Camera giám sát góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông

05/05/2021 - 06:11

BDK - Thời gian qua, hệ thống camera giám sát giao thông (GSGT) được lắp đặt tại một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh đã phát huy hiệu quả trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT). Qua các hình ảnh được camera ghi nhận lại đã giúp lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) có cơ sở để xử lý các trường hợp vi phạm trật tự ATGT.

Cán bộ theo dõi tình hình trật tự an toàn giao thông tại Trung tâm Chỉ huy camera giám sát giao thông.

Cán bộ theo dõi tình hình trật tự an toàn giao thông tại Trung tâm Chỉ huy camera giám sát giao thông.

Đầu năm 2021, Công an tỉnh chính thức đưa vào hoạt động hệ thống camera GSGT với trung tâm xử lý đặt tại Phòng CSGT Công an tỉnh. Qua hình ảnh từ camera giám sát ghi nhận được, lực lượng chức năng kịp thời cập nhật chính xác biển số xe, thời gian, địa điểm, số lượng các phương tiện đi qua trên các tuyến, tự động sàng lọc và phát hiện tất cả các vi phạm giao thông. Toàn bộ hành vi vi phạm sẽ được tự động chụp lại hình ảnh, lưu trong cơ sở dữ liệu để phục vụ quá trình xử lý “phạt nguội” theo quy định của pháp luật.

Sau hơn 4 tháng hoạt động, qua hệ thống camera GSGT, lực lượng CSGT đã phát hiện, xử lý gần 1.900 lượt trường hợp vi phạm, góp phần vào công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh.

 Tại ngã tư đường Nguyễn Huệ và đường Nguyễn Đình Chiểu (ngã tư Tin Lành), phường An Hội, TP. Bến Tre là nơi có mật độ giao thông rất cao, nhất là thời điểm sáng sớm và chiều tối. Trước đây tình trạng vi phạm các quy định về trật tự ATGT diễn ra khá phổ biến, nhất là lỗi không chấp hành tín hiệu đèn báo hiệu giao thông. Từ khi được lắp đặt camera GSGT, tình trạng trên đã dần được chấn chỉnh, người tham gia giao thông chấp hành nghiêm túc Luật Giao thông đường bộ.

Tương tự tại ngã tư đại lộ Đồng Khởi và đường Hai Bà Trưng, từ khi khu vực này được bố trí camera GSGT, đa phần người điều khiển phương tiện chấp hành tốt tín hiệu đèn giao thông, dừng, đỗ xe đúng vạch dừng… Số trường hợp vi phạm giảm, số vụ va quẹt giao thông ít xảy ra so với trước đây.

Có thể thấy việc lắp đặt, đưa vào sử dụng hệ thống GSGT góp phần hiện đại hóa công tác tuần tra, kiểm soát, giảm sự có mặt thường xuyên của lực lượng CSGT trên các tuyến đường. Hệ thống này không chỉ giúp lực lượng CSGT giám sát, xử lý vi phạm mà còn tác động mạnh đến ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, góp phần đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh.

Không chỉ hình ảnh vi phạm trật tự ATGT được thu thập từ camera GSGT mà hiện nay bất cứ hình ảnh nào do cá nhân, tổ chức ghi nhận lại trong quá trình tham gia giao thông cũng được cơ quan chức năng sử dụng để chuyển hóa thành các chứng cứ xác định lỗi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Mới đây, qua hình ảnh của một người dân cung cấp, Phòng CSGT Công an tỉnh đã củng cố chứng cứ để xử phạt tài xế Trương Phước Đức, sinh năm 1988, ngụ tỉnh An Giang, số tiền 35 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 23 tháng về lỗi vi phạm điều khiển phương tiện khi trong cơ thể có nồng độ cồn.

Thượng tá Võ Văn Nghĩa - Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh cho biết: Phát huy hiệu quả mô hình camera GSGT, thời gian tới, đơn vị sẽ tham mưu Ban ATGT tỉnh tiếp tục triển khai việc lắp đặt camera  GSGT giai đoạn 2, tại các tuyến quốc lộ trên địa bàn tỉnh. Mục đích giúp CSGT giám sát, điều tiết, phân luồng giao thông; đồng thời, qua hình ảnh camera sẽ phát hiện xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm về tốc độ, phần đường, làn đường…, góp phần đảm bảo tình hình trật tự ATGT, phòng ngừa tai nạn giao thông xảy ra.

Khi thấy CSGT mới chấp hành quy định về trật tự ATGT là thói quen xấu ở một bộ phận người dân. Chính vì vậy, việc lắp đặt camera GSGT trên các tuyến đường sẽ là “liều thuốc” điều trị hiệu quả đối với các hành vi cố tình vi phạm luật giao thông. Việc tăng cường “phạt nguội” qua hình ảnh camera sẽ góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành của người tham gia giao thông, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông có thể xảy ra.

Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định: Đối với trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện thông qua việc sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ mà cơ quan chức năng chưa dừng ngay được phương tiện để xử lý thì cơ quan chức năng tiến hành gửi thông báo về nơi cư trú của chủ phương tiện để yêu cầu chủ phương tiện và cá nhân, tổ chức có liên quan (nếu có) đến trụ sở để giải quyết vụ việc vi phạm. Trường hợp ô tô vi phạm giao thông không nộp phạt, CSGT sẽ gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm để đưa vào cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính trên Chương trình Quản lý kiểm định, theo đó sẽ từ chối đăng kiểm phương tiện này…

Bài, ảnh: Quang Duy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN