Bình Hòa tập trung cho công tác xuất khẩu lao động

22/08/2018 - 07:30

BDK - Ông Trần Văn Hoàng Em - Chủ tịch UBND, Trưởng ban Chỉ đạo giảm nghèo - giải quyết việc làm xã Bình Hòa (Giồng Trôm) cho biết, cấp ủy Đảng, chính quyền và từng ban, ngành xã rất quan tâm công tác xuất khẩu lao động (XKLĐ). Trong những năm qua, XKLĐ được xã xem là mũi đột phá chính giúp hộ nghèo, cận nghèo thoát nghèo bền vững.

Căn nhà mới khang trang của hộ anh Võ Hùng Vũ, Ấp 1, có hai người con tham gia xuất khẩu lao động tại Nhật.

Căn nhà mới khang trang của hộ anh Võ Hùng Vũ, Ấp 1, có hai người con tham gia xuất khẩu lao động tại Nhật.

Xuất khẩu 45 lao động

Từ năm 2016 đến 6 tháng đầu năm 2018, xã Bình Hòa có 45 lao động tham gia XKLĐ tại thị trường các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan. Cán bộ giảm nghèo xã Nguyễn Thị Thanh Nhàn cho biết, còn 7 lao động sẽ chính thức “bay” trong tháng 10-2018; trong số đó, có con em của hộ nghèo, cận nghèo. Từ năm 2017, nhiều hộ gia đình có con em trong độ tuổi lao động rất tích cực tham gia XKLĐ, đặc biệt là ở thị trường lao động Nhật Bản. Ấp 4 có tỷ lệ lao động tham gia xuất khẩu nhiều nhất. Có gia đình đến 2 - 3 anh em cùng đi (như hộ anh Châu Văn Lượng, Nguyễn Thị Cuốn, Huỳnh Văn Vũ… mỗi hộ có 2 con; hộ chị Nguyễn Thị Huê có 3 con tham gia XKLĐ tại Nhật Bản). Điều này cho thấy, công tác tuyên truyền, vận động của các đoàn thể, hệ thống chính trị của các ấp thật sự sâu sát. Huyện cũng tập trung và có nhiều cuộc tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ để hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện tiếp cận về thị trường XKLĐ, về vốn vay ưu đãi…

“Tính từ đầu năm đến tháng 10-2018, địa phương có tổng cộng 17 lao động được “bay” sang Nhật, vượt chỉ tiêu đề ra. Đây là con số mà địa phương nắm được sau các buổi tuyên truyền, tư vấn của các công ty” - cán bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xã Nguyễn Thị Trúc Loan cho biết.

Theo Chủ tịch UBND xã Trần Văn Hoàng Em, dự kiến trong tháng 8-2018, xã sẽ tổ chức họp mặt tất cả hộ gia đình có con em tham gia XKLĐ đã về nước và các hộ nghèo, cận nghèo có con em trong độ tuổi lao động để thông qua đây các hộ này thấy được hiệu quả và tính bền vững cho con đường thoát nghèo thông qua XKLĐ. Cũng theo ông Hoàng Em, công tác XKLĐ của địa phương tăng rất nhanh trong hai năm gần đây cũng là nhờ tính hiệu quả của nó. UBND xã cũng chỉ đạo các đoàn thể, ban, ngành vào cuộc quyết liệt hơn nữa, tập trung tuyên truyền, vận động con em của hộ nghèo, hộ cận nghèo tích cực tham gia.

Góp phần hoàn thành chỉ tiêu của huyện

Theo số liệu của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, 6 tháng đầu năm 2018, toàn huyện đã xuất khẩu 140 lao động tại thị trường các nước Nhật, Hàn Quốc và Đài Loan. Trong đó, có 6 lao động là con em của hộ nghèo, cận nghèo. Ngoài ra, huyện còn tổ chức 26 buổi tư vấn, giới thiệu việc làm với 2.400 lượt hộ gia đình tham dự. Qua đó, đã giải quyết việc làm mới cho gần 2.000 lao động. Vận động, xây dựng và bàn giao 73 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, hộ cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Cuối năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm còn 10,58% (5.479 hộ với 17.218 nhân khẩu), hộ cận nghèo còn 3,77% (1.953 hộ với 6.919 nhân khẩu). Ngoài các chính sách dành cho người nghèo và công tác an sinh xã hội, huyện Giồng Trôm rất quan tâm và có nhiều đột phá trong việc hỗ trợ, tạo điều kiện, tư vấn giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo có con em trong độ tuổi lao động tham gia XKLĐ. Đây là huyện có số lao động tham gia XKLĐ nhiều nhất của tỉnh, đã có hơn 436 lao động trong 2 năm qua và 6 tháng đầu năm 2018.

Xã Bình Hòa có 7 ấp với 2.877 hộ, 11.440 nhân khẩu. Tỷ lệ hộ nghèo trên 12%, hộ cận nghèo còn 2,8%. Đời sống chính của người dân chủ yếu trồng dừa và xen cây có múi. Thực hiện Đề án phát triển đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020, địa phương đã xây dựng nhiều mô hình hỗ trợ như: mô hình nuôi dê, bò sinh sản và các mô hình trồng trọt... Trong năm 2017, đã hỗ trợ 2 hộ nghèo tham gia chương trình Đồng khởi khởi nghiệp (hộ anh Võ Văn Anh - ấp Đông Ngô và hộ anh Nguyễn Thanh Sang - ấp Tây Kinh).

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích