Cảnh báo tình trạng mua bán trái phép tài khoản ngân hàng

05/10/2022 - 05:27

BDK - Hiện nay, việc mở tài khoản ngân hàng để thực hiện các giao dịch từ thanh toán hóa đơn điện nước, mua sắm đến thực hiện các hợp đồng kinh tế rất phổ biến. Tuy nhiên, vẫn có một số người dân vì lợi nhuận trước mắt hoặc do thiếu hiểu biết đã mở nhiều tài khoản ngân hàng để bán lại cho người khác. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, tiềm ẩn nhiều rủi ro, hệ lụy khó lường.

Cơ quan Công an làm việc với anh B.V.K.  Ảnh: Minh Tân

Cơ quan Công an làm việc với anh B.V.K.  Ảnh: Minh Tân

Trước đây, bà V.T.L (47 tuổi, ngụ xã Vĩnh Hòa, huyện Ba Tri) có quan hệ tình cảm với ông Huỳnh Phước Long, quê ở Đồng Tháp. Trong thời gian này, Long yêu cầu bà L mở tài khoản ngân hàng, sau đó đưa Long bán cho người khác lấy tiền tiêu xài. Đồng ý với đề nghị này, bà L đã đi cùng Long đến các ngân hàng tại Bến Tre, Tiền Giang, TP. Hồ Chí Minh mở 8 tài khoản do bà L đứng tên. Sau khi hoàn thành các thủ tục, bà L giao toàn bộ thông tin tài khoản cho Long và nhận lại được 5 triệu đồng. Bà L cho biết: “Vì không biết đây là hành vi vi phạm pháp luật nên tôi đã nghe theo lời của ông Long, đến giờ mọi chuyện vỡ lẽ thì tôi không còn liên lạc được với người này. Tôi đã sai vì thiếu hiểu biết nên mong rằng mọi người đừng phạm phải sai lầm như tôi”.

Tương tự với trường hợp của bà L, anh B.V.K (sinh năm 1999, ngụ xã Bình Thạnh, huyện Thạnh Phú) đã mở 6 tài khoản tại các ngân hàng ở Bến Tre, Tiền Giang sau đó giao lại cho một người bạn tên Nguyễn Hoàng Anh và nhận được số tiền 8 triệu đồng. Làm việc với cơ quan chức năng, anh K cho rằng trước đây không biết việc mua bán tài khoản ngân hàng là vi phạm pháp luật nên đã mở nhiều tài khoản theo yêu cầu của bạn. “Lúc đầu, Hoàng Anh nhờ tôi mở tài khoản ngân hàng để chơi game. Vì tin bạn nên tôi không nghi ngờ mà làm giúp. Tôi không biết chuyện đó là vi phạm pháp luật và cũng không nghĩ đến hậu quả của việc này”, anh K phân trần.

Theo quy định trong lĩnh vực tiền tệ ngân hàng, tài khoản của ai thì người đó sử dụng, không được phép thuê, mướn, mua bán tài khoản. Nếu có ủy quyền cho người thân cần có văn bản, giấy tờ hợp pháp gửi đến ngân hàng đang mở tài khoản và người được ủy quyền phải ký tên vào văn bản đó.

Hành vi của bà L và anh K đã vi phạm điểm a, khoản 5, Điều 26 Nghị định số 88/2019/NĐ-CP ngày 14-11-2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ ngân hàng (được sửa đổi, bổ sung bằng Nghị định số 143/2021/NĐ-CP) cụ thể như sau: hành vi thuê, cho thuê, mượn, cho mượn tài khoản thanh toán, mua, bán thông tin tài khoản thanh toán với số lượng từ 1 tài khoản đến dưới 10 tài khoản, sẽ bị phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng. Trường hợp trên 10 tài khoản sẽ bị phạt tiền từ 50 - 100 triệu đồng.

Nghiêm trọng hơn, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng, quy định tại Điều 291, Bộ luật Hình sự năm 2015, với mức phạt đến 7 năm tù.

Mặt khác, hành vi mua bán tài khoản ngân hàng tiềm ẩn nhiều rủi ro và hệ lụy khôn lường. Qua điều tra các vụ việc đã xảy ra cho thấy, người được thuê dùng giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của bản thân mở tài khoản ngân hàng và lấy số điện thoại do đối tượng cung cấp để đăng ký. Tương tự, trường hợp mở tài khoản ngân hàng để bán cũng dùng thông tin và số điện thoại cá nhân nhưng khi bán sẽ thay đổi số điện thoại đăng ký theo yêu cầu của bên mua.

Sau khi mua, các đối tượng tiếp tục bán lại tài khoản này cho tội phạm sử dụng công nghệ cao làm công cụ để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Số tiền chiếm đoạt từ hành vi lừa đảo được dịch chuyển qua những tài khoản ngân hàng không chính chủ. Do sim được sử dụng đăng ký với ngân hàng là sim rác nên sau khi thực hiện trót lọt các vụ lừa đảo, đối tượng sẽ bỏ luôn sim để xóa dấu tích. Người bán tài khoản cũng không biết có giao dịch xảy ra vì không nhận được thông báo thay đổi số dư qua điện thoại.

“Để ngăn chặn hậu quả có thể xảy ra đối với những trường hợp đã bán hoặc cho thuê tài khoản ngân hàng, chủ tài khoản cần nhanh chóng liên hệ ngân hàng để khóa tài khoản, tránh trường hợp các đối tượng xấu sử dụng để hoạt động phạm tội. Những hành vi cố tình vi phạm, thu lợi bất chính sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, Thiếu tá Trần Thanh Hải - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh khuyến cáo.

Đăng Khoa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN