Bắt nhanh hai tên cướp táo tợn

24/07/2012 - 18:17

Chiều ngày 2-7-2012, với vẻ hoảng hốt và nhiều vết thương trên người, ông Nguyễn Văn Hùng (sinh năm 1964, ngụ tại ấp Bình Thuận - thị trấn Bình Đại) đến Công an huyện Bình Đại trình báo về việc vừa bị hai thanh niên lạ mặt cướp mất một xe mô-tô và 4,1 triệu đồng tiền mặt tại khu vực cống đập Ba Lai, thuộc xã Thạnh Trị (Bình Đại).

Theo lời khai của ông Hùng: Trưa cùng ngày, có hai thanh niên lạ mặt thuê ông chở đi nhiều nơi. Khoảng 14 giờ, khi đến khu vực cống đập Ba Lai, họ yêu cầu ông chở vào một hẻm nhỏ, có nhiều bụi rậm; đi được khoảng 100m, ông Hùng sinh nghi và đòi về. Lúc này, hai thanh niên xuống xe bất ngờ dùng dao nhọn tấn công ông Hùng, rồi cướp xe tẩu thoát; bên trong xe, ngoài các loại giấy tờ còn có 4,1 triệu đồng.

Nhận được tin báo, Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Bình Đại nhanh chóng triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ để xác định đối tượng gây án. Tiến hành rà soát các đối tượng có tiền án, tiền sự trên địa bàn huyện và đặc điểm nhận dạng đối tượng gây án do nạn nhân cung cấp. Cơ quan điều tra thấy nổi lên hai đối tượng nghi vấn là Trần Văn Nam (sinh năm 1988) và Phạm Văn Thanh (sinh năm 1994) cùng ngụ tại xã Đại Hòa Lộc (Bình Đại). Cả hai tên này đã rời khỏi nơi cư trú sau khi vụ án xảy ra. Ngay sau đó, toàn Đội đã tập trung làm rõ các mối quan hệ của Nam và Thanh nhằm xác định những nơi mà đối tượng có thể lẩn trốn. Qua kiểm tra, các trinh sát đặc biệt lưu ý tới việc Nam có người em gái lấy chồng về huyện Gò Công Đông (Tiền Giang). Hơn nữa, Nam đã từng có thời gian làm thuê ở đây, nên rất có thể sau khi gây án, y đã đến nhà em gái lẩn trốn. Ngay trong đêm 2-7-2012, Chỉ huy Đội đã cử trinh sát đến huyện Gò Công Đông phối hợp cùng công an địa phương để xác minh vụ việc. Kết quả đúng như dự đoán, Nam đang lẩn trốn tại đây. Kế hoạch vây bắt Nam nhanh chóng được vạch ra. Đúng 9 giờ ngày 3-7-2012, trinh sát từ các phía ập vào nhà trong sự ngỡ ngàng của Nam. Nam hoàn toàn mất khả năng phản kháng và bị bắt gọn. Sau khi bị bắt, Trần Văn Nam đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình và khai ra đồng phạm là Phạm Văn Thanh - đúng như nhận định ban đầu của cơ quan điều tra. Nam không biết chính xác Thanh hiện đang lẩn trốn ở đâu vì trước khi chia tay, Thanh chỉ nói với Nam là sẽ trốn ở nhà một người bạn. Thông tin nhanh chóng được báo về tổ công tác thứ hai.

Tập trung vào các mối quan hệ bạn bè của Thanh và những thông tin thu được từ hoạt động trinh sát, cơ quan điều tra có cơ sở để xác định Thanh đang ẩn náo tại chòi giữ tôm của một người bạn tên Vũ ở xã Bình Thới (Bình Đại). Đây là một căn chòi nằm cheo leo giữa khu vực nuôi tôm rộng lớn, chỉ có một con đường nhỏ dẫn vào chòi, phía sau chòi lại là một mương nước đầy lau sậy. Mọi tình huống liên quan đến kế hoạch vây bắt được vạch ra tỉ mỉ, đặc biệt là chặn đường rút lui của đối tượng. Đợi lúc trời tối, một trinh sát đã bí mật tiếp cận chòi nhằm xác định sự hiện diện của Thanh. Thấy Thanh đang nằm trên võng, anh liền ra hiệu để các đồng đội tiến vào. Dù khoảng cách chỉ vài trăm mét nhưng việc di chuyển của các anh hết sức khó khăn vì phải đảm bảo sự yên lặng để không đánh động đối tượng. Tốc độ di chuyển của mũi áp sát từ phía sau chòi càng chậm hơn vì lau sậy mọc dày đặc. Khi vòng vây xiết lại chỉ còn khoảng 20 mét thì tên Thanh phát hiện, y nhanh chóng lao vào đám lau sậy phía sau chòi rồi mất hút. Lực lượng vây bắt lập tức bao vây đám sậy phía sau chòi, quyết không để đối tượng chạy thoát. Vòng vây dần được siết chặt, đến khi mọi người có thể nắm được tay nhau nhưng vẫn không thấy bóng dáng tên Thanh. Bất ngờ một trinh sát đã vô tình giẫm trúng vào người Thanh, làm y bật dậy khỏi mặt nước khi trong miệng vẫn còn ngậm một đoạn sậy đã được khoan thông. Lúc này mọi người mới biết là Thanh đã lặn dưới nước và dùng ống sậy để thở hòng tránh sự phát hiện của lực lượng vây bắt. Không thể kháng cự, Thanh đã bị tra tay vào còng. Lúc này đồng hồ điểm 23 giờ.

Cả hai đối tượng gây án đều đã bị bắt chỉ sau 33 giờ gây án là một chiến công xuất sắc của Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Bình Đại, trong cao điểm tấn công trấn áp tội phạm lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Lực lượng Cảnh sát Nhân dân Việt Nam.

Đăng Khoa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN