Cần hiểu đúng quy định về đốt pháo hoa

13/01/2021 - 07:02

BDK - Chính phủ đã ban hành Nghị định số 137/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo, có hiệu lực thi hành từ ngày 11-1-2021, trong đó có điểm sửa đổi so với Nghị định số 36/2009 là quy định người có đủ năng lực hành vi dân sự được phép đốt pháo hoa. Để mọi người hiểu đúng và thực hiện đúng, Trung tá Bùi Văn Quân - Phó trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh cho biết:

Trung tá Bùi Văn Quân

Trung tá Bùi Văn Quân

- Theo quy định tại Điều 17, Nghị định số 137/NĐ-CP thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ (nghĩa là người đủ 18 tuổi trở lên, không bị các vấn đề về tâm lý dẫn đến mất nhận thức hay không làm chủ được hành vi) được phép đốt pháo hoa trong các trường hợp: lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Song, pháo hoa được đốt là loại không có thuốc pháo nổ, không phát ra tiếng nổ như: que, nến khi châm lửa đốt phụt ra các tia sáng đủ màu sắc, ánh sáng, âm thanh chỉ xì xẹt.

* Xin cho biết những lưu ý khi mua pháo hoa?

- Trung tá Bùi Văn Quân: Quy định mới đã nêu rõ, người dân phải mua pháo hoa ở nơi được cấp phép mua bán loại pháo hoa này và phải đốt đúng các dịp như đã nêu trên, người nào cố tình đốt lung tung sẽ bị xử phạt. 

Lưu ý thứ hai là người dân không được sử dụng pháo hoa nổ. Pháo hoa nổ được hiểu là loại có chứa thuốc pháo nổ, khi sử dụng gây ra tiếng nổ hoặc tiếng rít và hiệu ứng màu sắc trong không gian. Loại này thường được lực lượng Quân đội bắn vào các dịp lễ, Tết hay trong cuộc thi bắn pháo hoa nổ được cấp phép.

* Những hành vi nào bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng pháo?

- Tại Điều 5 của Nghị định quy định các hành vi sau đây bị nghiêm cấm:

1. Nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng hoặc chiếm đoạt pháo nổ, trừ trường hợp tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, cung cấp, vận chuyển, sử dụng pháo hoa nổ theo quy định tại nghị định này.

Bắn pháo hoa chào mừng năm mới.

Bắn pháo hoa chào mừng năm mới.

2. Nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo hoa, thuốc pháo.

3. Mang pháo, thuốc pháo trái phép vào, ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc vào nơi cấm, khu vực cấm, khu vực bảo vệ và mục tiêu bảo vệ.

4. Lợi dụng, lạm dụng việc sử dụng pháo để xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, tính mạng, sức khỏe, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

5. Trao đổi, tặng, cho, gửi, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố pháo hoa nổ hoặc thuốc pháo để sản xuất pháo trái phép; vận chuyển, bảo quản, tiêu hủy pháo không bảo đảm an toàn hoặc làm ảnh hưởng đến môi trường.

6. Chiếm đoạt, mua, bán, trao đổi, tặng, cho, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố, làm giả, sửa chữa, tẩy xóa các loại giấy phép về pháo.

7. Giao pháo hoa nổ, thuốc pháo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân không đủ điều kiện theo quy định.

8. Hướng dẫn, huấn luyện, tổ chức huấn luyện cách thức chế tạo, sản xuất, sử dụng trái phép pháo dưới mọi hình thức.

9. Cố ý cung cấp thông tin sai lệch về quản lý, bảo quản pháo, thuốc pháo; không báo cáo hoặc báo cáo không kịp thời, che giấu hoặc làm sai lệch thông tin về việc mất, thất thoát, tai nạn, sự cố về pháo, thuốc pháo.

Những hành vi vi phạm quy định nêu trên sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

* Cảm ơn Trung tá Bùi Văn Quân!

Theo Nghị định số 137-NĐ/CP chỉ cho phép cơ quan, tổ chức, cá nhân có đủ năng lực hành vi dân sự được sử dụng pháo hoa không chứa thuốc nổ trong các dịp như đã nêu ở trên chứ không phải tất cả các loại pháo. Người dân chú ý phân biệt rõ để tránh hiểu lầm và thực hiện không đúng. Đồng thời, người dân cũng cần nắm những điều bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng pháo để tránh vi phạm pháp luật.

(Trung tá Bùi Văn Quân - Phó trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh)

Thanh Trúc (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN