Cẩm Sơn hôm nay

10/10/2011 - 06:18
Cầu 26/3 vừa được khánh thành đưa vào sử dụng.

Xã Cẩm Sơn (Mỏ Cày Nam) vừa được công nhận Xã Văn hóa. Có được thành tích đáng tự hào trên là nhờ vào sự đồng thuận, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương trong công cuộc xây dựng quê hương.

Xã có diện tích tự nhiên hơn 2.308ha, được chia thành 10 ấp, với 3.264 hộ, 13.100 nhân khẩu. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, Cẩm Sơn là căn cứ địa cách mạng. Toàn xã hiện có 725 đối tượng, gia đình chính sách, 25 mẹ Việt Nam anh hùng, 1 cá nhân được tuyên dương anh hùng lực lượng vũ trang, 466 liệt sĩ, 32 cán bộ hưu trí, 189 thương bệnh binh. Năm 2000, Cẩm Sơn vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

Sau khi hòa bình lập lại, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Cẩm Sơn bắt tay ngay vào việc hàn gắn vết thương chiến tranh, quyết tâm thực hiện cuộc Đồng Khởi mới trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế. Chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương đã đem lại hiệu quả tích cực, mô hình sản xuất, làm ăn có hiệu quả xuất hiện ngày càng nhiều, đặc biệt là trong lĩnh vực chăn nuôi theo hướng tập trung quy mô lớn, quy mô trang trại. Hiện xã có tổng đàn heo gần 43.000 con, đàn bò 1.600 con, đàn gia cầm khoảng 60.000 con, và hơn 35ha nuôi trồng thủy sản,… Tất cả đã mang lại giá trị kinh tế to lớn, góp phần làm cho đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng cao. Năm 2010, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 15 triệu đồng/năm, đặc biệt có hộ gia đình đạt trên 50 triệu đồng/tháng. Toàn xã có 680 hộ giàu, chiếm tỷ lệ 20,8%, 1.228 hộ khá, chiếm tỷ lệ 37,62%, những căn nhà mới khang trang mọc lên đã phần nào minh chứng cho ý chí, nghị lực của người dân xã Cẩm Sơn trong lĩnh vực phát triển kinh tế.

Qua triển khai thực hiện Quyết định 2236 của UBND tỉnh Bến Tre về xây dựng đời sống văn hóa, đến nay, Cẩm Sơn đã có 10/10 ấp đạt danh hiệu ấp văn hóa và ấp sức khỏe, trường học, cơ quan và cơ sở thờ tự văn hóa, trên 98% dân số đạt danh hiệu người lớn gương mẫu, trẻ em chăm ngoan, 97% hộ gia đình được cấp bằng gia đình văn hóa. Tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh và lưới điện quốc gia đạt trên 99%. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định. Cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. 100% các tuyến đường và cầu giao thông nông thôn trên địa bàn xã đều được trải bê-tông. Hệ thống trường lớp được xây dựng khang trang, đáp ứng yêu cầu dạy và học của giáo viên, học sinh. Xã đã hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học, trung học cơ sở và đang hướng đến phổ cập giáo dục trung học phổ thông. Công tác xây dựng hệ thống chính trị được đặc biệt quan tâm.

Cẩm Sơn hôm nay đang đổi thay mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội. Mỗi người dân Cẩm Sơn đều ý thức được trách nhiệm trong việc phấn đấu giữ vững và nâng cao danh hiệu xã văn hóa. “Ý Đảng” đồng thuận với “lòng dân”, phát huy tốt nội lực và tích cực tranh thủ, khai thác các nguồn hỗ trợ, xã Cẩm Sơn anh hùng năm xưa, xã văn hóa Cẩm Sơn hôm nay đang phấn đấu để đến năm 2015 trở thành xã nông thôn mới của huyện.

Bài, ảnh: Ngọc Vũ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN