Bầu cử tổng thống Tunisia: Rất ít cử tri trẻ tuổi đi bỏ phiếu

16/09/2019 - 07:02

Theo Cơ quan bầu cử độc lập Tunisia (ISIE), tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu lần này là 45%, tuy nhiên, phần lớn cử tri đi bỏ phiếu là những người cao tuổi, rất ít cử tri trẻ tuổi tham gia sự kiện này.

Cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Tunisia tại điểm bầu cử ở Tunis ngày 15-9-2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Tunisia tại điểm bầu cử ở Tunis ngày 15-9-2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15-9-2019, các cử tri Tunisia đã đi bỏ phiếu để lựa chọn người kế nhiệm cố Tổng thống Beji Caid Essebsi qua đời hôm 25-7 vừa qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, khoảng 13.000 điểm bỏ phiếu trên toàn quốc đã đóng cửa lúc 18  giờ theo giờ địa phương (0 giờ giờ Hà Nội).

Theo Cơ quan bầu cử độc lập Tunisia (ISIE), tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu lần này là 45%.

Tuy nhiên, phần lớn cử tri đi bỏ phiếu là những người cao tuổi, trong khi rất ít cử tri trẻ tuổi tham gia sự kiện chính trị quan trọng này.

Kết quả bầu cử sơ bộ sẽ được công bố vào ngày 17-9 tới.

Có 26 ứng cử viên tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống lần này, trong đó có các ứng cử viên nổi bật là Thủ tướng Youssef Chahed, ông trùm ngành truyền thông Nabil Karoui và Phó Chủ tịch đảng Hồi giáo Ennahdha ôn hòa, ông Abdelfattah Mourou.

Theo đánh giá của dư luận Tunisia, các ứng cử viên không thực sự thuyết phục được cử tri.

Nếu trong cuộc bỏ phiếu lần này, không có ứng cử viên nào giành được trên 50% số phiếu bầu, Tunisia sẽ phải tiến hành cuộc bỏ phiếu vòng hai dự kiến vào ngày 13/10 tới.

Kể từ sau làn sóng nổi dậy tại Bắc Phi năm 2011, Chính phủ Tunisia cho đến nay vẫn chưa thể giải quyết được các thách thức kinh tế, bao gồm lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp cao.

Trong khi đó, các vụ tấn công bạo lực cũng khiến các nhà đầu tư và khách du lịch ngần ngại đặt chân tới quốc gia này. Cuộc bầu cử tổng thống lần này được kỳ vọng mang lại diện mạo mới cho đất nước Tunisia.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN