Bảo tồn và phát huy các giá trị nghệ thuật dân ca truyền thống

29/12/2021 - 06:01

BDK - Hội diễn đàn, hát dân ca 3 miền toàn quốc năm 2021 do Cục Văn hóa cơ sở thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tổ chức không chỉ là dịp để các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên trên cả nước học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa, văn nghệ mà còn góp phần giữ gìn, bảo tồn và phát huy những giá trị nghệ thuật dân tộc truyền thống trên khắp mọi miền đất nước. Bến Tre đã mang đến hội diễn và giới thiệu với bạn bè cả nước các làn điệu dân ca đặc sắc của xứ Dừa và được đánh giá cao.

Tiết mục công diễn của đơn vị Bến Tre.

Tiết mục công diễn của đơn vị Bến Tre.

Gần 130 tác phẩm dự thi

Hội diễn đàn, hát dân ca 3 miền tổ chức định kỳ 3 năm/lần. Riêng năm nay, hội diễn được tổ chức hình thức trực tuyến ghi âm, ghi hình chương trình dự thi và gửi về Ban tổ chức để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19. Gần 130 tác phẩm dự thi, với sự tham gia của hơn 600 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công thuộc 23 đơn vị ở các tỉnh, thành.

Phó cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Nguyễn Công Trung - Trưởng ban Giám khảo nhận định: Đội ngũ văn nghệ sĩ tại các địa phương đã say mê sưu tầm, bảo tồn và từng bước làm sống dậy nhiều làn điệu dân ca, dân vũ có nguy cơ bị thất truyền, đóng góp không nhỏ vào kho tàng phi vật thể quốc gia và nhân loại. Việc tổ chức hội diễn theo hình thức clip ghi hình trong thời điểm phòng chống dịch Covid-19 là cách làm phù hợp. Đây là một minh chứng về sự nỗ lực rất lớn của các đơn vị trong tham gia hội diễn, góp phần lưu giữ hồn cốt của dân tộc. Ngành văn hóa từ Trung ương đến địa phương đang thực hiện đúng theo định hướng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc vừa qua. Đó là tiếp tục xây dựng, gìn giữ, chấn hưng và phát triển văn hóa dân tộc.

“Có thể nói, mỗi tiết mục dù là trình diễn bằng hình thức nào, thành công đến đâu, sức lay động trái tim người nghe ra sao thì đều góp phần tạo nên một không gian đầy ắp vẻ đẹp của nghệ thuật hát, múa phong phú và đa dạng, chan hòa tình nồng ấm của người nông dân Việt Nam thủy chung, son sắt, thấm đậm triết lý “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của ông cha ta”, Phó cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Nguyễn Công Trung nêu.

Nhiều làn điệu dân ca ba miền trên cả nước đã được giới thiệu tại hội diễn thông qua nhiều tiết mục phong phú như: Mẹ và lời ru (TP. Cần Thơ), hát chèo Nhớ về Hải Dương (Hải Dương), múa lúa trời (An Giang), múa Toi Erih nao - Lễ bỏ mả (Kon Tum), múa Hồn quê (Tây Ninh), múa Những chàng trai cô gái (Lâm Đồng), hát diễn xướng dân gian Sắc bùa Phú Lễ “Đẩy lùi Covid người ơi” (Bến Tre)…

Đặc sắc dân ca Bến Tre

Đến với hội diễn, đơn vị Bến Tre tham dự với chủ đề “Thương sao điệu lý quê mình” với 5 tiết mục. Trong đó, tiết mục “Thi tài nói dóc” (thể loại nói thơ, hát, đọc vè) đạt Huy chương Vàng, tiết mục “Rủ nhau câu cá” (thể loại hát) đạt Huy chương Bạc và tiết mục “Ngời sáng tương lai” (thể loại hát) đạt Huy chương Bạc. Tiết mục Hát diễn xướng dân gian Sắc bùa Phú Lễ được chọn công diễn và chương trình đạt Huy chương Bạc.

Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Võ Minh Viễn chia sẻ: Ngay từ khi có kế hoạch hội diễn, đơn vị đã có sự chuẩn bị để tham gia vì Bến Tre là một trong những cái nôi dân ca Nam Bộ. Thông qua đó, góp phần giữ gìn và phát huy các làn điệu dân ca của quê hương, cũng là góp phần thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng trong việc phát huy giá trị truyền thống văn hóa và phát triển toàn diện con người Bến Tre.

“Tham gia hội diễn là cơ hội để chúng tôi học hỏi thêm từ các tỉnh bạn. Đây cũng là lần đầu tiên chúng tôi tham gia chương trình theo hình thức trực tuyến. Qua đó, đơn vị có thêm kinh nghiệm về kỹ thuật hình ảnh, âm thanh và quan tâm thêm về các nội dung theo lưu ý của Ban tổ chức. Hướng tới, trong các hội thi, liên hoan… tại tỉnh, chúng tôi cũng sẽ có quy chế cho các đơn vị tham gia gắn vào nội dung sử dụng các làng điệu dân ca Bến Tre, góp phần thúc đẩy các địa phương tiếp tục bảo tồn và phát huy những làn điệu dân ca đã có cũng như phát triển thêm những làn điệu mới phù hợp”, Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Võ Minh Viễn cho biết thêm.

Ông Võ Minh Viễn là tác giả của tiết mục “Ngời sáng tương lai” viết về nội dung khởi nghiệp của Bến Tre (tiết mục đạt Huy chương Bạc). Nội dung khởi nghiệp cũng là mối quan tâm hàng đầu của Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh và trong các chương trình biểu diễn vẫn thường gắn nội dung này. Qua đó, tuyên truyền cho các địa phương, các cá nhân tích cực tham gia khởi nghiệp. Thông qua việc mang tiết mục tham gia hội diễn nhằm giới thiệu với ban bè cả nước về phong trào khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp của Bến Tre.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN