Bình Đại xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị dừa

11/09/2023 - 05:20

BDK - Dừa là một trong 4 sản phẩm nông nghiệp chủ lực (cùng với bò, nhãn, tôm biển), được huyện Bình Đại tập trung xây dựng, phát triển và hoàn thiện chuỗi giá trị, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và chất lượng sản phẩm, gia tăng giá trị sản xuất của ngành, giúp nông dân giảm chi phí, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Chế biến dừa xuất khẩu ở Công ty Dừa Xanh, xã Long Hòa, huyện Bình Đại.

Chế biến dừa xuất khẩu ở Công ty Dừa Xanh, xã Long Hòa, huyện Bình Đại.

Toàn huyện Bình Đại có tổng diện tích vườn dừa là 8.145ha, trong đó, diện tích cho trái chiếm 7.354ha. Sản lượng trung bình mỗi năm đạt trên 63,5 triệu trái.

Thực hiện Nghị quyết số 03 của Tỉnh ủy ngày 5-8-2022 về xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực, giai đoạn 2016 - 2020 và định hướng đến năm 2025, đến nay, huyện đã phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp thành lập các tổ liên kết sản xuất theo chuỗi, kết quả đã thành lập được 14 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, xây dựng được vườn dừa hữu cơ đạt chứng nhận hơn 1.360ha. Đặc biệt, mô hình liên kết chuỗi giá trị sản phẩm dừa hoạt động hiệu quả, đầu ra sản phẩm được Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới, Công ty Betrimex, Công ty cổ phần Chế biến dừa Á Châu ký kết hợp đồng thu mua dừa trái từ các xã Vang Quới Tây, Phú Vang, Phú Long, Thạnh Trị, Thới Lai, Vang Quới Đông, Lộc Thuận. Từ đầu năm 2023 đến nay, các công ty đã thu mua dừa tại các xã được trên 3.832 triệu trái.

Hiện nay, giá dừa trên thị trường có bước cải thiện, đặc biệt giá dừa được các công ty, doanh nghiệp bao tiêu thu mua cao hơn giá thị trường từ 5 - 10%, nhờ đó, đời sống người trồng dừa được nâng lên đáng kể.

Theo lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bình Đại: Trong quá trình hội nhập, để dừa của huyện tìm được thị trường tiêu thụ ổn định và phát triển bền vững, đòi hỏi cần hướng đến một nền sản xuất hàng hóa tập trung và tổ chức sản xuất khép kín theo hướng chế biến sâu, hạn chế xuất thô nguyên liệu. Vì vậy, thời gian qua, gắn với xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị, huyện đã triển khai thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy về xây dựng vùng sản xuất tập trung gắn phát triển chuỗi giá trị nhóm sản phẩm chủ lực trên địa bàn và bước đầu đã xây dựng hiệu quả 8 HTX nông nghiệp thành vùng sản xuất tập trung đạt chứng nhận hữu cơ, có liên kết với doanh nghiệp thực hiện chuỗi giá trị, với diện tích 2.810,75ha, đạt trên 57% HTX nông nghiệp của huyện, gồm: HTX Nông nghiệp Châu Hưng, HTX Nông nghiệp Vang Quới Tây, HTX Nông nghiệp Vang Quới Đông, HTX Nông nghiệp Thới Lai, HTX Nông nghiệp Phú Vang, HTX Nông nghiệp Lộc Thuận, HTX Nông nghiệp Kiến Phú xã Phú Long và HTX Nông nghiệp Thành Thành Công xã Thạnh Trị.

Bên cạnh đó, hiện huyện đang tập trung xây dựng thí điểm vùng sản xuất dừa hữu cơ tập trung gắn với phát triển chuỗi giá trị tại xã Vang Quới Tây với diện tích 300ha và Công ty Betrimex liên kết tiêu thụ sản phẩm. Đây là một lợi thế để huyện thực hiện mục tiêu phát triển chuỗi giá trị dừa theo hướng bền vững và phấn đấu chuyển đổi tăng thêm 1.450,7ha.

Theo định hướng quy hoạch phát triển đến năm 2025, huyện phấn đấu xây dựng vườn dừa hữu cơ đạt trên 2.800ha. Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Dũng khẳng định: Huyện sẽ tiếp tục duy trì và đẩy mạnh xây dựng, hoàn thiện chuỗi giá trị trái dừa gắn với xây dựng HTX kiểu mới, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của người dân về phát triển chuỗi giá trị dừa theo hướng tiêu dùng hữu cơ, tiếp tục vận động, kêu gọi các doanh nghiệp chế biến dừa đầu tư máy móc hiện đại trong chế biến, đóng gói sản phẩm, để nâng cao số lượng tiêu thụ xuất khẩu.

“Thời gian tới, huyện tập trung củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các HTX nông nghiệp hiện có và vận động người dân tham gia tập huấn quy trình canh tác dừa theo hướng hữu cơ và bao tiêu sản phẩm. Đặc biệt, huyện sẽ đẩy mạnh xúc tiến thương mại, liên kết sản xuất và tiêu thụ với các công ty, doanh nghiệp để nâng cao sản lượng thu mua dừa hàng năm, nhằm góp phần tăng lợi nhuận cho người trồng dừa”.

(Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Bình Đại Nguyễn Văn Dũng)

Bài, ảnh: Thanh Hương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN