Các dự án nghiên cứu vaccine phòng COVID-19 tại Nhật Bản bị tấn công mạng

19/10/2020 - 22:03

Công ty an ninh mạng CrowdStrike của Mỹ ngày 19-10-2020 cho biết một số tổ chức nghiên cứu về vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Nhật Bản đã bị tấn công mạng.

Mẫu vaccine phòng COVID-19 của Sinovac được giới thiệu tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Mẫu vaccine phòng COVID-19 của Sinovac được giới thiệu tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Trong bối cảnh cuộc chạy đua ngày càng gia tăng nhằm bào chế vaccine ngừa COVID-19, các tổ chức trên đã bị tấn công mạng từ tháng 4, song không có thông tin nào bị rò rỉ. Trung tâm quốc gia về Ứng phó sự cố và Chiến lược an ninh mạng của Chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi các công ty dược phẩm và các tổ chức nghiên cứu nâng cảnh báo chống các âm mưu trộm thông tin mật. CrowdStrike không tiết lộ danh tính các tổ chức bị tấn công, song cho biết các vụ tấn công trên liên quan đến việc gửi thư điện tử đính kèm tệp, có nội dung liên quan đến virus SARS-CoV-2 song thực tế cũng chứa các virus máy tính. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và nhiều số liệu khác, tính đến cuối tháng 9, khoảng 190 dự án nghiên cứu vaccine đang được thực hiện. Một vài trong số này đã bước vào các giai đoạn thử nghiệm cuối.

Tại Nhật Bản, Đại học Tokyo, Đại học Osaka, Viện Các bệnh truyền nhiễm quốc gia nằm trong số các cơ sở tham gia cuộc chạy đua vaccine này. Cơ quan Nghiên cứu và phát triển y tế Nhật Bản (AMED) do chính phủ tài trợ, đã thông qua 20 dự án nghiên cứu vaccine do các trường đại học và công ty tư nhân thực hiện. Nhiều công ty dược lớn, như Takeda Pharmaceutical Co. và Daiichi Sankyo Co., đã được chọn hưởng cơ chế hỗ trợ để phát triển vaccine, với 10 tỷ yen (95 triệu USD) mỗi dự án. Tuy nhiên, chưa rõ khi nào vaccine đầu tiên trong nước sẽ được sử dụng, trong khi một số nước khác đang đặt mục tiêu sử dụng vaccine riêng của mình vào cuối năm nay. Trước đó, Mỹ, Anh và Canada đã cũng thông báo bị tấn công mạng liên quan đến các nghiên cứu vaccine ở nước mình.  

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN