Ánh sáng an ninh soi sáng đường nông thôn mới nâng cao xã Phú Thuận

20/07/2022 - 05:53

BDK - Thời gian qua, xã Phú Thuận, huyện Bình Đại, đã triển khai nhiều phong trào hay, cách làm sáng tạo nhằm tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, xây dựng thành công xã nông thôn mới (NTM) nâng cao. Trong đó, điển hình có mô hình “Ánh sáng an ninh” đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Tuyến đường “Ánh sáng an ninh” ở ấp Phú Long, xã Phú Thuận.

Tuyến đường “Ánh sáng an ninh” ở ấp Phú Long, xã Phú Thuận.

Mô hình “Ánh sáng an ninh” được Công an xã vận động kinh phí triển khai thực hiện vào năm 2019. Ánh đèn đã soi sáng cho người đi đường vào ban đêm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn và làm tăng vẻ mỹ quan cho đường quê nông thôn. 

Ông Phạm Văn Sang, ở ấp Phú Long phấn khởi cho biết: Khi địa phương phát động thực hiện mô hình, công an xã đã đến giới thiệu về lợi ích của mô hình, tôi thấy rất thiết thực nên đã đồng tình và cùng với người dân thực hiện. Từ ngày các tuyến đường được thắp sáng, không khí ban đêm của xã nhộn nhịp hẳn lên, bà con rất vui, nhất là hạn chế được tình trạng trộm cắp, người dân chúng tôi khi ra đường có cảm giác an tâm hơn.

Anh Phạm Hoàng Bân - Phó trưởng Công an xã Phú Thuận nói: Ban đầu mô hình “Ánh sáng an ninh” được triển khai lắp thí điểm trên tuyến đường ấp Phú Hưng dài khoảng 2km, với 30 bóng đèn chiếu sáng, có 101 hộ dân tham gia. Mỗi hộ đóng góp ngày công lao động và đóng tiền điện thắp sáng hàng tháng để duy trì ánh sáng mỗi đêm, nhờ đó đã ổn định tình hình an ninh trật tự trong ấp, nhất là hạn chế các tụ điểm tệ nạn xã hội, trộm chó... Sau một thời gian ngắn thực hiện, mô hình đã phát huy hiệu quả, từ đó, cũng bằng hình thức vận động xã hội hóa, Công an xã tiếp tục triển khai lắp đặt đồng loạt trên các tuyến đường tại các ấp khác trên địa bàn.

Đến nay, 100% các tuyến đường chính trên địa bàn các ấp của xã đều được thắp sáng theo hệ thống tự động tắt mở, với 116 bóng đèn thắp sáng trên 6km đường, tổng kinh phí thực hiện trên 90 triệu đồng và 60 ngày công lao động, trong đó có 16 camera được lắp đồng bộ với các bóng đèn chiếu sáng.

Chủ tịch UBND xã Phú Thuận Trần Thanh Phong cho biết: Việc triển khai thực hiện mô hình “Ánh sáng an ninh” được Công an xã triển khai thực hiện gắn với thực hiện tiêu chí quốc phòng và an ninh của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM. Cuộc vận động xuất phát từ nhu cầu của người dân nên hầu hết người dân đều đồng thuận và tích cực hưởng ứng. Hiện mô hình đã được công nhận mô hình “Dân vận khéo” cấp huyện trên lĩnh vực an ninh trật tự.           

Xây dựng tuyến đường “Ánh sáng an ninh” là chủ trương hợp lòng dân, mô hình không những tạo điều kiện cho người dân sinh hoạt và đi lại dễ dàng hơn vào ban đêm, giảm tình trạng trộm cắp và tai nạn giao thông, mà còn thể hiện tinh thần tự nguyện, đoàn kết, đồng lòng của nhân dân trong việc giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn xã, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, giữ gìn sự bình yên, ổn định cho xã NTM nâng cao, hướng đến xây dựng thành công xã NTM kiểu mẫu.

Bài, ảnh: Thanh Hương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN