ Nguyễn Văn Bé Anh, ấp Giồng Quéo.

Giai đoạn 1, DA nhân rộng mô hình giảm nghèo triển khai thực hiện, có 34 hộ tham gia mô hình nuôi bò sinh sản. Trong đó, có 31 hộ đã thoát nghèo (tỷ lệ 91,2%), còn lại 3 hộ cận nghèo (tỷ lệ 8,8%). Giai đoạn 2, có 15 hộ tham gia mô hình nuôi bò sinh sản giúp 3 hộ thoát nghèo (2 hộ thoát nghèo trước khi tham gia đề án, 1 hộ sau khi tham gia đề án làm đơn xin thoát nghèo).

DA phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế cũng được triển khai qua 2 giai đoạn: Giai đoạn 1, có 51 hộ tham gia mô hình nuôi bò sinh sản, với 48 hộ đã thoát nghèo (tỷ lệ 94,12%), còn lại 1 hộ nghèo (tỷ lệ 1,96%) và 2 hộ cận nghèo (tỷ lệ 3,92%). Giai đoạn 2, có 19 hộ tham gia mô hình nuôi bò sinh sản. Trong đó, có 8 hộ thoát nghèo (tỷ lệ 42,1%), còn lại 2 hộ nghèo (10,53%) và 9 hộ cận nghèo (tỷ lệ 47,37%).

Hộ ông Nguyễn Văn Sum (56 tuổi) và bà Huỳnh Thị Ngọc Yến (51 tuổi), ở ấp Giồng Quéo từng là hộ cận nghèo ở địa phương. Năm 2018, ông vay vốn 14,5 triệu đồng từ DA nuôi bò sinh sản để phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, ông đã hoàn 50% vốn của DA và đang nuôi 5 con bò sinh sản và 1 con bò đực. Ông bán trung bình 1 con giống/năm, thoát chuẩn hộ nghèo từ năm 2020. Ngôi nhà mới vừa xây dựng vài tháng trước khang trang, chi phí đầu tư hơn 1 tỷ đồng, trang bị đầy đủ vật dụng trong gia đình. “Tôi vay tiền cho các con đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài 50 triệu đồng/đứa. Con gái đầu lòng làm việc bên Đài Loan được 5 năm. Con trai út đi làm việc ở Nhật Bản năm 2018. Hiện tại,  gia đình đã trả hết nợ vay; các con tích góp thu nhập gửi về gia đình 40 triệu đồng/đứa. Trước đây, tôi theo ghe đánh bắt hải sản biển. Vợ đi cắt lúa thuê, tạo thu nhập để chăm lo gia đình. Khi ấy, con còn nhỏ (đứa con gái lớn bệnh tim bẩm sinh) nên vợ chồng đi làm thuê suốt ngày. Nhờ vốn Nhà nước hỗ trợ, địa phương giúp đỡ cộng với sự cố gắng làm ăn, giờ gia đình tôi có điều kiện cất nhà cửa và chăm lo cuộc sống”, ông Sum tâm sự.

“Năm 2018, tôi vay 14,6 triệu đồng nguồn vốn phát triển đa dạng sinh kế xây dựng chuồng trại nuôi bò sinh sản và thoát nghèo năm 2019. Hiện gia đình đang nuôi 4 con bò sinh sản và 1 con bò tơ. Trước kia, gia đình rất nghèo khổ, phải sống trong chòi ở ngoài đồng. Khi được Nhà nước hỗ trợ chăn nuôi bò sinh sản mới tạo được chỗ ở và cất nhà cửa như bây giờ. Ngoài nuôi bò sinh sản, gia đình còn tận dụng thời gian nhàn rỗi làm nghề sơn gỗ, thu nhập 250 ngàn đồng/ngày, tạo nguồn kinh tế cho gia đình”, ông Nguyễn Văn Bé Anh, 50 tuổi, ấp Giồng Quéo bộc bạch.

Phó chủ tịch UBND xã An Ngãi Tây Tô Văn Phương cho biết: Khi nhận được nguồn vốn trong DA hỗ trợ giảm nghèo của Nhà nước, Ban Chỉ đạo xã cũng như các chương trình mục tiêu quốc gia đi khảo sát từng hộ nghèo, hộ cận nghèo để rà soát lại những hoàn cảnh của từng hộ dân. Sau đó, tiến hành họp ban, ngành và đoàn thể có liên quan từ xã đến ấp để thống nhất duyệt danh sách được hỗ trợ. Tuy nguồn vốn hỗ trợ không lớn nhưng đã tạo được sự phấn khởi cùng niềm tin cho hộ nghèo, hộ cận nghèo phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bài, ảnh: Lê Đệ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN