Ba Tri tập trung xây dựng và phát triển đô thị

14/10/2020 - 22:31

BDK - Là một trong ba huyện biển của tỉnh, Ba Tri có thế mạnh về phát triển nông nghiệp toàn diện. Những năm qua, cùng với việc khai thác tiềm năng, thế mạnh về kinh tế, huyện đã tập trung huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng và phát triển đô thị, đạt nhiều kết quả quan trọng. Nhờ đó, diện mạo của huyện ngày càng đổi mới và khởi sắc.

Một góc trung tâm Thị trấn Ba Tri. Ảnh: Q. Hùng

Một góc trung tâm Thị trấn Ba Tri. Ảnh: Q. Hùng

Tích cực huy động các nguồn lực

Chủ tịch UBND huyện Ba Tri Dương Minh Tùng cho biết: Trong 5 năm qua, cùng với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, huyện đã tập trung khai thác mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, tạo sự chuyển biến đột phá trong xây dựng đô thị, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống cho nhân dân.

Để triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng đô thị, Huyện ủy đã ban hành Chương trình hành động số 05, ngày 27-11-2015 về xây dựng và phát triển đô thị giai đoạn 2016 - 2020. UBND huyện cũng đã cụ thể hóa bằng Kế hoạch số 446, ngày 25-2-2016 để tổ chức thực hiện; đồng thời thành lập Ban Chỉ đạo để theo dõi tiến độ xây dựng, hướng dẫn các địa phương tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong xây dựng các công trình, dự án về đô thị.

Trong điều kiện nguồn vốn đầu tư hạn chế, huyện đã chủ động tìm kiếm, khai thác mọi nguồn lực hiện có và các nguồn vốn khác như: nguồn vốn đầu tư phát triển từ ngân sách tỉnh, vốn ngân sách tự tạo từ việc chuyển quyền sử dụng đất, vốn huy động sức dân. Nhờ đó, nhiều công trình hạ tầng được huyện triển khai thực hiện đúng tiến độ.

Ba Tri đã đi lên từ trong gian khó và có những bứt phá đáng kể trong triển khai xây dựng các công trình hạ tầng trọng điểm, nổi bật như: trụ sở hành chính huyện, trung tâm thể thao, trung tâm giải trí, nhà thiếu nhi, chợ Ba Tri, công viên Trung tâm thị trấn Ba Tri, đường Huỳnh Văn Anh, đường Vĩnh Phú, đường Nguyễn Thị Định, Cụm công nghiệp Thị trấn - An Đức, chợ Mỹ Chánh, chợ An Ngãi Trung, Khu tái định cư An Thủy, Khu tránh, trú bão cho tàu thuyền kết hợp cảng cá... với tổng kinh phí trên 911 tỷ đồng. Nhiều công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả. Ngoài ra, huyện cũng đã mời gọi đầu tư xây dựng hoàn chỉnh Khu dân cư Việt Sinh - An Bình, góp phần giải quyết nhà ở cho người dân và tạo ra diện mạo mới cho bức tranh đô thị của huyện.

Những kết quả đạt được trong xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị thời gian qua thể hiện sự năng động, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện xác định đúng giải pháp trọng tâm, bứt phá, nhạy bén trong khai thác các nguồn vốn, sự vào cuộc của hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân, tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Đồng khởi mới”. Nhờ đó đã mang lại những kết quả ngoài mong đợi. Thị trấn Ba Tri đã được công nhận đô thị loại IV năm 2016; xã An Thủy cũng đã được UBND tỉnh công nhận đô thị loại V vào tháng 1-2020, hiện đang trình Bộ Nội vụ thành lập Thị trấn Tiệm Tôm. Trung tâm các xã An Ngãi Trung, Mỹ Chánh, Tân Xuân đã được công nhận đô thị loại V.

Với kết quả trong xây dựng đô thị đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và nâng cao đời sống nhân dân. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 52,1 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo được kéo giảm còn 6,78%.

Định hướng phát triển đô thị đến năm 2030

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định mục tiêu tổng quát đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 là xây dựng Ba Tri trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa biển, đưa thị trấn Ba Tri đạt chuẩn đô thị loại III.

Để hiện thực hóa mục tiêu trên, huyện sẽ tiếp tục tập trung vào việc huy động và khai thác các nguồn lực xây dựng hoàn thiện các tiêu chuẩn đô thị loại IV và loại V, vận dụng linh hoạt các giải pháp tạo nguồn vốn để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng. Phấn đấu vốn đầu tư toàn xã hội 5 năm trên 29,6 ngàn tỷ đồng; tốc độ tăng bình quân 18%/năm, trong đó vốn ngân sách 1,3 ngàn tỷ đồng, chiếm 4,48%, tốc độ tăng bình quân 8%/năm.

Theo đó, huyện sẽ tập trung xây dựng các công trình hạ tầng như: mời gọi đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Ba Tri, xây dựng chợ Cầu Xây, mở rộng chợ An Ngãi Trung, mời gọi đầu tư hoàn thiện các hạng mục Trung tâm Thể dục thể thao, bến xe tải, xây dựng cầu Rạch Ba Tri, nâng cấp mở rộng đường Trần Hưng Đạo, đường Nguyễn Đình Chiểu, xây dựng công viên 19-5.

Chủ động rà soát quy hoạch để tập trung xây dựng các công trình hạ tầng giao thông, văn hóa, giáo dục, y tế. Bên cạnh đó, huyện sẽ tập trung công tác xây dựng, chỉnh trang đô thị, vận động người dân thực hiện nghiêm nếp sống văn minh đô thị.

Định hướng đến năm 2030, huyện sẽ xây dựng bờ kè và công viên ven Rạch Ba Tri, xây dựng Bến bãi hàng hóa Rạch Ba Tri phục vụ Cụm công nghiệp Thị trấn - An Đức. Nâng cấp quốc lộ 57C, xây dựng mới Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện, xây dựng Thư viện Nguyễn Đình Chiểu, đề nghị đầu tư nâng cấp di tích cấp quốc gia đặc biệt Mộ và khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu.

Những kết quả xây dựng đô thị của huyện Ba Tri là công sức của tập thể Đảng bộ và nhân dân trong huyện, thể hiện sự đoàn kết, năng động, sáng tạo, chủ động tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và linh động, nhạy bén trong việc huy động và tạo nguồn vốn để tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng. Những kết quả trên đã tạo nên bức tranh kinh tế của huyện có nhiều gam màu sáng; là tiền đề cơ bản để huyện tiếp tục phát triển trong giai đoạn 2020 - 2025 và định hướng đến năm 2030.

Thực hiện định hướng phát triển kinh tế hướng Đông của Tỉnh ủy, huyện sẽ chú trọng đến việc đầu tư phát triển kinh tế biển, trong đó, giải pháp ưu tiên là xây dựng các công trình hạ tầng ven biển, như: Cảng biển nước sâu, khu đô thị, dịch vụ - du lịch biển; phát triển khai thác các nguồn năng lượng mới (xây dựng hệ thống điện gió, điện mặt trời, điện khí), Khu dân cư lấn biển An Thủy, Cụm công nghiệp An Hòa Tây, xây dựng bờ kè ven đường vành đai ven biển tại các khu vực bãi biển Bảo Thuận, An Thủy, Tân Thủy.

 Hồng Vân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN