Bến Tre dưới góc nhìn nghệ thuật

26/10/2020 - 06:46

BDK.VN - Cuộc thi thơ và bút ký Văn học tỉnh Bến Tre (2019-2020) do Hội Văn học - Nghệ thuật (VH-NT) Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre tổ chức khởi động từ ngày 9-9-2019 đến hết ngày 9-6-2020, có 383 tác phẩm của 81 tác giả thể loại thơ và 40 tác phẩm của 29 tác giả thể loại bút ký. Với chủ đề “Đất và người Bến Tre”, cuộc thi đã nhận được sự tham gia rộng rãi của nhiều tác giả chuyên và không chuyên trong, ngoài tỉnh với nhiều góc nhìn, cách thể hiện phong phú, cho ra đời nhiều tác phẩm thơ, bút ký phản ánh sinh động về quê hương xứ Dừa.

Các tác giả chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Ánh Nguyệt

Các tác giả chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Ánh Nguyệt

Bến Tre ngày nay qua góc nhìn nghệ thuật

Đại diện Ban Tổ chức, Nhà thơ Kim Ba - Chủ tịch Hội VH-NT Nguyễn Đình Chiểu nhận định: “Với các tác phẩm vào chung khảo, đặc biệt là 22 tác phẩm được trao giải, ngoài phản ánh về truyền thống lịch sử, cách mạng, văn hóa, nhiều tác phẩm mạnh dạn thể hiện đời sống hiện đại, những thành tựu to lớn và đầy sức sống của thời kỳ đổi mới một cách trực diện và thuyết phục, được sự đánh giá và nhất trí cao của 2 Hội đồng giám khảo”.

Cuộc thi thực sự có tác động tích cực, tạo không khí sáng tác, tuy thầm lặng nhưng rất nổ lực, quyết liệt của đội ngũ văn học tỉnh nhà. Đây chắc chắn sẽ là một cú hích, thúc đẩy hoạt động VH-NT của mỗi tỉnh, thành tiếp tục phát triển đúng hướng, toàn diện, mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế  - xã hội, văn hóa của các vùng miền khác nhau.

Các tác phẩm thơ và bút ký đạt giải được tuyển chọn in trong tập sách “Tuyển tập thơ và bút ký (2019-2020)” là những tác phẩm mới trong cuộc thi. Nhà văn Lê Đình Trường - thành viên Ban giám khảo đánh giá cao về các bài dự thi. Riêng về phần bút ký, ông nhận định: Các tác phẩm diễn đạt một cách nồng nàn, đắm say với những cảm xúc chân thật đầy tự hào. Từ con rạch nhỏ khuất nẻo, đến những chiếc cầu hùng vĩ đều được các tác giả đề cập đến. Bến Tre đã và đang thực hiện hướng đến thủ phủ của cây lành trái ngọt, của tiểu thủ công nghiệp. Và hơn thế nữa, là nơi xuất phát những anh hào thời đại trên nhiều lĩnh vực chính trị, công nghệ, kinh tế - xã hội…

Cuộc sống đời thường đi vào văn học

Với 383 tác phẩm dự thi ở thể loại thơ, phải kể đến bài thơ “Xin cho ở mãi” - tác phẩm đạt giải nhất thể loại thơ của tác giả Phạm Minh Dũng (TP. Hồ Chí Minh) - đã tạo nên một nét riêng gây ấn tượng cho độc giả bằng lối diễn đạt giản dị, chân tình và cũng rất tinh tế.

Anh viết: “Tôi đến Bến Tre không là sớm/ Cũng chưa phải muộn giữa hành trình/ Như con cá nhỏ về sông lớn/ Thỏa sức lội bơi để biết mình/ Em trẻ vào khu công nghiệp trẻ/ Đã hút của tôi hết vía hồn/ Uống vào máu thịt dòng sông mẹ/ Đường vào nhịp bước dẻo dai hơn…”

Hay như bài thơ “Huyền sử Bến Tre” của Trần Văn Mười (Nghệ An) - tác phẩm đạt giải nhì cuộc thi thể loại thơ. Cảm tác đất và người Bến Tre bằng những câu thơ gần gũi, anh viết “…Một vùng đất rợp dừa nghiêng soi bóng/ Xưa những Tân An, Vĩnh Trấn, Kiến Hòa/ Khúc đờn kìm điệu xàng xê vang vọng/ Níu lòng người thăm thẳm buổi chia xa/ Một vùng đất mang dáng hình rẻ quạt/ Nơi Hàm Luông, Cổ Chiên hợp lưu thành/ Đất màu mỡ, người tảo tần gieo hạt/ Nơi dân quê ngày tháng sống yên bình…”.

Là một trong hai tác giả vinh dự nhận giải nhất cuộc thi (thể loại bút ký), tác giả Phạm Bội Anh Thuyên chia sẻ: “Văn hóa, lịch sử Bến Tre là những trầm tích có ở cả ba dãi cù lao, là nguồn cảm hứng sáng tác cho các tác giả. Ở Bến Tre còn có kinh tế vườn, kinh tế biển, công nghiệp… Viết về Bến Tre cũng đồng nghĩa là viết về những điều yêu quý nhất. Với tác phẩm “Chiếc lá của tôi” (tác phẩm đạt giải nhất), tôi viết bằng tất cả cảm xúc thật của mình về quê ngoại Giồng Trôm. Các dữ liệu được viết bằng chính sự hiểu biết, cảm nhận rất thật trong tuổi thơ của mình. Tôi yêu quý mảnh đất ấy và dùng ngồi bút để viết lại”.

Ngày 25-10-2020, Hội VH- NT Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi. Tham dự có ông Nguyễn Hữu Thọ - Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, thành viên Ban tổ chức cùng các tác giả thơ văn đạt giải. Kết quả, ở thể loại Thơ: Giải nhất: tác phẩm “Xin cho ở mãi” của tác giả Phạm Minh Dũng (TP. Hồ Chí Minh). Đồng giải nhì: “Huyền sử Bến Tre” của Trần Văn Mười (Nghệ An) và “Hoa cho người dưới mộ” của Vũ Thủy (Bến Tre). Đồng giải ba: “Đừng trách nỗi buồn cũ rích” của Trần Ngọc Hòa (Kiên Giang), “Buồn hơn chim vịt kêu chiều” của Nguyễn Thanh Hải (Tiền Giang) và “Góc khuất sau cuộc chiến” của Nguyễn An Cư (Bến Tre).

Ở thể loại Bút ký: Giải nhất: “Chiếc lá của tôi” của Phạm Bội Anh Thuyên (Bến Tre), hai giải nhì: “Đi qua mùa hạn mặn” và “Sóng vỗ từ ký ức” đều thuộc về tác giả Đào Ngọc Vinh (Bến Tre). Đồng giải ba: “Sông quê và nỗi nhớ” của Nguyễn An Cư (Bến Tre), “Xuân khó quanh vườn xưa duyên nợ” của Từ Phạm Hồng Hiên (Bến Tre) và “Xuôi dòng Ba Lai” của Bùi Kim Liên (Bến Tre). Ngoài ra, còn có các giải khuyến khích. Dịp này, UBND tỉnh cũng đã tặng bằng khen cho các tác giả đạt giải nhất cuộc thi.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN