
Thi công nền hạ tuyến đường Cống Đá đến cầu Kênh 16 thuộc ấp An Ngãi B.
Thi đua “đồng khởi mới”
An Thạnh là xã thuộc tiểu vùng II của huyện Thạnh Phú. Diện tích tự nhiên hơn 863ha, dân số có 1.243 hộ, với hơn 4.200 nhân khẩu. Xã có 4 ấp, 40 tổ nhân dân tự quản (NDTQ), mỗi tổ NDTQ đều có đảng viên làm tổ trưởng hoặc trực tiếp phụ trách tổ. Vì thế, hệ thống chính trị của ấp luôn vững mạnh, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.
Trong năm 2023, thực hiện Chỉ thị số 01 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát động phong trào thi đua “Đồng khởi mới” giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, Đảng ủy xã ban hành kế hoạch để tiếp tục phát động phong trào này. Từ kế hoạch của Đảng ủy xã, UBND xã đã cụ thể hóa thành kế hoạch để thực hiện bám vào phương châm “Hai chân - Ba mũi”. Trong kế hoạch, có xác định mục tiêu, nội dung, chỉ tiêu cụ thể và phân công trách nhiệm rõ ràng cho từng đồng chí phụ trách từng nội dung thi đua.
Hiện tại, xã An Thạnh tự đánh giá đạt 13/19 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) theo bộ tiêu chí giai đoạn 2020 - 2025, còn 6 tiêu chí chưa đạt. Trong đó, có tiêu chí số 2 về giao thông: Đường xã và đường từ xã đến đường huyện có tổng cộng 4 tuyến, với tổng chiều dài gần 7,8 km; đã xây dựng đạt chuẩn là hơn 3,9km, đạt hơn 50%; đường trục ấp, liên ấp theo quy hoạch 11 tuyến, với tổng chiều dài hơn 13km; đã xây dựng đạt chuẩn 2 tuyến, đạt 54%. Đường ngõ, xóm theo quy hoạch 3, với tổng chiều dài gần 4km, đã xây dựng đạt chuẩn gần 2,2km, đạt 54,6%.
UBND xã đã phát động phong trào thi đua “Đồng khởi mới” để tập trung vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên gương mẫu trong việc giải phóng mặt bằng, góp công, góp sức xây dựng các tuyến GTNT và vận động sự hưởng ứng tham gia của hộ dân có liên quan.
Đột phá giao thông nông thôn
Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Trường cho biết: Năm 2023, UBND xã đăng ký thực hiện mũi thứ 2 về lĩnh vực xây dựng GTNT, trong đó tập trung xây dựng thành công 2 tuyến đường là tuyến đường Cống Đá (ĐX.01) giai đoạn 3 từ An Thạnh đi thị trấn Thạnh Phú và tuyến đường Cống Đá đến cầu Kênh 16, ấp An Ngãi B (ĐA.02)”. Mỗi công trình người dân đều đồng thuận cao thông qua việc góp ngày công và hiến đất, hoa màu, vật kiến trúc để xây dựng các tuyến đường GTNT đi qua.
Để thực hiện các tuyến đường thì công tác giải phóng mặt bằng luôn là bài toán khó. Cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể từ xã đến ấp tại An Thạnh đã có sự quyết tâm cao, phối hợp nhịp nhàng, tổ chức nhiều cuộc họp, tuyên truyền sâu rộng tới người dân. Nhờ vậy, người dân hiểu rõ về lợi ích từ những công trình mang lại mà đồng thuận và tích cực trong thực hiện.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Nguyễn Ngọc Thủy cho hay, ban đầu còn một số hộ kì kèo do vì lợi ích của cá nhân, của hộ gia đình nên chưa đồng tình thực hiện. Tuy nhiên, MTTQ đã phối hợp vận động, thuyết phục các hộ dân hiến đất, hoa màu, vật kiến trúc xây dựng GTNT vì lợi ích chung của cộng đồng và hộ gia đình. Qua đó, tất cả người dân liên quan đến các công trình trên địa bàn xã đều có sự đồng thuận và tham gia tích cực, tạo nên bộ mặt mới cho xã.
Qua 2 năm Đảng ủy xã An Thạnh triển khai thực hiện phong trào thi đua “Đồng khởi mới” theo Chỉ thị số 01 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã đạt những kết quả nhất định, đưa phong trào thi đua đi vào thực chất. Hàng năm, Đảng ủy xã có cụ thể hóa kế hoạch sâu rộng trong đảng viên và nhân dân, mạnh dạn chọn khâu đột phá là xây dựng xã An Thạnh đạt chuẩn xã NTM vào năm 2024; trọng tâm là tập trung chỉ đạo quyết liệt để hoàn thiện 19/19 tiêu chí NTM. Trong đó, có tiêu chí về GTNT.
Bí thư Đảng ủy xã An Thạnh Phạm Văn Dẫn cho biết: Trong thời gian qua, Đảng ủy xã đã chỉ đạo cho MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát và dân thụ hưởng”. Tất cả các công trình liên quan đến người dân đều được đưa ra bàn bạc một cách công khai, dân chủ để tạo sự đồng thuận trong dân. Do đó, nhiều công trình, nhất là GTNT được triển khai thực hiện một cách thuận lợi, sự đồng tình của người dân rất cao.
|
“Năm 2023, các đảng bộ trực thuộc Huyện ủy đã đăng ký xây dựng hơn 30 điển hình về thi đua “Đồng khởi mới”. Quan điểm chỉ đạo của Huyện ủy là nếu đơn vị nào đạt thì tiến hành kiểm tra, công nhận. Hiện tại, xã An Thạnh đang nổi lên là địa phương thực hiện tốt các điển hình được Huyện ủy chọn trong năm, thể hiện sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân của xã. Từ các điển hình đã được công nhận trước đó, năm nay huyện tập trung phát động phong trào “học tập” và “vượt qua” điển hình”.
(Phó trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Thạnh Phú Lê Mộng Linh)
|
Bài, ảnh: Minh Mừng