Bí thư chi bộ hết lòng vì bà con xóm ấp

07/04/2021 - 06:56

BDK - Dù đã hơn 60 tuổi nhưng ông Phan Văn Chiến (người dân địa phương thường gọi là ông Ba Chiến), Bí thư Chi bộ - Trưởng ấp 1, xã Phú Nhuận, TP. Bến Tre vẫn hăng say với công việc, ngày ngày cần mẫn góp sức mình vì sự bình yên xóm ấp.

Ông Phan Văn Chiến hướng dẫn người dân thủ tục vay vốn hỗ trợ người nghèo.

Ông Phan Văn Chiến hướng dẫn người dân thủ tục vay vốn hỗ trợ người nghèo.

Sinh ra trong một gia đình nghèo, đông anh chị em, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trên đất bạn Campuchia trở về, ông Ba Chiến lập gia đình với hai bàn tay trắng. Nhờ chịu thương chịu khó làm ăn, gia đình ông nhanh chóng thoát nghèo. Ông Trương Văn Tấn, người dân địa phương cho biết: “Bà con ở đây ai cũng quý mến ông Ba. Đối với gia đình, ông là người đàn ông trụ cột; với bà con láng giềng, ông như người bạn thân thiết, nhiệt tình giúp đỡ, sẻ chia khó khăn với mọi người”.

Là người có uy tín ở địa phương, năm 2008, ông được bà con tín nhiệm bầu làm trưởng ấp và tiếp tục cương vị này cho đến nay. Năm 2019, ông được bầu làm bí thư chi bộ ấp. Ông Ba Chiến chia sẻ: “Công việc ở ấp không quá nặng nề nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn và chịu khó”. Đức tính đó được ông thể hiện qua nhiều việc làm đóng góp cho địa phương, nổi bật là công tác giữ gìn an ninh trật tự (ANTT).

Trước đây, trên địa bàn ấp thường xuyên xảy ra tình trạng trộm cắp vặt, bà con vô cùng lo lắng. Để xóm làng bình yên, bà con an tâm lao động, sản xuất, ông Ba Chiến đã phối hợp chặt chẽ với Công an xã nắm tình hình và đưa ra nhiều giải pháp phòng ngừa. Không chỉ nhắc nhở bà con lối xóm các biện pháp phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội trong các buổi họp tổ nhân dân tự quản, ông còn tích cực củng cố hoạt động của đội dân phòng ấp; vận động anh em dân phòng nâng cao vai trò, trách nhiệm hơn nữa với cộng đồng. Nhờ vậy, tệ nạn xã hội, các hành vi vi phạm pháp luật giảm rõ rệt.

Ngoài ra, ông Ba Chiến còn phối hợp với tổ hòa giải kịp thời giải quyết những xích mích trong nội bộ nhân dân, không để mâu thuẫn ầm ĩ kéo dài gây ra những hệ lụy không đáng có. Bằng tâm huyết, uy tín, sự tin tưởng của nhân dân, những năm qua, ông Ba Chiến cùng với tổ hòa giải của ấp đã hòa giải thành hơn 90% vụ mâu thuẫn lớn nhỏ từ tranh chấp đất đai đến những lục đục trong gia đình.

Theo ông Ba Chiến, để làm tốt công tác hòa giải, các thành viên trong tổ hòa giải phải gương mẫu trong đời sống hàng ngày, am hiểu pháp luật, nói năng chuẩn mực, đặc biệt phải có cái tâm với công tác này. Nhờ sự khéo léo trong hòa giải, đa số các vụ mâu thuẫn luôn được giải quyết thấu tình đạt lý, góp phần hàn gắn tình nghĩa thân tộc, xóm làng.

Bí thư Đảng ủy xã Phú Nhuận, TP. Bến Tre Đoàn Hồng Vương, cho biết: “Với vai trò Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng ấp, ông Ba Chiến đã phát huy được sức mạnh của tập thể và sự đoàn kết của nhân dân trong thực hiện chủ trương, phong trào của địa phương như thi đua phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa, giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng hệ thống đèn giao thông nông thôn… Cứ đến dịp lễ, Tết, ông Ba Chiến lại vận động kinh phí tặng quà, chủ yếu là nhu yếu phẩm cho các hộ nghèo, gia đình chính sách ở địa phương. Mặc dù giá trị mỗi phần quà không lớn nhưng chứa đựng tình cảm đáng quý của ông Ba Chiến. Đây là nguồn động viên giúp những người khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Về xã Phú Nhuận hôm nay mới thấy sự đổi khác, đường sá giao thông, hạ tầng nông thôn khang trang hơn trước. Càng phấn khởi hơn khi mới đây, xã Phú Nhuận đã được UBND tỉnh công nhận là xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của tỉnh. Đó là kết quả của sự chung sức, chung lòng, nỗ lực của đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, trong đó có sự góp sức của những người “sống vì cộng đồng” như ông Ba Chiến.

Với những đóng góp của mình, ông Phan Văn Chiến xứng đáng là điển hình tiêu biểu trong các phong trào, hoạt động của địa phương. Mong rằng ngày càng có nhiều tấm gương như ông Ba Chiến xuất hiện để góp phần tô đẹp thêm cho quê hương.

Bài, ảnh: Thanh Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN