Bộ trưởng Bộ GD-ĐT trả lời chất vấn đầu tiên

16/11/2007 - 02:25

“Bộ trưởng GD-ĐT là thành viên Chính phủ đầu tiên sẽ đăng đàn trả lời chất vấn, tiếp đó là Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu, Bộ trưởng Bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn”, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Đình Đàn cho biết như trên. Cũng theo kế hoạch, sẽ có một Phó Thủ tướng đại diện cho Chính phủ trả lời kết luận phiên chất vấn (dự kiến là Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng).

Theo UBTVQH, hiện đã có gần 200 câu chất vấn của trên 90 ĐBQH gửi đến Đoàn thư ký Kỳ họp. Chính phủ và Thủ tướng nhận được 22 câu chất vấn. Trong số các bộ, Bộ GTVT giữ “kỷ lục” về số câu hỏi nhận được – 25 câu, tiếp đến là Y tế, Tài chính, GD-ĐT, LĐ-TBXH, Công thương…

Trước phiên chất vấn, một số ĐBQH đã trao đổi với PV Báo SGGP về vấn đề bức xúc nhất họ sẽ nêu, khi phát biểu tại hội trường.

  • ĐB Lê Văn Cuông (Thanh Hóa):
    Chất vấn tình trạng chạy chức, chạy quyền

Đây là vấn đề tôi đã từng nêu tại kỳ họp trước của Quốc hội và thời gian qua tôi cũng đã theo dõi tình hình. Thủ tục đề bạt cán bộ hiện nay vẫn rất nhiêu khê phức tạp, thế nhưng vẫn còn những “con voi chui lọt qua lỗ kim”!

Đã đưa ra chất vấn là phải “chắc như cua gạch”, nói có sách, mách có chứng; có sự kiểm chứng thực tế, có sự phân tích, suy luận, thậm chí còn phải tiếp xúc với đối tượng có liên quan, chứ không phải chỉ nghe nói hay vừa đọc qua trên báo chí là đem ra hỏi. Tôi cũng đặc biệt quan tâm đến các vấn đề trong lĩnh vực giao thông vận tải. Bộ GTVT đã có văn bản trả lời chất vấn của tôi, nhưng nói thật là tôi chưa thấy thỏa mãn lắm.

  • ĐB Nguyễn Ngọc Đào (Hà Nội):
    Phải tìm giải pháp hạn chế tình trạng đầu cơ đất đai

Với tôi, vấn đề quan tâm nhất là quản lý đất đai và môi trường. Đã đến lúc cần phải có sự phân định rõ các loại đất đai vì hiện nay chưa có sự phân định rõ nên đã làm lẫn lộn giữa đất thổ canh, thổ cư, đất giao, đất cho thuê… Bên cạnh đó là biện pháp hạn chế tình trạng sốt ảo trong đất đai vừa qua, để các nhà đầu tư bất động sản lợi dụng sự không quản lý của nhà nước để trục lợi bất chính. Nhiều bất động sản đang có chủ hiện nay đang để không, không ai sử dụng nhưng chưa có biện pháp để quản lý.

  • Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên (Quảng Ninh):
    Làm rõ thế nào là lời hứa

Nhiều ĐBQH cũng như cử tri đều có ý kiến cần phải giám sát việc thực hiện lời hứa của các bộ trưởng nhưng thế nào là lời hứa thì đến bây giờ cũng chưa thống nhất về khái niệm. Có bộ trưởng nói là có hứa nhưng cũng có bộ trưởng cho rằng chỉ giải trình. Cho nên sắp tới phải làm rõ thế nào là lời hứa và nếu được như vậy thì mỗi kỳ chất vấn, Quốc hội phải xem xét việc thực hiện lời hứa đến đâu. Có như vậy mới thể hiện trách nhiệm của bộ trưởng trước cử tri, trước nhân dân.

Theo SGGP

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN