Khám phá cùng 'Net Zero tours' (bài 3)

Bước chuyển đổi linh hoạt, hiệu quả

03/04/2024 - 04:26

BDK - Du lịch (DL) là một ngành kinh tế dịch vụ tổng hợp, mang tính liên ngành, liên vùng và phức tạp. Theo đánh giá tại Diễn đàn Kinh tế thế giới, DL có ảnh hưởng tác động đến 43 ngành, nghề khác nhau. Xu thế của thế giới không chỉ đặt ra yêu cầu cấp thiết về chuyển đổi xanh, phát triển bền vững cho riêng ngành DL mà còn ở các lĩnh vực kinh tế khác. Đồng thời, còn là sự chuyển đổi tư duy và hành động từ địa phương đến doanh nghiệp.

Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Thị Ngọc Dung trải nghiệm gói kẹo dừa trong Net Zero Tours.

Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Thị Ngọc Dung trải nghiệm gói kẹo dừa trong Net Zero Tours.

Tạo định vị mới cho du lịch xứ Dừa

Qua khảo sát trên bến dưới thuyền và một số điểm DL tại TP. Bến Tre vào giữa cuối tháng 3-2024 cho thấy, lượng khách DL đến tỉnh đã tăng dần.

Đội chiếc nón lá có in logo và dòng chữ quảng bá “DL Bến Tre” đầy tự hào, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) Nguyễn Thị Ngọc Dung đã lan tỏa niềm vui lớn của ngành DL. Với nụ cười rất Bến Tre, bà Nguyễn Thị Ngọc Dung chia sẻ: “Được tận mắt chứng kiến cảnh thuyền, bến đưa đón du khách tấp nập, thật sự rất mừng cho ngành DL tỉnh đã phục hồi; mừng hơn là khách quốc tế đến tỉnh ngày càng tăng”.

Theo số liệu báo cáo của UBND tỉnh trong 3 tháng đầu năm 2024, lượng du khách có nhu cầu về DL xanh đến tỉnh gần 580 ngàn lượt, tăng hơn 23% so với cùng kỳ năm 2023, trong đó, khách quốc tế chiếm hơn 20%. Tổng thu từ khách DL lũy kế 3 tháng ước đạt 715 tỷ đồng, tăng hơn 28% so với cùng kỳ và đạt 23% so với kế hoạch năm 2024.

“Với tiềm năng và thế mạnh về DL xanh, DL sinh thái xứ Dừa là cơ hội thuận lợi cho hoạt động DL tỉnh sớm đạt mục tiêu DL Net Zero. Từ đó, tạo ra định vị mới cho DL tỉnh so với khu vực đồng bằng sông Cửu Long và cả nước”, chuyên gia Trần Anh Tuấn - Phó viện trưởng Viện 3AI chia sẻ.

Phó giám đốc Sở VH,TT&DL Nguyễn Thị Ngọc Dung phấn khởi, tour Net Zero tạo một phân khúc thị trường mới. Đặc biệt, đối với du khách có sự quan tâm đến ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường và xu thế Net Zero của thế giới. Do đó, tour này sẽ giúp tạo làn sóng thu hút du khách quốc tế đến tỉnh mạnh mẽ trong thời gian tới.

Tại điểm DL Thanh Thanh (xã Nhơn Thạnh, TP. Bến Tre), trong lúc nghe hát đờn ca tài tử, thưởng thức kẹo dừa, mật ong lấy từ hoa dừa, chàng thanh niên người Tây Ban Nha tự giới thiệu anh là Vicente. Anh bộc bạch cảm xúc của mình bằng tiếng Anh: “Về Bến Tre cái gì cũng thích hết như: thích đi xe đạp vòng quanh đường quê mát mẻ, với nhiều cây trái; thích đi thăm các làng nghề truyền thống như: làm kẹo dừa, lò gạch…”. Ấn tượng nhất của vị khách trẻ này là các mô hình sản xuất có sử dụng lại các sản phẩm đã qua sử dụng như: Trấu sau khi đốt thành tro tiếp tục được dùng làm phân bón hữu cơ cho cây trồng. Vỏ dừa, gáo dừa được dùng làm hàng thủ công mỹ nghệ, quà lưu niệm, hoặc có thể làm than, nấu kẹo dừa, nước màu dừa. Tất cả các thành phần trái dừa đều được tận dụng để làm ra sản phẩm có giá trị phục vụ cho nhu cầu của con người. Ngành dừa gần như là một mô hình kinh tế tuần hoàn theo hướng kinh tế bền vững mà thế giới đang quan tâm.

Hành động từ địa phương đến doanh nghiệp

Năm 2016, Chính phủ phê duyệt Thỏa thuận Paris thực hiện Công ước khung Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (BĐKH), ban hành kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH (Quyết định số 2053/QĐ-TTg ngày 18-10-2016). Và cùng với các văn bản liên quan sau đó, được xem là bước ngoặt quan trọng và khẳng định đóng góp của Việt Nam cùng các quốc gia trên thế giới thực hiện cam kết trong ứng phó với BĐKH.

Nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh đã ký Quyết định số 1004, ngày 6-5-2021 về Ban hành Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH tỉnh giai đoạn năm 2021 - 2030. Theo kế hoạch này, tỉnh cụ thể các nhiệm vụ bắt buộc, ưu tiên thực hiện theo nhiệm vụ của Chính phủ, phù hợp với điều kiện, nguồn lực và định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, góp phần thực hiện cam kết đóng góp của Việt Nam khi tham gia Thỏa thuận Paris về BĐKH.

Trở lại với câu chuyện doanh nghiệp tiên phong khởi động tour Net Zero tại tỉnh, ông Võ Văn Phong, người triển khai tour này cho biết: Không chỉ góp phần vào việc giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường qua việc giảm phát thải các-bon, mà tour Net Zero còn đóng góp tích cực vào một số mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Liên hợp quốc. Cụ thể, doanh nghiệp đang theo đuổi thực hiện một số mục tiêu của Liên hợp quốc nêu ra như: Sức khỏe và phúc lợi tốt. Công việc tốt và tăng trưởng kinh tế. Thành phố và cộng đồng bền vững. Tiêu dùng và sản xuất có trách nhiệm. Hành động về khí hậu. Sống trên cạn (trồng cây bần và bảo vệ rừng dừa)…

PGS.TS. Lâm Văn Tân - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho rằng: “Net Zero tour là tour khác biệt so với trước nay tại tỉnh nói riêng và đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Hướng tới, tour Net Zero sẽ được các sở, ngành địa phương quan tâm hỗ trợ xây dựng bộ tiêu chí cụ thể. Các điểm đến sẽ được tập huấn, các dịch vụ cũng phải đảm bảo theo tiêu chí. Cơ sở nền tảng dữ liệu tour Net Zero cũng sẽ được hoàn thiện, có tích hợp các điểm đến, các món ăn, các hoạt động trải nghiệm…”.

“Sở VH,TT&DL sẽ cùng làm việc với Công ty TNHH MTV Truyền thông và DL C2T nhằm bàn cụ thể giải pháp triển khai, xây dựng tiêu chí và tập huấn cho cộng đồng làm DL trong chuỗi. Trong câu chuyện này, còn có vai trò của địa phương trong việc quy hoạch, phát triển, quản lý. Điển hình trong việc trồng rừng, cần có quy hoạch về vị trí, quy cách trồng và việc theo dõi quản lý…”, Phó giám đốc Sở VH,TT&DL Nguyễn Thị Ngọc Dung cho hay.

Trao đổi thêm vấn đề mà du khách quốc tế quan tâm, các hướng dẫn viên tour tuyến xứ Dừa cho rằng, khách quốc tế họ rất thích về Bến Tre. Bởi họ được đắm mình trong cảnh làng quê xanh mát rợp bóng dừa, với nhiều cây cầu và sông nước uốn quanh. Song họ cũng quan sát rất kỹ và đáng tiếc khi bắt gặp đâu đó còn một vài hành vi xả rác thải, nước thải làm ảnh hưởng đến môi trường. Đằng sau cảm nhận của du khách, cũng là trăn trở mà chính những người làm truyền thông, làm DL và cộng đồng tại địa phương phải có trách nhiệm hơn với môi trường xung quanh.

“Người ta vẫn nghĩ rằng DL là đợi nó phục hồi và phát triển nhưng cách nghĩ đó đã không còn phù hợp trong bối cảnh hiện nay. Để thu hút làn sóng DL cũng như đối với mỗi phân khúc khách hàng, doanh nghiệp phải thích ứng, thậm chí chuyển đổi mô hình kinh doanh du lịch phù hợp với xu thế của thế giới. Đó là yêu cầu về chuyển đổi xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu và mục tiêu tiến tới Net Zero vào năm 2050. Kết quả của ngành DL Bến Tre trong 3 tháng đầu năm 2024 là minh chứng cho sự chuyển đổi linh hoạt, hiệu quả và đúng với xu thế của các doanh nghiệp DL địa phương”.

(Phó viện trưởng Viện 3AI Trần Anh Tuấn - chuyên gia về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo)

Bài, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN