Bến Tre cần tiếp tục làm rõ vai trò của biển trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

14/06/2010 - 07:42
Phó Giáo sư, tiến sĩ Phạm Văn Linh - Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo TW phát biểu kết luận tọa đàm. Ảnh: PY

Chiều ngày 10-6-2010, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bến Tre tọa đàm về tuyên truyền biển, đảo. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Văn Linh – Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương, ông Hà Thanh Niên – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo các bộ, sở, ngành Trung ương và tỉnh tham dự.

Cuộc tọa đàm nhằm đánh giá thực tế nhu cầu và nhận thức của các tầng lớp nhân dân về vị trí chiến lược biển, đảo Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết TW4 (khóa X); nghiên cứu bổ sung những nội dung thiết thực trong công tác tuyên truyền biển, đảo trong tình hình hiện nay; đồng thời rút kinh nghiệm về công tác lãnh đạo, điều hành khai thác tiềm năng kinh tế biển của tỉnh.

Với bờ biển dài 65km, Tỉnh ủy Bến Tre đã đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, kinh tế biển thật sự trở thành ngành chủ lực của tỉnh. Vì vậy, Tỉnh ủy chỉ đạo xem công tác tuyên truyền về biển, đảo là nội dung quan trọng cần phổ biến học tập tuyên truyền rộng rãi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Theo đánh giá của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, công tác tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân về vị trí quan trọng của biển đối với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, của tỉnh; những định hướng cơ bản về phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền, đồng thời phục vụ cho hoạt động thủy sản, tiếp tục góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân.

Cuộc tọa đàm còn nghe ý kiến của lãnh đạo các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ đội Biên phòng, Báo Đồng Khởi và Đài PT-TH tỉnh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng; công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo trong thời gian qua và định hướng trong thời gian tới. Các ý kiến đều cho rằng, công tác tuyên truyền về biển, đảo phải gắn liền với đầu tư cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh phát triển kinh tế biển, phong trào xây dựng đời sống văn hóa để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân vùng ven biển.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Thanh Niên cho biết, trong khai thác kinh tế biển, Bến Tre chỉ có lợi thế phát triển kinh tế thủy sản, còn giao thông biển, du lịch biển… hầu như chưa có gì. Khoảng cách đời sống kinh tế giữa nhân dân vùng biển và vùng nước ngọt còn khá xa. Cái khó của Bến Tre là thiếu vốn, thiếu nước ngọt nên chưa khai thác hết lợi thế, tiềm năng kinh tế biển. Đây cũng chính là vấn đề mà Bến Tre đang cần có sự hỗ trợ của Trung ương để có giải pháp tích cực hơn trong khai thác lợi thế kinh tế biển.

Phó Giáo sư, tiến sĩ Phạm Văn Linh đánh giá cao công tác tuyên truyền biển, đảo của Bến Tre trong thời gian qua, đồng thời đề nghị Bến Tre cần tiếp tục làm rõ vai trò của biển trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tầm ảnh hưởng của biển, đảo đến sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng của đất nước. Trong phát triển kinh tế biển, Bến Tre cần nghiên cứu khai thác lợi thế tiềm năng kinh tế biển, đặc biệt là mô hình du lịch biển, xây dựng khu công nghiệp vùng ven biển. Bởi thực tế, Bến Tre chỉ mới chế biến được 1/6 lượng thủy hải sản do ngư dân địa phương nuôi trồng, đánh bắt được. Phó Giáo sư, tiến sĩ Phạm Văn Linh lưu ý Bến Tre cần tuyên truyền, nhân rộng các điển hình tiên tiến, các nhân tố mới trong phát triển kinh tế biển, bảo vệ chủ quyền vùng biển, nâng cao tinh thần trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân và của các lực lượng chuyên nghiệp trong bảo vệ an ninh biên giới biển.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN