Các ngành, địa phương sơ kết đánh giá kết quả 14 ngày thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg

02/08/2021 - 16:41

BDK.VN - Ngày 2-8-2021, Đại tá Võ Hùng Minh - Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị sơ kết giai đoạn 1 công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Giám đốc Công an Đại tá Võ Hùng Minh tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Nguyễn Đăng.

Giám đốc Công an - Đại tá Võ Hùng Minh tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Nguyễn Đăng.

Ngay từ khi xuất hiện dịch Covid-19, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã tập trung chỉ đạo, lãnh đạo công an các đơn vị, địa phương  triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp, nhằm giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và công tác phòng, chống dịch bệnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Công an tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh thành lập 572 chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo phương châm “4 tại chỗ” huy động trên 5.600 lực lượng tham gia bảo đảm ANTT; phối hợp bảo vệ 4 Bệnh biện dã chiến, 73 Khu cách ly tập trung với 111 cán bộ, chiến sĩ tham gia bảo vệ ANTT.

Bên cạnh đó, Công an các đơn vị, địa phương đã tăng cường tổ chức tuần tra, kiểm soát công tác phòng, chống dịch trên 4 ngàn cuộc, nhắc nhỡ 5.037 trường hợp, lập biên bản 399 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử phạt hành chính 374 trường hợp, số tiền gần 100 triệu đồng. Đồng thời đã phát hiện, triệt xóa 14 vụ, 75 đối tượng đánh bạc; 4 vụ, 18 đối tượng sử dụng ma túy trái phép; phát hiện, xử lý 5 trường hợp đăng tải thông tin xuyên tạc, chưa kiểm chứng trên mạng xã hội ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch; khởi tố 1 vụ về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đại tá Võ Hùng Minh - Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu: Công an các đơn vị, địa phương tập trung thực hiện quyết liệt đồng thời 2 nhiệm vụ, vừa tham gia phòng, chống đại dịch Covid-19 vừa đảm bảo ANTT, bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân là trên hết; triển khai thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của UBND tỉnh về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh. Tăng cường tuần tra thường xuyên, liên tục trên khắp các tuyến đường, địa bàn, đến tận các xóm, ấp, khu dân cư, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm ngặt biện pháp giãn cách xã hội, xử lý nghiêm các điểm, tụ điểm tụ tập đông người tham gia tệ nạn xã hội, vi phạm phòng, chống dịch.

Nguyễn Đăng

* Ngày 2-8-2021, Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Dương Văn Phúc chủ trì hội nghị sơ kết giai đoạn I (14 ngày, từ 19-7-2021 đến 1-8-2021) thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31-3-2021 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 (Chỉ thị 16).

Đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: H. Đức

Đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: H. Đức

Tham dự, có các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 (BCĐ) huyện, bí thư đảng ủy các xã, thị trấn trên địa bàn. Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Cao Văn Dũng đến dự.

Thời gian qua, công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã được BCĐ các cấp trong huyện tích cực thực hiện và đạt nhiều kết quả, góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. BCĐ các cấp đã tuyên truyền sâu Chỉ thị 16/CT-TTg, các bài viết của Ban Tuyên giáo Trung ương và các nội dung hướng dẫn thực hiện phòng, chống dịch sâu trong nhân dân dưới nhiều hình thức.

Công tác hậu cần và hỗ trợ người gặp khó khăn được Ủy ban MTTQ huyện, các đoàn thể, tổ chức tích cực vận động (hơn 680 triệu đồng) và vận động của các xã, đã kịp thời hỗ trợ cho các trường hợp khó khăn. Huyện đoàn đã thành lập 21 tổ Thanh niên xung kích (Shipper xanh) của 21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện, phục vụ mua hàng hóa hộ cho dân ở các khu vực cách ly. Hội Nông dân huyện và các xã tích cực hỗ trợ tiêu thụ gần 200 tấn hàng nông sản các loại (bưởi, chôm chôm, nhãn, sầu riêng, gà vịt…). Việc cung ứng hàng hóa cho nhân dân được đảm bảo.

Công an huyện chủ động phối hợp với quân sự, dân phòng và lực lượng huy động tại chỗ thành lập 112 chốt chặn tại các khu vực cách ly phong tỏa, các cửa ngõ trên địa bàn huyện và các xã; thực hiện tốt công tác đảm bảo tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.

Đại biểu dự hội nghị đã thảo luận nhiều vấn đề liên quan phòng chống dịch Covid-19: công tác tuyên truyền; công tác phân vùng, phong tỏa, truy vết, cách ly, điều tra dịch tễ; công tác kiểm soát, tuần tra xử lý vi phạm; kết nối tiêu thụ hàng nông sản; đảm bảo hậu cần, lương thực cho người dân.

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Cao Văn Dũng nhấn mạnh: BCĐ huyện và các xã cần tăng cường công tác tuyên truyền trong nhân dân. Phát huy mạnh mẽ vai trò, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và nêu gương điển hình trong phòng, chống dịch. Cùng góp phần nâng cao ý thức của nhân dân trong phòng, chống dịch.

Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành yêu cầu: BCĐ cấp xã và các ngành, đoàn thể rà soát số lượng hàng nông sản tồn thực tế để huyện có hướng hỗ trợ. BCĐ cấp xã cần tiếp tục thực hiện nghiêm tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg để công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả cao nhất. Đồng thời, tiếp tục hưởng ứng phong trào thi đua “Đồng khởi mới” với quyết tâm cao chiến thắng dịch Covid-19.

H. Đức

* Ngày 2-8-2021, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mỏ Cày Nam - Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Võ Văn Út chủ trì cuộc họp đánh giá kết quả 14 ngày thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội trên địa bàn huyện. Đến dự có Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Lê Thanh Vân.

Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Lê Thanh Vân lưu ý một số vấn đề cần quan tâm. Ảnh: Ngọc Vũ.

Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Lê Thanh Vân lưu ý một số vấn đề cần quan tâm. Ảnh: Ngọc Vũ.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo huyện, việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg trên địa bàn huyện đã được sự quan tâm hỗ trợ của các ngành, các cấp, đặc biệt là sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng hưởng ứng của nhân dân; các cấp ủy, chính quyền đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo, điều hành và thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao; từ đó đã đạt nhiều kết quả quan trọng trong công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội và các nhu cầu thiết yếu của người dân.

Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Lê Thanh Vân đánh giá cao sự nỗ lực và những kết quả đạt được của Mỏ Cày Nam trong thời gian qua; đồng thời cũng lưu lý thêm địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh, nhất là thông điệp “5K” để tạo ý thức chủ động phòng dịch trong cộng đồng; duy trì và phát huy hiệu quả công tác tuần tra, xử lý nghiêm trường hợp các tổ chức, cá nhân vi phạm; đảm bảo an toàn tại các khu cách ly tập trung và khu điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cù Lao Minh; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội; triển khai có hiệu quả kế hoạch thi đua “Đồng khởi mới” trong phòng, chống dịch.

Ngọc Vũ

* Chiều ngày 1-8-2021, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Ba Tri tổ chức hội nghị sơ kết 14 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và triển khai giải pháp thực hiện Chỉ thị 16 thêm 14 ngày tiếp theo. Giám đốc Công an tỉnh - Đại tá Võ Hùng Minh đến dự.

Bí thư Huyện ủy Võ Văn Phê phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trà Dũng.

Bí thư Huyện ủy Võ Văn Phê phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trà Dũng.

Kết quả nổi bật qua 14 ngày thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện Ba Tri, là sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, đặc biệt là sự đồng thuận của người dân trong việc triển khai, thực hiện các giải pháp phòng chống dịch.  Công tác hậu cần, công tác cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân luôn được đảm bảo. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn một số ít người dân chưa thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội, đã được các ngành chức năng nhắc nhở, cũng như tiến hành xử phạt theo quy định.

Tính đến nay, huyện đã có tổng cộng 307 ca nhiễm Covid-19. Trong đó, từ ngày 16-7-2021 bắt đầu thực hiện Chỉ thị số 16 cho đến nay huyện ghi nhận 252 ca nhiễm, 7 ca tử vong, số ca được trị khỏi là 61. Tính đến 13 giờ ngày 1-8-2021 toàn huyện có tổng số 1.123 trường hợp F1; 6.233 là F2.

Tại hội nghị, thành viên Ban chỉ đạo huyện đã thảo luận và đề ra giải pháp tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ thêm 14 ngày nữa. Đồng thời, bàn giải pháp nhằm kiểm soát và khống chế được ổ dịch lớn nhất của huyện hiện nay là thị trấn Ba Tri. Hiện thị trấn đã ghi nhận 90 ca nhiễm Covid-19. Ban chỉ đạo huyện đã thống nhất phương án áp dụng biện pháp phong tỏa toàn thị trấn Ba Tri bắt đầu từ 0 giờ ngày 3-8-2021 đến hết ngày 16-8-2021. Đồng thời, tiến hành tổ chức test nhanh Covid-19 cho tất cả 13.500 người dân thị trấn trong ngày 3-8-2021.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Huyện ủy Võ Văn Phê yêu cầu: Cả hệ thống chính trị của huyện cần vào cuộc với sự quyết tâm cao hơn trong 14 ngày tiếp theo thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ kép vừa đảm bảo phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế. Trong thời điểm này, lấy công tác phòng, chống dịch ưu tiên hàng đầu, với phương châm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết.  

Chủ tịch UBND huyện Dương Minh Tùng - Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện yêu cầu: Ban chỉ đạo các cấp tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân đồng thuận và thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội; đồng thời đảm bảo tốt công tác cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân; đảm bảo công tác hậu cần tại các khu cách ly, khu vực phong tỏa; củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động các khu cách ly, đảm bảo tuyệt đối an toàn, không để lây chéo trong khu cách ly. Lực lượng công an, lực lượng các chốt kiểm soát kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm quy định giãn cách xã hội; các xã triển khai thực hiện phát phiếu đi chợ cho người dân; thực hiện mô hình xe bán hàng lưu động nhằm cung cấp thực phẩm cho người dân, hạn chế người dân ra đường. Ngành y tế tập trung công tác test sàng lọc phát hiện sớm F0, điều tra, truy vết xác định đối tượng F1, F2 để điều trị, cách ly, khoanh vùng, dập dịch kịp thời.

Trà Dũng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN