Cách vệ sinh máy hâm sữa đúng cách đảm bảo an toàn cho bé

07/04/2022 - 10:39

Như chúng ta đã biết, máy hâm sữa là dụng cụ rất tiện lợi, hỗ trợ đắc lực giúp mẹ chăm sóc bé hoàn hảo hơn. Trong đó, việc vệ sinh máy hâm sữa là một trong những vấn đề mà bạn cần đặc biệt chú ý. Bởi vì các loại vi khuẩn gây hại có thể từ máy hâm sữa xâm nhập vào cơ thể của trẻ, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Sau đây là cách vệ sinh máy hâm sữa đúng cách đảm bảo an toàn cho bé mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn.

Cách vệ sinh máy hâm sữa đúng cách và an toàn

Trước khi tiến hành vệ sinh máy hâm sữa bạn cần rút phích điện, để máy hâm sữa nguội lại. Sau đó, bạn sẽ chuẩn bị các dụng cụ vệ sinh gồm có:

 • Gói vệ sinh máy hâm sữa

 • Một miếng vải sạch

 • Nước ấm.

Trong đó, gói vệ sinh máy hâm sữa có thể mua sẵn tại các siêu thị, cửa hàng. Hiện nay, một số sản phẩm máy hâm sữa trên thị trường cũng có kèm theo gói vệ sinh máy. Ngoài ra, hãng còn có nước rửa bình sữa đi kèm.

Các bước vệ sinh máy hâm sữa:

Bước 1: Đầu tiên, bạn hòa tan gói vệ sinh máy hâm sữa vào 200ml nước trong bình máy hâm sữa rồi cắm điện. Đồng thời, để ở chế độ hâm nóng mức 3 từ 10 - 15 phút, sau đó tắt máy và để khoảng 30 phút nữa.

Bước 2: Khi hết 30 phút bạn đổ hết dung dịch vệ sinh máy hâm sữa đi và tráng lại máy với nước ấm.

Lưu ý: Nếu như không có gói vệ sinh máy hâm sữa thì bạn cũng có thể thay thế bằng giấm và nước lạnh pha theo tỉ lệ 1 : 2 để vệ sinh máy. Và các bước thực hiện làm tương tự như trên.

Bước 3: Bạn hãy dùng khăn sạch và mềm nhẹ nhàng lau toàn bộ máy, tránh cọ xát quá mạnh sẽ làm máy trầy xước sẽ không tốt khi sử dụng cho bé.

Lưu ý khi vệ sinh máy hâm sữa hiệu quả:

 • Bạn không nên dùng các hóa chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh máy hâm sữa nhé.

 • Sau khoảng 4 tuần là bạn cần vệ sinh máy một lần để đảm bảo sạch khuẩn máy hâm sữa để an toàn vệ sinh thực phẩm.

Lưu ý khi dùng máy hâm sữa hiệu quả

Thực tế, máy hâm sữa không chỉ dùng để hâm sữa cho bé mà có thể hâm nóng thức ăn vô cùng tiện lợi. Bạn có thể tham khảo một số dòng tích hợp nhiều tính năng như máy hâm sữa Fatz, máy hâm sữa Chicco,...

May có 3 mức nhiệt các mẹ tham khảo để cài đặt khi hâm sữa cho bé:

 • Từ 35-45°C: khi hâm sữa uống liền.

 • Từ 45-75°C: khi hâm đồ ngăn chứa ở ngăn mát.

 • Từ 75-85°C: khi âm đồ ngăn đá hay tuyết thức ăn.

Sau đó, bạn hãy kiểm tra nhiệt độ của bình sữa lại một lần nữa trước khi cho bé uống để đảm bảo an toàn cũng như tránh làm bé bị bỏng do sữa quá nóng.

Ngoài ra, bạn không thể ngắt hoàn toàn máy hâm sữa bằng cách ấn công tắc tắt khi máy đang hoạt động. Bởi vì khi công tắc ngắt là máy chuyển sang chế độ ủ ấm. Để tắt máy, bạn hãy rút phích cắm điện ra.

Bạn chỉ dùng máy để hâm sữa trong bình nhựa, thuỷ tinh, thay vào đó tuyệt đối không hâm bình silicone, túi trữ sữa. Bởi vì ở nhiệt độ cao có thể làm các dụng cụ này bị biến đổi, ảnh hưởng đến chất lượng sữa và sức khỏe của bé.

Không những thế, bạn luôn đảm bảo máy hâm sữa được đổ đầy đủ nước (với lượng nước trong máy cao hơn lượng sữa) vào khoang hâm trước khi cắm máy để tránh làm hỏng máy hâm sữa khi sử dụng.

Thêm nữa là bạn không nên đặt tay lên phía trên của máy khi máy đang hoạt động hay vừa kết thúc quá trình hâm sữa. Lý do là hơi nước của máy phả ra có thể gây bỏng tay.

Cuối cùng là bạn nên đặt máy hâm sữa ở nơi bằng phẳng, khô ráo và để máy tránh xa tầm tay trẻ em.

Đặc biệt, bạn cũng phải chú ý rút điện khi hâm xong. Do khi không rút điện thì máy sẽ có chế độ tự động hâm lại sữa và thức ăn khi nguội.

Cách bảo quản máy hâm sữa

 • Không chỉ quan tâm đến cách vệ sinh máy hâm sữa mà bạn còn cần bảo quản máy hâm sữa và lau sạch đến khi khô máy rồi mới cất giữ. Điều này sẽ đảm bảo độ bền của máy cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm.

 • Ngoài ra, bạn cũng nên để máy ở nơi thoáng mát, tránh để nơi ẩm ướt vì hơi ấm rất dễ làm máy bị nhiễm nước ảnh hưởng đến động cơ của máy.

 • Hơn nữa, bảo quản  máy hâm sữa ở nơi cao ráo tránh va chạm với các vật dụng có trọng lượng lớn để tránh làm vỡ hay bị sứt mẻ.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hướng dẫn cách vệ sinh máy hâm sữa đúng cách, an toàn cho trẻ để các mẹ áp dụng tại nhà sau mỗi lần sử dụng máy. Mong rằng, bé yêu của mẹ luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện nhất nhé.

 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN