Cẩn trọng ứng phó thời tiết cực đoan đầu mùa mưa

04/05/2022 - 21:39

BDK.VN - Theo nhận định của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bến Tre, hiện địa bàn tỉnh đã bước vào thời kỳ chuyển mùa, kèm theo đó là các hiện tượng thời tiết cực đoan như: mưa giông kèm gió giật mạnh, lốc xoáy, sét, mưa lớn cục bộ, sóng to, gió mạnh trên biển...

Nhằm chủ động các biện pháp phòng tránh, ứng phó thiên tai kịp thời, hiệu quả, đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản cho nhân dân trước các hiện tượng thời tiết cực đoan có thể xảy ra trong giai đoạn chuyển mùa cũng như trong mùa mưa bão năm 2022, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đề nghị các sở, ngành là thành viên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, các huyện, thành phố theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo của cơ quan chuyên môn về diễn biến, tình hình thiên tai. Thông tin kịp thời đến các cấp địa phương và người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh, ứng phó thiên tai phù hợp.

Các sở, ngành tỉnh cần chủ động kiểm tra, rà soát các công trình trong phạm vi quản lý của cơ quan, đơn vị, kịp thời xử lý, khắc phục sự cố để đảm bảo an toàn, hiệu quả trong công tác phòng chống thiên tai.

Các đơn vị chức năng kiểm tra, rà soát, đảm bảo an toàn các công trình cây xanh, đô thị, cột đèn chiếu sáng, hệ thống trụ điện, các trạm tuyền tải điện, các trạm thu phát sóng… khi xảy ra sét, giông, lốc. Các địa phương có hoạt động du lịch, vui chơi, giải trí, đặc biệt là các hoạt động trên sông, trên biển; phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác quản lý, cảnh báo tình hình thời tiết nguy hiểm đến các chủ cơ sở kinh doanh và khách du lịch để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân khi tham gia các hoạt động.

Ngành chức năng khuyến cáo người dân tổ chức gia cố, chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cây cao để đảm bảo an toàn khi xảy ra mưa kèm giông lốc; nhanh chóng tìm nơi trú ẩn an toàn, không trú mưa dưới các gốc cây, gò cao và nơi có nước, phải tìm nơi thấp hơn để trú, tránh xa các vật dụng bằng kim loại, trạm biến áp, cột, đường dây điện, không sử dụng điện thoại, ti vi, máy tính và các thiết bị điện tử khác, không đứng thành nhóm người gần nhau nhằm hạn chế nguy cơ bị sét đánh, cây ngã (lưu ý sét thường xuyên xuất hiện cùng mưa, giông lốc).

Thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin trên các phương tiện truyền thông để kịp thời tiếp nhận các thông tin dự báo, cảnh báo thiên tai, chủ động phòng tránh, thực hiện các biện pháp nhằm bảo vệ cây trồng, vật nuôi, các hoạt động sản xuất, kinh doanh... khi xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan, hạn chế thiệt hại.

Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN