Bám sát địa bàn, huấn luyện sát thực tế

22/07/2022 - 05:47

BDK - Quán triệt, cụ thể hóa Nghị quyết số 765-NQ/QUTW ngày 20-12-2012 của Quân ủy Trung ương, Nghị quyết số 533-NQ/ĐU ngày 7-3-2013 của Đảng ủy Quân khu 9 “Về nâng cao chất lượng huấn luyện (HL) giai đoạn 2013 - 2020 và những năm tiếp theo”, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh chủ động đổi mới chương trình HL phù hợp từng đối tượng, địa bàn, nhất là địa phương giáp biển, nơi thường xuyên xảy ra thiên tai, lụt bão. Nhờ vậy, trình độ, khả năng xử lý tình huống của các đối tượng ngày một nâng cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Huấn luyện cho lực lượng dân quân biển huyện Thạnh Phú. Ảnh: Đặng Thạch

Huấn luyện cho lực lượng dân quân biển huyện Thạnh Phú. Ảnh: Đặng Thạch

Xã Bảo Thạnh (Ba Tri) là địa phương giáp biển, việc HL đối tượng dân quân biển luôn được Ban CHQS xã canh theo thời tiết, thủy triều, nhất là các bài bắn mục tiêu trên biển. “Nước lớn, nước ròng mình không thể dự báo trước được, vì vậy, trước khi ra bãi tập, chúng tôi chuẩn bị thêm vật chất để sẵn sàng hoán đổi nội dung. Ví như nước ròng thì không thể bắn súng, chúng tôi sẽ chuyển sang HL võ thuật hoặc các nội dung kỹ thuật. Nhờ vậy, nội dung, chương trình HL luôn được thực hiện đúng, đủ và đảm bảo chất lượng”, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Bảo Thạnh Khổng Minh Nghị cho biết.

Thạnh Phú cũng là 1 trong 3 huyện của tỉnh giáp biển và có vị trí quan trọng trong khu vực phòng thủ của tỉnh. Vì vậy, việc xây dựng và HL dân quân biển được Ban CHQS huyện xác định là nhiệm vụ quan trọng trong thời gian qua. Thượng tá Nguyễn Văn Dũng - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Thạnh Phú cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đã xây dựng được 3 tiểu đội dân quân biển. Bên cạnh HL theo chương trình của Bộ tổng Tham mưu, chúng tôi còn phối hợp với địa phương, Đồn Biên phòng Cổ Chiên tuyên truyền pháp luật về biển; đồng thời, phối hợp HL kỹ thuật, chiến thuật nâng cao khả năng chiến đấu trên biển cho cán bộ, chiến sĩ, giúp anh em nắm chắc diễn biến và thông tin kịp thời tình huống bất ổn diễn ra trên biển để có biện pháp xử lý”.

Cùng với HL thích ứng địa bàn, đối tượng dân quân ở địa phương không giáp biển còn được HL kỹ năng ứng phó với thiên tai, lụt bão. Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Thới Lai (Bình Đại) Phan Thanh Nhuần cho biết: “Trong thời gian tập trung HL, chúng tôi còn lồng ghép HL kỹ năng xử trí tình huống khi có thiên tai, bão lũ và ứng phó sự cố môi trường. Ví dụ như cách chuẩn bị thuyền, phao, bè, vật nổi, cách gia cố nhà, cất giữ đồ đạc đề phòng giông bão… Từ sự chủ động này, năm 2021, chúng tôi đã hỗ trợ xã Thạnh Phước khắc phục hậu quả lốc xoáy, giúp bà con sớm ổn định cuộc sống”.

Bám sát thực tiễn, tích cực đổi mới nội dung, tổ chức, phương pháp HL là phương châm xuyên suốt trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 765-NQ/QUTW thời gian qua. “Với vai trò là cơ quan tham mưu, điều hành HL, chúng tôi bám sát chỉ thị, kế hoạch của trên và cụ thể hóa phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của địa phương. Quá trình HL, chú trọng nâng cao sức cơ động, hiệp đồng giữa các bộ phận, khả năng xử trí tình huống trong phòng chống thiên tai, lụt bão. Đồng thời, kết hợp thanh tra, kiểm tra, giám sát thường xuyên để kịp thời hướng dẫn, giúp đỡ cơ quan, đơn vị khắc phục hạn chế, nhất là tài liệu HL, thao trường bãi tập và phương pháp HL của cán bộ”, Thượng tá Mai Văn Chính - Phó tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết.

Thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết số 765-NQ/QUTW trong những năm tiếp theo, Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh tiếp tục đổi mới phương pháp HL, khắc phục lối truyền thụ một chiều; người dạy và người học tăng cường trao đổi phát hiện cái mới, ứng dụng triệt để các thành tựu khoa học công nghệ, nhất là công nghệ thông tin, xây dựng hệ thống giáo án, bài giảng điện tử. HL gắn với địa hình, sát đối tượng, đặc biệt là HL lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên.

“Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ, năng lực, phương pháp, tác phong HL cho đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ HL ở cấp xã, huyện. Bởi khi cán bộ đánh giá đúng thực trạng chất lượng HL sẽ đề ra chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo công tác HL sát với tình hình nhiệm vụ của đơn vị và từng đối tượng. Nâng cao năng lực nghiên cứu, tham mưu với cấp ủy, chính quyền ở cơ sở, tập trung vào diễn tập chiến đấu phòng thủ, diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đạt chất lượng tốt”, Đại tá Nguyễn Thanh Xuân - Phó chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết.

Từ năm 2013 đến nay, Bộ CHQS tỉnh mở 24 lớp tập huấn cán bộ (Ban CHQS huyện, thành phố mở 353 lớp); mở 8.536 lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho các đối tượng; tổ chức 18 lần hội thao, hội thi; có 32 sáng kiến, cải tiến, sáng chế được hội đồng khoa học Bộ CHQS tỉnh công nhận và 2 sáng kiến, cải tiến được Quân khu công nhận. Ngoài ra, hàng năm, UBND tỉnh đã hỗ trợ kinh phí mua sắm trang phục đồng bộ cho dân quân tự vệ, đầu tư sửa chữa, xây mới 18 Ban CHQS xã.

Như Trang - Đặng Thạch

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN