Bình Thành đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với xây dựng nông thôn mới

26/05/2023 - 06:28

BDK - Thực hiện Kế hoạch số 4291/KH-UBND ngày 17-2-2020 của UBND huyện Giồng Trôm về triển khai chuyển đổi số (CĐS) huyện giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030, Bình Thành là địa phương được huyện chọn thí điểm triển khai thực hiện CĐS theo kế hoạch đề ra. Để đẩy nhanh tiến độ, địa phương tập trung nhiều giải pháp thực hiện CĐS gắn với xây dựng xã NTM nâng cao.

Tổ chuyển đổi số cộng đồng tuyên truyền đến người dân về ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế.

Tổ chuyển đổi số cộng đồng tuyên truyền đến người dân về ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế.

Cấp ủy, chính quyền vào cuộc quyết liệt

Chủ tịch UBND xã Bình Thành Lê Hồng Minh cho biết: Căn cứ Nghị quyết số 02-NQ/HU ngày 11-12-2020 của Huyện ủy về thực hiện CĐS huyện giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, Kế hoạch số 4291/KH-UBND ngày 17-2-2020 của UBND huyện, sau khi tiếp nhận kế hoạch của huyện, xã xây dựng kế hoạch triển khai đến toàn thể cán bộ, đoàn viên, hội viên và tuyên truyền đến người dân. Thành lập Ban Chỉ đạo (BCĐ) CĐS xã, Tổ CĐS cấp xã có 12 thành viên do Bí thư Xã đoàn làm tổ trưởng. Xã đã thành lập 6/6 tổ CĐS cộng đồng của 6 ấp. Xã ban hành đầy đủ, kịp thời các văn bản theo chỉ đạo của huyện, tổ chức triển khai đến các ban, ngành, đoàn thể xã và các ấp để quán triệt cùng nhau thực hiện.

Theo đó, xã tiếp tục xác định mục tiêu CĐS toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, với phương châm “Tăng tốc, tăng tốc hơn nữa - sáng tạo, sáng tạo hơn nữa” vì CĐS không phải là làm thêm việc mới mà CĐS là thêm cách làm mới. CĐS góp phần nâng cao năng lực quản lý, điều hành của chính quyền các cấp, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp (DN); đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội và nâng cao đời sống nhân dân; ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và bảo vệ môi trường. Xây dựng và phát triển chính quyền số một cách toàn diện, đảm bảo chất lượng, hiệu lực, hiệu quả và tính minh bạch trong hoạt động của cơ quan nhà nước; phục vụ người dân và DN, giảm chi phí, tăng năng suất DN, mang lại sự hài lòng của người dân.

Với mục tiêu trên, Bình Thành chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cấp ủy, hệ thống chính trị và nhân dân về CĐS, cải cách hành chính và quan tâm chỉ đạo thực hiện. Đảng ủy đã biên soạn tờ tin sinh hoạt Tổ NDTQ để tuyên truyền đến các tổ NDTQ trên địa bàn xã. Nêu lên ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác CĐS, những công việc mà hộ dân thực hiện trong kế hoạch CĐS và hướng dẫn cách sử dụng các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, hướng dẫn cách mở thẻ, sử dụng tài khoản thẻ và các dịch vụ tiện ích cho người dân nắm rõ để thực hiện.

Kết quả thực hiện chuyển đổi số

Theo Chủ tịch UBND xã Bình Thành Lê Hồng Minh: Sau hơn 2 năm thực hiện CĐS, Bình Thành đã đạt kết quả bước đầu góp phần đưa xã về đích xã NTM nâng cao vào những tháng đầu năm 2022. Về phát triển chính quyền số, 100% hoạt động chỉ đạo, điều hành và quản trị nội bộ của các cơ quan nhà nước được thực hiện trên môi trường mạng dựa vào nền tảng quản trị tổng thể, thống nhất và có sự quản lý, theo dõi, giám sát.

Tỷ lệ hồ sơ công việc được xử lý trên môi trường mạng đạt 71,81%. 100% cán bộ, công chức, viên chức sử dụng hộp thư điện tử công vụ trong trao đổi công việc thông qua hệ thống thư điện tử của tỉnh hoặc hộp thư điện tử chuyên ngành; đảm bảo cung cấp hộp thư điện tử cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng và đáp ứng yêu cầu về bảo mật, an toàn thông tin. Tối thiểu 50% hoạt động kiểm tra của cơ quan quản lý nhà nước được thực hiện thông qua môi trường số và hệ thống thông tin của cơ quan quản lý. Cán bộ, công chức, viên chức được tập huấn, bồi dưỡng, phổ cập kỹ năng số cơ bản và kỹ năng phân tích, khai thác dữ liệu và công nghệ số.

Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 được cung cấp và sử dụng 100% trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau. Tỷ lệ hồ sơ giải quyết trực tuyến trên tổng số hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính của huyện đạt trên 65%. Đảng ủy cũng quan tâm chỉ đạo tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý nhà nước góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại; đảm bảo chất lượng, hiệu lực, hiệu quả và tính minh bạch trong hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước; phục vụ người dân và DN ngày càng tốt hơn.

Ngoài ra, địa phương còn phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập huấn cho 30 cơ sở, DN nội dung hóa đơn điện tử, chữ ký số, giao dịch qua tài khoản; tập huấn hướng dẫn sử dụng ứng dụng không dùng tiền mặt cho cán bộ, hộ sản xuất, kinh doanh, DN và hộ dân. Hướng dẫn, hỗ trợ công ty, DN niêm yết hàng hóa trên các trang thương mại điện tử cho 5/5 công ty, DN đã đăng ký triển khai thực hiện hóa đơn điện tử và chữ ký số.

Xã đã lắp đặt hệ thống wifi miễn phí tại trụ sở UBND, trang bị phương tiện kỹ thuật thực hiện CĐS tại bộ phận một cửa. Sửa chữa, nâng cấp cụm truyền thanh 6 ấp, lắp đặt hệ thống họp, hội nghị trực tuyến. Duy trì hệ thống camera an ninh, hiện nay đã lắp đặt 19 camera tại các tuyến đường chính của xã. Triển khai sử dụng phần mềm quản lý tiêm chủng mở rộng cho trẻ, tiêm ngừa Covid-19. Khai báo y tế thông qua app Sổ sức khỏe điện tử, PC -Covid, Bluezone, quét mã QR.

Các trường trên địa bàn xã đều sử dụng sổ liên lạc điện tử, chữ ký số, học bạ điện tử và các phần mềm chuyên ngành, VNPT School. Ứng dụng phần mềm dạy học trực tuyến qua Zoom, Google Meet, K12 online, Microsoft Teams.

“Năm 2022, để thực hiện trang cấp các trang thiết bị cho các ấp, Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo các ấp rà soát đưa đi đào tạo cán bộ sử dụng hiệu quả các trang thiết bị nói trên, tránh trình trạng trang cấp mà không có người sử dụng, gây lãng phí. Với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị, Bình Thành tập trung thực hiện hiệu quả công tác CĐS, hướng đến xây dựng thành công xã NTM kiểu mẫu”.

 (Chủ tịch UBND xã Bình Thành Lê Hồng Minh)

Bài, ảnh: Phạm Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN