Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu: Sẽ sớm sửa chính sách bảo hiểm y tế tự nguyện

19/11/2007 - 16:52

Sáng nay (19/11), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu, người trả lời được nhiều chất vấn nhất của các đại biểu Quốc hội, nhấn mạnh sẽ sớm bỏ quy định bất hợp lý về bảo hiểm y tế tự nguyện như quy định 100% thành viên trong hộ gia đình tham gia và 10% số hộ gia đình ở phường, xã đăng ký tham gia thì mới bán bảo hiểm y tế.

Phần chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu xoáy vào 2 vấn đề là bảo hiểm y tế tự nguyện và y tế cơ sở.

 

Đại biểu Trần Văn Kiệt (Vĩnh Long) chất vấn Thông tư liên tịch số 06 giữa Bộ Y tế và Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế tự nguyện chưa phù hợp. Thông tư đề ra quy định bắt buộc về số hộ mua bảo hiểm y tế tự nguyện của mỗi xã, số thành viên của từng hộ gia đình và mức phí cụ thể của từng thành viên. Nếu đạt tiêu chí trên thì cơ quan chức năng tiến hành phát hành bảo hiểm còn nếu không thì phải chờ. Như thế, tình trạng hiện nay, hộ giàu cũng không có bảo hiểm, hộ khó khăn về kinh tế, đông người, chưa đủ tiền để mua bảo hiểm cho tất cả mọi người thì cũng phải chờ.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu trả lời chất vấn tại Quốc hội sáng nay, 19/11.

 

Bộ trưởng cho biết ông đã hỏi đơn vị soạn thảo Thông tư 06 thì được lý giải, từng có tình trạng đa số người đóng bảo hiểm là người ốm đau, mắc bệnh mãn tính nên số tiền chi cho bảo hiểm cao hơn số tiền thu. Do đó Thông tư 06 mới ra đời để thực hiện nguyên tắc của quỹ bảo hiểm là số đông bù cho số ít.

 

Bộ trưởng nhận xét về mặt tài chính học, lý lẽ trên là đúng nhưng về xã hội học và y tế học thì chưa ổn. Theo khảo sát mà Bộ trưởng biết, đa số người mua bảo hiểm y tế tự nguyện là nông dân, người lao động nghèo. Do vậy, chúng ta phải tìm cách chống bội chi cho bảo hiểm y tế bằng giải pháp khác chứ không nên dùng giải pháp như Thông tư 06 quy định. "Đã là bảo hiểm y tế tự nguyện, cứ có người mua thì bán", Bộ trưởng trình bày.

 

Trả lời câu hỏi của đại biểu Đặng Văn Xướng (Long An) liên quan đến bảo hiểm y tế, Bộ trưởng cho rằng mệnh giá 80.000 đồng cho một thẻ bảo hiểm là rất thấp. Bộ trưởng nêu ví dụ một người chạy thận nhân tạo một năm hết 80 triệu đồng, có ngh

Website Chính phủ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích