Ban Thường trực Hội LHPN huyện Giồng Trôm – một đơn vị tiêu biểu

15/12/2009 - 09:11
Cán bộ Hội LHPN huyện Giồng Trôm soạn thảo văn bản trên máy vi tính .Ảnh: H.Thi

Thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong thời gian qua, Ban Thường trực - Hội Liên hiệp Phụ nữ (Hội LHPN) huyện Giồng Trôm được Ban Tuyên giáo Huyện ủy chọn là đơn vị tiêu biểu. Đạt kết quả đó, tập thể Ban Thường trực Hội đã trải qua thời gian dài học tập nhiều nội dung cơ bản của tư tưởng và đạo đức trong sáng của Bác, cũng như ra sức phấn đấu đạt các chuẩn mực của người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa-hiện đại hóa và các tiêu chuẩn trong phong trào thi đua yêu nước “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”.

Bà Trần Thị So, Chủ tịch Hội LHPN huyện Giồng Trôm cho biết, trong cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Ban Thường trực Hội luôn giữ vai trò nòng cốt. Các chị không những thể hiện tính tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ, mà còn không ngừng nghiên cứu vận dụng tư tưởng của Người vào việc lãnh đạo, chỉ đạo cơ sở. Chẳng hạn, các chị tuyên truyền cho hội viên, phụ nữ nội dung của cuộc vận động gắn với phong trào thi đua của Hội; vận động, hướng dẫn hội viên ở 138 chi hội đăng ký rèn luyện các chuẩn mực đạo đức của Bác, đồng thời biểu dương kịp thời để nhân rộng. Với cơ quan, Ban Thường trực đã xây dựng kế hoạch cho từng nội dung cụ thể, như thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Để làm gương cho cả Hội, từng cá nhân trong Ban Thường trực không đi làm trễ, về sớm; không sử dụng thời gian làm việc công để làm việc riêng; sắp xếp thời gian hợp lý để hoàn thành công việc đúng lịch và đảm bảo hiệu quả. Đặc biệt, các chị thực hiện tốt tiết kiệm khoản chi công tác phí cho cơ quan như đi cơ sở một lần - chỉ đạo nhiều việc, đi một chuyến - làm việc nhiều xã. Hướng dẫn cán bộ, nhân viên cơ quan sử dụng máy vi tính và soạn thảo văn bản trên máy; sử dụng các văn bản in dự thảo sau khi thông qua làm giấy nháp… được xem là cách tiết kiệm đạt hiệu quả nhất từ trước đến nay.

Bên cạnh đó, tiết kiệm trong sinh hoạt hàng ngày cũng được tập thể Ban Thường vụ Hội quan tâm. Mỗi chị gương mẫu chi tiêu sao cho hợp lý, không chỉ tiết kiệm trong đám tiệc, còn tiết kiệm ngay trong các ngày lễ hội do cơ quan tổ chức. Nhằm tạo ý thức tiết kiệm trong cán bộ, hội viên, tập thể  Ban Thường trực đã vận động mỗi cán bộ hàng tháng tiết kiệm 100.000 đồng xây dựng tổ hội tương trợ. Số tiền này được trích ra để giúp vốn cho 1 cán bộ phát triển kinh tế gia đình hoặc mua sắm vật dụng trong nhà. Nhờ vậy, 3 năm qua, Hội LHPN huyện Giồng Trôm không có biểu hiện tham nhũng, lãng phí, đồng thời tiết kiệm được khoản chi từ ngân sách Nhà nước hỗ trợ thêm ngoài lương cho cán bộ nhân viên cơ quan với tổng số tiền trên 17 triệu đồng. Đặc biệt, trong Hội LHPN từ huyện đến cơ sở, đã xuất hiện nhiều mô hình tiết kiệm với tổng số tiền hơn 48 triệu đồng, giúp được 122 hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế gia đình.

Nhằm khắc phục hạn chế, nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, Ban Thường trực Hội đã ra sức sửa đổi lề lối làm việc: hướng mạnh về cơ sở, thực hiện tốt quan điểm quần chúng trong làm việc, quan tâm hơn đến đời sống hội viên, phụ nữ. Cụ thể, Ban Thường trực Hội đã khai thác triệt để các dự án tín dụng, vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội để giúp cho hội viên, phụ nữ nghèo phát triển kinh tế gia đình. Nhờ vậy, cuối năm 2008, tỷ lệ hộ nghèo do phụ nữ làm chủ thoát nghèo đạt 54%; vận động xây dựng 6 căn nhà tình nghĩa, 5 căn nhà tình thương cho hội viên, phụ nữ gia đình chính sách, nghèo và trao 34 suất học bổng Nguyễn Thị Định cho học sinh nghèo hiếu học với trị giá từ 300.000-500.000 đồng/suất.

Qua 3 năm thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, từ kết quả điều hành của Ban Thường trực, đã có 69 tập thể ban chấp hành chi hội, tổ hội và 417 cán bộ hội viên, phụ nữ được biểu dương. Điều đáng ghi nhận là, tất cả hội viên, phụ nữ huyện Giồng Trôm đã phát huy được tính gương mẫu của mình và tạo ra nhiều phong trào hành động cách mạng sôi nổi khắp các địa phương.

H.THI

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN