Ấp Bình Lợi điển hình trong xây dựng ấp văn hóa kiểu mẫu

12/11/2021 - 06:09

BDK - Đến ấp Bình Lợi, xã Bình Thành, huyện Giồng Trôm, chúng tôi chung niềm vui của người dân vừa hoàn thành đường bê-tông (ĐC16). Đây là đường liên tổ 1-2-3-4-5 với chiều dài 780m, ngang 3m, kinh phí xây dựng hơn 1,11 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách xã và nhân dân đóng góp.

Đường nông thôn ấp Bình Lợi, xã Bình Thành.

Đường nông thôn ấp Bình Lợi, xã Bình Thành.

Ấp Bình Lợi có diện tích tự nhiên hơn 215ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp 182ha. Bình Lợi có 306 hộ dân, hơn 1,3 ngàn nhân khẩu. Đời sống người dân chủ yếu làm nghề nông. Bình Lợi có nhiều hoạt động khá nổi bật và được Đảng ủy xã Bình Thành chọn là ấp điểm (sau ấp Hồ Sen) xây dựng đạt ấp văn hóa kiểu mẫu (VHKM) vào cuối năm 2021.

Theo Bí thư Chi bộ - Trưởng ấp Bình Lợi Nguyễn Quốc Thành: Bình Lợi được sự quan tâm của Đảng ủy, UBND xã và hỗ trợ của các ngành, đoàn thể. Quá trình xây dựng ấp VHKM, tập thể cán bộ, đảng viên và các chi hội, tổ hội đều tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các tiêu chí. Đến nay, Bình Lợi đã cơ bản đạt 31/31 tiêu chí của ấp VHKM. Xã đã đề nghị cấp trên thẩm định và công nhận.

Công tác tuyên truyền, vận động được Ban công tác Mặt trận (CTMT) ấp triển khai sâu rộng trong nhân dân. Trưởng ban CTMT ấp Bình Lợi Lê Văn Thành cho hay: Ngoài việc tổ chức tuyên truyền bằng các pa-nô, khẩu hiệu và loa truyền thanh, ấp đã triển khai trực tiếp đến các chi hội, tổ hội và tổ nhân dân tự quản. Qua điện thoại và mạng Zalo, ấp cũng đã kịp thời triển khai các chỉ đạo của cấp trên đến các tổ và nhân dân. Người dân đồng thuận hưởng ứng cao chủ trương chung.

Bình Lợi phát huy các mô hình dân vận khéo như: tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình; 14 tổ nhân dân tự quản có cán bộ, hội viên cựu chiến binh phụ trách; hố xí hợp vệ sinh; camera an ninh… vào xây dựng ấp VHKM. Đặc biệt, Chi hội Cựu chiến binh ấp Bình Lợi với vai trò gương mẫu đi đầu trong các phong trào đã tạo sự lan tỏa mạnh trong hội viên, đoàn viên và quần chúng nhân dân.

Với nỗ lực phấn đấu cao, đến nay, ấp Bình Lợi đã đạt thu nhập bình quân đầu người 60,5 triệu đồng/người/năm. Thực hiện tốt công tác vì người nghèo và các phong trào thi đua “Đồng khởi mới”, chương trình “Đồng khởi khởi nghiệp” và các hoạt động an sinh xã hội, ấp có 715 người có việc làm ổn định trong tổng số 745 người ở độ tuổi lao động (chiếm tỷ lệ 96%). Hiện ấp đã kéo giảm số hộ nghèo còn 3 hộ, hộ cận nghèo còn 1 hộ; có 306/306 nhà ở đạt chuẩn theo quy định (đạt 100%). Hệ thống giao thông của ấp được xây dựng đảm bảo “cứng hóa”, có 3.600/3.600m đường trục chính ấp được bê-tông; 100% đường ở khu dân cư sạch và không lầy lội vào mùa mưa; ấp cũng đã vận động nhân dân xây dựng 470m lộ bê-tông ra đồng.

Hiện tại, các thiết chế về văn hóa, cơ sở vật chất, y tế, vệ sinh môi trường, thể thao, cảnh quan khu dân cư... đều đạt theo quy định. Bình Lợi có 306/306 hộ được công nhận “Gia đình văn hóa”; trong đó có 290/306 hộ được công nhận “Gia đình văn hóa” 3 năm (tỷ lệ 95%). Ấp Bình Lợi được tái công nhận ấp văn hóa năm 2019 và ấp văn hóa 5 năm liên tục (2015 - 2019).

Chi ủy ấp Bình Lợi triển khai thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tạo điều kiện để nhân dân tham gia giám sát hoạt động cơ quan nhà nước. Người dân chấp hành tốt quy định pháp luật, tích cực tham gia phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội… Nhiều năm liền, ấp Bình Lợi đạt ấp an toàn về an ninh trật tự, góp phần để xã Bình Thành giữ vững xã an toàn về an ninh trật tự liên tục trong nhiều năm liền…

Đến nay, sau ấp Hồ Sen, Bình Lợi là ấp thứ hai của xã đạt chuẩn ấp VHKM. Quá trình xây dựng ấp VHKM, Bình Lợi đã được sự đồng tình hưởng ứng cao của quần chúng nhân dân, nhất là đóng góp xây dựng các thiết chế văn hóa. Cán bộ, đảng viên ấp và các chi hội, tổ hội đều gương mẫu và tạo sự lan tỏa rộng khắp trong nhân dân. Theo kế hoạch năm 2022, Đảng ủy xã xây dựng ấp Bình Đông đạt ấp VHKM.

Bài, ảnh: Huỳnh Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN