Bi kịch của gia đình có người nghiện ma túy

26/05/2021 - 06:45

BDK - Sa vào ma túy, người nghiện không chỉ tự hủy hoại cuộc đời mình mà còn gây ra đau khổ cho chính người thân. Nhiều gia đình ly tán, bế tắc, thậm chí nhiều người phải sống trong cảnh hồi hộp, nơm nớp lo sợ bị chính người thân của mình tước đoạt mạng sống trong “cơn say” ma túy.

Tang vật trong một vụ tàng trữ ma túy.

Tang vật trong một vụ tàng trữ ma túy.

Buồn tủi, âu lo, sợ hãi là cảm xúc của bà Nguyễn Thị Linh (Phường 6, TP. Bến Tre) và người thân thường xuyên nếm trải kể từ khi con trai của bà là Lê Văn H. (40 tuổi) nghiện ma túy. Năm 15 tuổi, H. đã bỏ học, theo bạn bè xấu ăn chơi và tập tành sử dụng ma túy. Đã hơn 20 năm H. đắm chìm từ heroin đến ma túy đá, mặc dù chính quyền địa phương nhiều lần can thiệp, đưa H. đi cai nghiện nhưng khi trở về, H. lại tái nghiện.

Bà Linh cho biết, từ ngày H. nghiện ma túy, cuộc sống gia đình bà hoàn toàn bị xáo trộn, kinh tế lao dốc. Để có tiền chơi ma túy, H. xin tiền gia đình, lúc đầu vì nuông chiều con, bà Linh đã lén chồng cho tiền H.. Đến khi bà Linh không còn tiền cho, H. lại trộm cắp đồ đạc của gia đình bán mua ma túy. Bao nhiêu tài sản dành dụm của hai vợ chồng bà Linh bay dần theo “làn khói trắng” của đứa con đang sa vào tệ nạn. Căn nhà là tài sản giá trị nhất của gia đình cũng phải bán đi để trả nợ do H. gây ra. Buồn tủi, bà Linh bỏ xứ đi nơi khác làm mướn, chồng bà ra ở trọ, sống lây lất bằng nghề chạy xe ôm.

Biết chỗ ở của cha mình, H. thường xuyên tìm đến xin tiền, thậm chí lấy trộm của ông bất cứ thứ gì có thể bán được. Cách nay hơn 2 năm, do buồn phiền chuyện gia đình, chồng bà Linh đã treo cổ tự tử. Sau biến cố này, bà Linh trở về quê làm thuê kiếm sống. Bà Linh kể: “Kiếm được ba cọc ba đồng vậy mà tối ngày nó (H.) kiếm tui xin tiền, không cho thì nó chửi bới, hăm dọa đòi đánh. Bình thường người ta luôn muốn ở gần con cái, còn tui thấy con là sợ. Không phải mình không thương con, mà do bị con hù dọa riết rồi tui bị ám ảnh”.

Tuổi đã xế chiều, bà Linh không được con cái chăm sóc, còn phải sống trong thấp thỏm, rầu lo. Có khi bà tự trách, nếu con bà không nghiện ma túy, nếu gia đình phát hiện, giáo dục, răn dạy sớm hơn thì biết đâu bây giờ con bà không hư hỏng như vậy. Ma túy đã cướp đi của bà một mái ấm, đưa bà vào tình thế bế tắc, vừa giận vừa thương con, muốn ở gần con nhưng lại sợ… bị con hành hung.

Cùng hoàn cảnh như bà Linh, chị Ngô Thanh Kha (xã Bình Phú, TP. Bến Tre) khổ sở vì có chồng nghiện ma túy. Chị Kha gặp và kết hôn với Nguyễn Văn V. vào năm 2009, đến nay đã có 4 mặt con. Ban đầu V. rất lo làm ăn, nhưng 3 năm trở lại đây V. theo bạn bè xấu cờ bạc, rượu chè và sử dụng ma túy đá. Cách đây nửa năm, sau khi được vận động, V. đã tự nguyên đăng ký cai nghiện tại cộng đồng nhưng sau đó, V. lại tái nghiện.

 Để có tiền nuôi con, chị Kha bồng bế con nhỏ bán từng tờ vé số, con gái lớn mới 10 tuổi đã phải một buổi đến trường, một buổi giữ em và phụ mẹ đi bán vé số. Tâm sự về hoàn cảnh của mình, chị Kha cho biết: “Bán ngày nào mẹ con tôi ăn ngày đó, hôm nào con bệnh, không có tiền mua thuốc tôi phải chạy đi xin, đi mượn hàng xóm rồi trả từ từ. Ước gì chồng tôi bỏ được ma túy, phụ tôi làm ăn, lo cho mấy đứa nhỏ thì đỡ biết mấy”.

Trên đây chỉ là hai trong rất nhiều hoàn cảnh đáng thương do người nghiện ma túy gây ra, không chỉ gieo đau khổ cho gia đình, ma túy còn là nguyên nhân phát sinh nhiều loại tội phạm. Để đẩy lùi vấn nạn này, ngoài sự nỗ lực của cơ quan chức năng, rất cần sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng, trong đó mỗi người cần nâng cao nhận thức phòng chống ma túy, nhằm bảo vệ bản thân và gia đình.

Bài, ảnh: Thanh Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN