Cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo qua mạng xã hội

27/12/2017 - 07:39
Tang vật trong một vụ lừa đảo qua mạng xã hội. Ảnh: Văn Thỉnh

Thời gian qua, các phương tiện truyền thông đại chúng trên cả nước liên tục đăng tải những vụ lừa đảo qua mạng xã hội như Zalo, Facebook, Yahoo… nhằm cảnh báo người dân. 

 

Tuy nhiên, do thủ đoạn của bọn tội phạm ngày càng tinh vi, xảo quyệt, nhiều người dân ở các địa phương nhẹ dạ, cả tin và trở thành nạn nhân của bọn tội phạm lừa đảo qua mạng.

Trên địa bàn tỉnh, thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội được người dân trình báo. Khoảng đầu tháng 11-2017, anh Mai Tấn Th., ngụ Phường 6, TP. Bến Tre nhận được tin nhắn qua facebook với nội dung tài khoản facebook của anh đã trúng thưởng giải nhất sự kiện “Tri ân khách hàng sử dụng facebook quý I năm 2017” với giải thưởng gồm 1 xe SH 125i trị giá 81 triệu đồng, 1 phiếu mua quà trị giá 170 triệu đồng và 1 phiếu sử dụng xăng miễn phí 1 năm của Petrolimex. Giải thưởng do Tập đoàn MXHZALO và Công ty HONDA Việt Nam đồng tài trợ. Để đăng ký làm hồ sơ nhận thưởng, người may mắn trúng giải truy cập vào trang web: wwwgiaivangvn2017.com và điền các thông tin theo yêu cầu của trang web, đồng thời phải nạp thẻ cào trị giá 1,5 triệu đồng làm hồ sơ và 8,5 triệu đồng phí vận chuyển xe. Sau khi đã nạp đủ số tiền theo hướng dẫn, anh Th. bị đối tượng lừa đảo nhiều lần điện thoại yêu cầu nạp tiếp tiền vào tài khoản. Tổng cộng anh Th. đã nạp vào tài khoản của bọn chúng 81 triệu đồng. Sau đó bọn chúng tiếp tục yêu cầu anh Th. nạp thêm 18,5 triệu đồng để làm biển số xe. Lúc này, anh Th. nghi ngờ mình bị mắc lừa nên gọi vào tổng đài 1068 để kiểm tra thì được trả lời không có chương trình khuyến mãi như trường hợp của anh. Sau đó, anh Th. đến Công an Phường 6, TP. Bến Tre để trình báo vụ việc.

Ngoài trường hợp nêu trên, địa bàn tỉnh còn nhiều trường hợp người dân bị lừa đảo nhưng không đến cơ quan chức năng trình báo đã vô tình tạo điều kiện cho các đối tượng tiếp tục lừa đảo những nạn nhân khác.

Các đối tượng lừa đảo trên mạng xã hội ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi, những phương thức mới như: lợi dụng kỹ thuật công nghệ cao tấn công vào giao dịch điện tử của các công ty để chiếm đoạt tiền; thông qua mạng xã hội để kết bạn, làm quen rồi lừa tình và tiền của những phụ nữ nhẹ dạ, cả tin... Ngoài ra, bọn tội phạm còn sử dụng chiêu thức làm quen qua mạng xã hội, giả vờ gửi quà có giá trị lớn từ nước ngoài về, bố trí người giả làm nhân viên sân bay, nhân viên bưu điện đến yêu cầu các nạn nhân nộp lệ phí làm thủ tục nhận quà rồi chiếm đoạt số tiền trên.

Từ những vụ lừa đảo trên mạng xã hội, cho thấy đối tượng mà bọn tội phạm hướng đến là những người “nhẹ dạ, cả tin”, thiếu hiểu biết về những thông tin trên mạng xã hội, họ cũng có thể là những người đang trong hoàn cảnh khó khăn cần số tiền lớn để giải quyết việc gia đình… Bọn lừa đảo không những sử dụng thủ đoạn tinh vi mà còn biết nắm bắt tâm lý của các nạn nhân. Chính vì vậy, nhiều người đã dễ dàng trở thành nạn nhân của chúng.

Không thể phủ nhận sự tiện ích của mạng xã hội mang lại cho con người, nhưng nó cũng trở thành “mảnh đất màu mỡ” cho bọn tội phạm, trong đó có tội phạm lừa đảo qua mạng xã hội hoạt động. Để phòng tránh loại tội phạm lừa đảo trên mạng xã hội, mọi người cần phải nêu cao ý thức cảnh giác. Khi nhận được những thông tin trên mạng như: chương trình trúng thưởng, tri ân khách hàng, mượn tiền, tặng tài sản, nhờ mua card điện thoại… mọi người cần tỉnh táo xác minh lại thông tin. Đồng thời, khi phát hiện các dấu hiệu bị lừa đảo cần nhanh chóng trình báo cơ quan công an để tiến hành xác minh, kịp thời xử lý vụ việc, ngăn chặn không để bọn tội phạm thực hiện được hành vi phạm tội.

 

Hoàng Thiện

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN