Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ do đốt cỏ khô và rác thiếu kiểm soát

22/03/2023 - 08:21

BDK - Hiện nay, thời tiết đang bước vào mùa hanh khô rất dễ xảy ra cháy, nổ. Bên cạnh đó, tình trạng đốt cỏ, rác bừa bãi sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy lan gây hậu quả khó lường.

Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh dập tắt đám cháy cỏ tại khu Ao Sen, phường Phú Tân, TP. Bến Tre.

Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh dập tắt đám cháy cỏ tại khu Ao Sen, phường Phú Tân, TP. Bến Tre.

 Theo thống kê sơ bộ của Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an tỉnh, từ đầu năm 2023 đến nay, đơn vị đã tiếp nhận 15 tin báo về cháy cỏ, rác gọi về qua Tổng đài 114. Tuy nhiên, đây chỉ là con số thống kê từ cuộc gọi báo cháy đến Tổng đài 114, chưa tính các sự cố cháy cỏ, rác được công an các huyện, thành phố hoặc người dân chủ động phát hiện, dập tắt.

Thiếu tá Nguyễn Minh Trí - Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh cho biết: Thời gian qua, tình hình cháy trên địa bàn cả nước diễn biến phức tạp. Đã có nhiều vụ cháy gây thiệt hại về tính mạng và tài sản với nguyên nhân là do người dân dọn dẹp, phát quang, đốt cỏ, rác nhưng không đúng quy định, không kiểm soát được đám cháy. Chính vì thế, việc đốt rác không được canh chừng, quan sát cẩn thận, kết hợp với thời tiết nắng nóng, hanh khô, gió lớn như hiện nay là điều kiện làm cho các đám cháy lan nhanh, gây hậu quả khó lường.

Để phòng ngừa việc cháy lan, cháy lớn do thói quen đốt cỏ, rác của người dân, Phòng PCCC&CNCH, Công an tỉnh khuyến cáo người dân nên thực hiện tốt việc đổ rác đúng nơi quy định. Không vứt rác bừa bãi. Đối với các khu đất trống, cần có biện pháp đề phòng, ngăn cách với các cơ sở sản xuất, khu dân cư và chủ động dọn dẹp, tránh tình trạng đốt cỏ khô, rác gây cháy lan, cháy lớn, đặc biệt trong thời tiết hanh khô.

Tuyệt đối không tự ý đốt rác tại các khu vực có nhiều cỏ, lau sậy khi chưa tiến hành thu gom, tạo khoảng cách an toàn với các khu vực xung quanh. Không được đốt vào buổi trưa nắng gắt hoặc lúc có gió lớn; không đốt khi chưa chuẩn bị các điều kiện kiểm soát chống cháy lan, không đốt đồng loạt trên diện tích lớn. Trường hợp người dân thật sự cần thiết phải đốt cỏ, rác, nên chọn thời điểm thích hợp và chia cỏ, rác thành từng đống nhỏ, có người trông coi, kiểm soát và phải bố trí các dụng cụ, phương tiện chữa cháy sẵn có để xử lý kịp thời các tình huống bất ngờ xảy ra.

Để bảo đảm an toàn PCCC thời điểm mùa hanh khô hiện nay, bên cạnh sự chủ động, sẵn sàng của cơ quan chức năng, thì lực lượng PCCC cơ sở cần tăng cường thực hiện có hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong công tác PCCC là: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư hậu cần tại chỗ. Bên cạnh đó, mỗi người dân cần phải ý thức, cẩn trọng khi đốt cỏ, rác, tránh gây thiệt hại không đáng có.

Bài, ảnh: Minh Thơ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN