Bến Tre đề nghị làm bến phà tạm 100 tỷ giảm kẹt xe cho cầu Rạch Miễu

20/01/2020 - 15:19

BDK.VN - Trong những ngày qua, tình trạng kẹt xe tại khu vực cầu Rạch Miễu liên tiếp xảy ra, thời gian và khoảng cách bị ùn ứ lên đến gần 5km.

Kẹt xe trên cầu Rạch Miễu.

Kẹt xe trên cầu Rạch Miễu.

Cụ thể, trong chiều ngày 18-1-2020, tình trạng kẹt xe đã xuất hiện sớm, khoảng 10 giờ sáng và kéo dài đến 1 giờ sáng ngày 19-1-2020 và khu vực bị ùn ứ từ cầu Rạch Miễu, huyện Châu Thành đến địa phận TP. Bến Tre.

Ông Hà Ngọc Nam - Phó giám đốc Công ty TNHH BOT cầu Rạch Miễu cho biết: do đây là thời gian bà con tập trung về tảo mộ ông bà, lại trùng vào ngày nghỉ nên lượng xe tăng đột biến so với ngày bình thường. Đồng thời khi đưa vào sử dụng tuyến quốc lộ 60 mới thì phương tiện từ các tỉnh đổ về cũng tăng cao. Từ đó dẫn đến tình trạng cầu Rạch Miễu bị quá tải. Trạm thu phí đã phối hợp với Cảnh sát giao thông (CSGT) nhiều lần xả trạm nhưng vẫn không xử lý hết do lượng phương tiện quá đông.

Thượng tá Võ Văn Nghĩa - Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh cho biết thêm: Những ngày qua, đơn vị bố trí nhiều tổ công tác luôn có mặt 24/24 để sẵn sàng điều tiết, xử lý tình huống xảy ra tại khu vực BOT cầu Rạch Miễu. Đồng thời liên hệ CSGT các tỉnh để điều tiết từ xa, nhưng do lưu lượng xe năm nay tăng đột biến nên cầu Rạch Miễu không đáp ứng được. Chúng tôi đã nhiều lần phối hợp với CSGT Tiền Giang và Công ty TNHH BOT cầu Rạch Miễu xả trạm cho xe đi 1 chiều để đáp ứng lưu thông nhanh hơn.

Lãnh đạo Cục Quản lý đường bộ IV cho biết, để đảm bảo an toàn giao thông, chống ùn tắc giao thông qua cầu Rạch Miễu dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Tổng cục Quản lý đường bộ Việt Nam đã có văn bản đồng ý cấm ô tô tải từ ba trục trở lên qua cầu Rạch Miễu dịp Tết này. Thời gian cấm bắt đầu từ ngày 17-1-2020 đến 13-2-2020. Hướng Tiền Giang - Bến Tre, sáng từ 9 - 11 giờ, chiều từ 15 -19 giờ. Hướng từ Bến Tre đi Tiền Giang cấm từ 15 - 19 giờ.

* Ngày 17-1-2020, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể cùng đoàn công tác của Bộ kiểm tra an toàn giao thông cầu Rạch Miễu. Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ GTVT, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng cho biết, không phải dịp Tết cầu Rạch Miễu mới xảy ra tình trạng kẹt xe nghiêm trọng, mà ngày thường cầu dây văng nối liền hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre này vẫn xảy ra tình trạng kẹt xe.

 Với tốc độ phát triển của Bến Tre như hiện nay, kết hợp với việc khơi thông 4 đoạn nâng cấp, mở rộng quốc lộ 60 từ cầu Rạch Miễu đến cầu Cổ Chiên, tình hình ùn ứ giao thông qua cầu Rạch Miễu sẽ còn phức tạp hơn nữa.

Để giải quyết tình trạng kẹt xe ở khu vực cầu Rạch Miễu, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đề xuất với Bộ trưởng Bộ GTVT cho phép mở bến phà từ An Khánh (Bến Tre) qua Song Thuận (Tiền Giang), với vốn đầu tư khoảng 100 tỷ đồng. Đây chỉ là giải pháp tình thế, trong khi chờ xây cầu Rạch Miễu 2.

Với đề xuất trên, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết: "Tôi chỉ kết luận cho chủ trương nghiên cứu, sau khi nghiên cứu khả thi thì sẽ có quyết định. Sẽ ưu tiên cho nhà đầu tư BOT cầu Rạch Miễu nghiên cứu bến phà vì có liên quan đến nguồn thu trạm cầu Rạch Miễu. Nếu thấy có tính khả thi sẽ thực hiện theo quy định. Nếu nhà đầu tư thấy không khả thi, đề nghị tỉnh Bến Tre nghiên cứu phương án khác rồi kiến nghị Bộ GTVT, Chính phủ.

Bài, ảnh: Thủy Tiên - Thu Huyền

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN