Cảnh giác với hình thức huy động vốn lãi suất cao

04/12/2019 - 07:28

BDK - Thời gian qua, tại một số địa phương ở nước ta đã xảy ra tình trạng nhiều đối tượng lập ra các công ty, tập đoàn tài chính giả, lợi dụng sự thiếu hiểu biết, cả tin của nhiều người để lừa đảo với hình thức huy động vốn trả lãi suất cao. Khi các công ty, tập đoàn này ngưng hoạt động hoặc tuyên bố phá sản thì người đầu tư cũng mất luôn số tiền họ đầu tư. Mặc dù cơ quan chức năng đã liên tiếp cảnh báo về hình thức lừa đảo này nhưng vẫn còn nhiều người tiếp tục “sập bẫy”.

Nhiều người đã sập bẫy vì lãi suất cao (nguồn internet).

Nhiều người đã sập bẫy vì lãi suất cao (nguồn internet).

Mới đây, Bộ Công an đã đưa ra cảnh báo đến mọi người về khả năng mất trắng tiền khi đầu tư vào một công ty tự xưng có địa chỉ ở nước Anh. Qua kiểm tra của cơ quan chức năng thì thực tế công ty này không được cấp phép hoạt động ở Anh cũng như Việt Nam. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của công ty này là đánh vào lòng tham của người dân với chiêu trò huy động vốn lãi suất rất cao lên đến 180%/năm. Người tham gia phải cài đặt ứng dụng do công ty này tạo ra và làm theo hướng dẫn, họ giới thiệu cho người chơi tham gia vào một trong các gói đầu tư khác nhau từ 100 đến 1 triệu USD/gói và buộc người đầu tư phải chuyển tiền vào tài khoản của công ty bằng một trong hai phương thức đó là chuyển tiền Việt Nam đồng vào tài khoản các thành viên của công ty để mua “USD ảo” hoặc chuyển các loại tiền điện tử như Bitcoin, Bitcoin Cash… vào tài khoản của công ty để đầu tư. Lợi nhuận của người chơi sẽ tăng dần theo kỳ hạn gửi.

Hình thức hoạt động của công ty này thực chất là vay của người sau trả cho người trước, dùng người tham gia trước tác động để người tham gia sau nộp tiền, người giới thiệu sẽ được hưởng một khoản hoa hồng nhất định, giống mô hình đa cấp, họ xem người tham gia góp vốn có vai trò vừa là đối tác, vừa là trung gian mở rộng cũng đồng thời là khách hàng.

Mặt khác, cơ quan chức năng cũng cảnh báo, mô hình này sẽ sụp đổ khi số tiền của nhà đầu tư mới không đủ trả lãi cho các nhà đầu tư trước. Vì nhà đầu tư sẽ gặp rất nhiều rủi ro khi tham gia đầu tư vào gói huy động của công ty, người chơi sẽ không đòi được quyền lợi khi xảy ra tranh chấp, do nhà đầu tư không biết, không xác thực được tên công ty, trụ sở công ty này ở đâu; những nhà đầu tư thiếu hiểu biết về công nghệ sẽ đầu tư qua môi giới, sau khi gửi tiền thì không được nhận bất cứ giấy tờ hay biên lai gì. Sau một thời gian tham gia, nhà đầu tư chỉ được công ty trả lãi bằng tiền ảo có trong ứng dụng, nhà đầu tư muốn rút tiền chỉ có cách bán tiền ảo này cho nhà đầu tư khác cùng chơi trong nội bộ, không bán được ra bên ngoài. Bên cạnh đó, trường hợp không có người mua hoặc ứng dụng bị sập, nhà đầu tư sẽ mất trắng tiền, tương tự như sàn cho vay tiền ảo Bitconnect xuất hiện ở Việt Nam vào năm 2016, huy động vốn của người đầu tư và trả với lãi suất khủng từ 30 - 40%/tháng. Khi đó Bitconnect đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư Việt Nam tham gia và chỉ trong vòng 2 đến 3 tháng, người đầu tư vào Bitconnect đã có thể thu hồi toàn bộ số vốn của mình. Nhưng đến đầu năm 2018, sàn cho vay tiền ảo Bitconnect đã tuyên bố dừng cho vay và đóng sàn giao dịch nội bộ, giá Bitconnect đã lao dốc nghiêm trọng, từ 400 USD xuống còn vài chục USD. Lập tức có hàng chục nghìn người đầu tư Việt đã tìm cách bán tháo phần tài khoản đang có hoặc chuyển sang các sàn giao dịch khác vẫn đang hoạt động, nhưng việc giao dịch vào lúc này là rất khó khăn. Được biết có những người đã đưa vào hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng và phải chấp nhận chịu mất phần lớn số tiền này.

Mọi người cần lưu ý, hiện tại Nhà nước ta chưa công nhận bất cứ loại tiền điện tử và tiền mã hóa nào, các giao dịch nộp tiền để tham gia bằng tiền mã hóa này có tính ẩn danh cao nên rất khó có thể xác thực danh tính của người sở hữu tiền mã hóa. Vì vậy, người đầu tư sẽ gặp rất nhiều rủi ro khi tham gia đầu tư vào gói huy động của công ty và sẽ gặp bất lợi về mặt pháp lý khi xảy ra tranh chấp…

Từ những vụ việc trên, có thể thấy hoạt động lừa đảo qua đầu tư tài chính trong thời gian qua diễn biến phức tạp, nhiều người đã sập bẫy vì tin vào những lời quảng cáo về lãi suất rất cao của các đối tượng. Để tránh bị “tiền mất tật mang” mọi người cần phải hết sức nâng cao cảnh giác với những thủ đoạn huy động vốn và cho hưởng lãi suất rất cao của các tập đoàn, công ty có loại hình hoạt động tương tự, phải tìm hiểu thật kỹ về thông tin các dự án, các đơn vị, công ty mà chúng ta muốn đầu tư vào đó và nên đầu tư vào các công ty đã được cấp phép hoạt động, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tự mình quyết định tham gia đầu tư, đừng vì cái lợi trước mắt mà bị kẻ gian lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Đăng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN