Bản án nghiêm khắc dành cho kẻ tống tiền

26/06/2010 - 09:05

Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Bến Tre nhận được tin tố giác của anh Lương Thanh Tùng (SN 1974, ĐKTT số 37, đường Nguyễn An Ninh, phường 2, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, tạm trú tại ấp 9, xã Tân Thạch, huyện Châu Thành), là thành viên hội đồng quản trị Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản tỉnh Bến Tre.

Anh Tùng cho biết anh đã bị đe dọa tống tiền qua điện thoại di động, bọn tống tiền nhiều lần điện và nhắn tin vào máy di động của anh, yêu cầu phải nộp 30 triệu đồng vào tài khoản ATM của bọn chúng. Chúng đe dọa nếu không thực hiện đúng theo yêu cầu, thì ao cá da trơn của anh đang nuôi, trị giá 4 tỷ đồng sẽ bị thuốc chết; nhà, xe sẽ bị đốt và con anh sẽ bị giết. Nhận định đây là vụ án rất nghiêm trọng, phức tạp, bọn tống tiền đã sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi phạm tội, Giám đốc Công an tỉnh đã quyết định xác lập chuyên án để đấu tranh. Ban chuyên án nhanh chóng được thành lập, do đồng chí Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về TTXH làm trưởng ban, Công an huyện Châu Thành và các đơn vị chức năng làm thành viên.

Với quyết tâm phá án nhanh để không gây tổn thất cho bị hại, Ban chuyên án đã điều động nhiều trinh sát và điều tra viên dày dạn kinh nghiệm vào cuộc; đồng thời triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, xác định khoanh vùng đối tượng nghi vấn. Đầu tiên tiến hành xác minh tài khoản ATM mà bọn tống tiền yêu cầu anh Tùng chuyển tiền vào số 711A21887171 mang tên Ca Văn Hải (SN 1987, ĐKTT ấp Phú Dân, xã Phú Hưng, thành phố Bến Tre) được mở tại Phòng Giao dịch Tân Thành - Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam chi nhánh tại Bến Tre. Qua xác minh được biết chữ viết trên tờ khai lập tài khoản ATM là do bảo vệ ngân hàng viết hộ và ký tên thay cho đối tượng; làm việc Ca Văn Hải thì được biết Hải bị mất CMND vào năm 2008 và khẳng định không có mở tài khoản tại ngân hàng. Tiếp tục xác minh số tài khoản mang số 0103993066 mở tại ngân hàng Đông Á, mang tên Nguyễn Trăm Tỷ (SN 1988, ĐKTT ấp 9, xã Quới Sơn, huyện Châu Thành), làm việc với Tỷ thì được biết giấy CMND của Tỷ đã bị mất trộm tại phòng thay quần áo của phân xưởng trong Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Bến Tre và cũng khẳng định không có mở tài khoản tại ngân hàng. Mặc dù chưa xác định được đối tượng sử dụng các tài khoản trên, nhưng bằng kinh nghiệm nghề nghiệp, lực lượng điều tra đã tập trung rà soát trong số công nhân viên làm việc tại công ty của bị hại, kết quả đã phát hiện hai đối tượng có nhiều nghi vấn là: Trần Hoàng Vũ (SN 1982, ĐKTT: ấp Phú Dân, xã Phú Hưng, thành phố Bến Tre; nay là khu phố 4, phường Phú Tân, thành phố Bến Tre) và Nguyễn Nhựt Linh (SN 1984, ĐKTT: ấp 5, xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre), cả hai đối tượng đều là công nhân của công ty và đang tạm trú tại nhà trọ ở xã Tân Thạch, huyện Châu Thành. Qua áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an đã phát hiện có 2 số máy di động thường xuyên gọi vào số máy di động mà bọn tống tiền sử dụng gọi và nhắn tin vào máy anh Tùng; làm việc với chủ nhân 2 máy điện thoại di động trên là Nguyễn Hoàng Việt (SN 1987, ĐKTT: xã Tân Bình, huyện Mỏ Cày Bắc) và Lý Phạm Cẩm Tú (SN 1985, ĐKTT: xã Tường Đa, huyện Châu Thành). Cả hai là công nhân của Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Bến Tre đều xác định chủ nhân của số máy mà Việt và Tú liên lạc là của Vũ và Linh bạn cùng làm chung công ty. Từ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan điều tra đủ cơ sở chứng minh hành vi cưỡng đoạt tài sản của Vũ và Linh, nên đã quyết định bắt khẩn cấp 2 đối tượng để điều tra làm rõ. Tại cơ quan điều tra, bọn chúng khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Hai tên tống tiền đã lãnh mức án 37 tháng tù giam, mức án tương xứng với hành vi xem thường pháp luật của những kẻ tham lam.

Thanh Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN