Ba Tri tập trung các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân

25/02/2024 - 20:39

BDK - Năm 2023, công tác tiếp công dân (TCD) trên địa bàn huyện Ba Tri đã được Huyện ủy, UBND huyện quan tâm thực hiện với nhiều giải pháp hiệu quả. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN, TC) và kiến nghị, phản ánh của công dân từng bước đạt kết quả tích cực hơn, góp phần đảm bảo tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Văn phòng UBND xã Vĩnh Hòa (Ba Tri) được đầu tư, trang bị máy móc, thiết bị góp phần phục vụ nhân dân tốt hơn. Ảnh: CTV

Năm 2023, tình hình KN, TC trên địa bàn huyện Ba Tri đã lắng dịu hơn so với trước đây. Các ngành chức năng tập trung giải quyết dứt điểm các trường hợp KN mới phát sinh, không để xảy ra đơn tồn đọng. Phó chánh Văn phòng UBND huyện - Trưởng ban TCD huyện Ba Tri Hồ Thị Thắm cho hay: Huyện chú trọng công tác tuyên truyền, vận động. Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã phối hợp với các ngành, đoàn thể tuyên truyền sâu trong nhân dân dưới nhiều hình thức. Thông qua các cuộc họp, sinh hoạt chi hội, tổ hội hay họp tổ nhân dân tự quản, đã tuyên truyền nội dung quy định pháp luật về đất đai, KN, TC và các chính sách, pháp luật có liên quan sâu rộng trong nhân dân.

Song song đó, UBND huyện đã chỉ đạo các ban, ngành huyện và chủ tịch UBND các xã tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo, kế hoạch của cấp trên về công tác TCD. Trong đó, tập trung thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 26-5-2014 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp dân và giải quyết KN, TC”; tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm Kế hoạch số 25-KH/TU ngày 22-1-2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao hiệu quả công tác TCD và giải quyết KN, TC, kiến nghị, phản ánh của tổ chức và cá nhân giai đoạn 2021 - 2025. Các cấp ủy, chính quyền địa phương cũng đã tổ chức thực hiện nghiêm Quy định số 11-QĐi/TW ngày 18-2-2019 của Bộ Chính trị về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân.

Năm 2023, các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện đã tiếp 816 lượt với 851 công dân; trong đó, thủ trưởng tiếp 214 lượt, công chức phụ trách TCD đã tiếp 602 lượt. Tổng số đơn đủ điều kiện xử lý đã nhận 374, gồm 6 đơn KN và 368 đơn kiến nghị, phản ánh. Cơ quan chức năng đã ban hành quyết định giải quyết KN 6 trường hợp; đã giải quyết 262 trường hợp kiến nghị và phản ánh, đang xác minh giải quyết 71 trường hợp, 35 trường hợp mới tiến nhận (còn trong thời hạn giải quyết). Huyện đã phối hợp cùng Thanh tra tỉnh tiến hành kiểm tra, rà soát các trường hợp KN liên quan đến đất tập đoàn sản xuất và đề nghị UBND tỉnh ban hành thông báo chấm dứt giải quyết KN (9 trường hợp); góp phần kéo giảm các vụ việc khiếu kiện liên quan. 

Theo Phó chánh Văn phòng UBND huyện - Trưởng ban TCD huyện Ba Tri Hồ Thị Thắm: Các tổ vận động, xử lý (được thành lập với sự phối hợp của các ngành, đoàn thể huyện và các xã) các trường hợp khiếu kiện liên quan đến thực hiện dự án Hồ chứa nước ngọt Lạc Địa, xã Phú Lễ đã phối hợp chặt chẽ, tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, vận động trong nhân dân. Các tổ cũng đã kịp thời báo cáo tình hình và tham mưu Huyện ủy, UBND huyện xử lý các tình huống phát sinh, đảm bảo cho dự án triển khai đúng theo tiến độ.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác TCD trên địa bàn, UBND huyện Ba Tri đã đề ra những giải pháp cụ thể. Trong đó, huyện tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ thị, hướng dẫn của Trung ương, tỉnh về công tác TCD. Đặc biệt là triển khai thực hiện nghiêm Kế hoạch số 25-KH/TU ngày 22-1-2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao hiệu quả công tác TCD và giải quyết KN, TC, kiến nghị, phản ánh của tổ chức và cá nhân giai đoạn 2021 - 2025; triển khai thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo an ninh, trật tự xã hội năm 2024. 

Các ngành chức năng huyện phối hợp tốt với các đoàn thể, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các kế hoạch của Huyện ủy, UBND huyện về tập trung thực hiện phương án xử lý các trường hợp khiếu kiện gây mất an ninh trật tự của các hộ dân trên địa bàn huyện. Tăng cường công tác bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ làm công tác TCD; phân công nhiệm vụ, bố trí cán bộ có đủ năng lực, phẩm chất, kinh nghiệm làm công tác TCD.

“Huyện tiếp tục thực hiện nghiêm theo chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên về công tác TCD. Đối với những vụ việc đã được UBND tỉnh và cơ quan chức năng giải quyết theo quy định, huyện phối hợp với các ngành chức năng, đoàn thể và chính quyền địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân chấp hành. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo đối với các cơ quan, đơn vị phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác TCD, giải quyết KN, TC, kiến nghị và phản ánh của công dân theo quy định của pháp luật”.

(Chủ tịch UBND huyện Ba Tri Dương Minh Tùng)

Huỳnh Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN