Cảnh giác với thủ đoạn trộm cắp tài sản trong trường học

28/10/2020 - 06:26

BDK - Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện các đối tượng giả danh giáo viên, người nhà học sinh trà trộn vào các trường tiểu học để trộm cắp tài sản gây tâm lý hoang mang cho học sinh, phụ huynh. Chưa đầy một tuần lễ, đối tượng đã thực hiện 6 vụ trộm cắp tài sản khiến dư luận xã hội vô cùng bức xúc.

Tang vật thu giữ của hai đối tượng trộm cắp tài sản.

Tang vật thu giữ của hai đối tượng trộm cắp tài sản.

Thủ đoạn tinh vi

Ngày 14-10-2020, Công an xã Long Mỹ, huyện Giồng Trôm đã nhận đơn trình báo về trường hợp một em học sinh lớp 1, Trường Tiểu học Linh Phụng (xã Long Mỹ) bị một phụ nữ không rõ lai lịch trà trộn vào trường lừa lấy đôi bông tai và chiếc vòng bằng vàng. Trích xuất camera an ninh của trường cho thấy, lợi dụng giờ ra chơi và sự sơ hở của bảo vệ, một người phụ nữ mặc áo khoác, đeo khẩu trang trùm kín mặt đã tự ý mở cổng đi vào trường. Quan sát thấy một nữ sinh có đeo nữ trang, người này tiếp cận lừa cháu rằng nhà trường không cho đeo vàng, nhờ cô tháo ra đem về nhà cho gia đình cất dùm. Vừa nói đối tượng vừa tháo vòng vàng trên người em này rồi nhanh chóng rời khỏi trường.

Ngày 19-10-2020, tại Trường Tiểu học Thị trấn Châu Thành (huyện Châu Thành) cũng xảy ra tình trạng trộm cắp tương tự. Lợi dụng buổi sáng, trước giờ vào lớp, cổng trường mở để đón học sinh, đối tượng giả danh phụ huynh đã trà trộn vào trường trộm nữ trang của một nữ sinh tên Ngh., học lớp 3. Cô Nguyễn Thị Ngọc Diệu - Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Thị trấn Châu Thành kể lại: “Sau khi biết mình bị kẻ gian lấy trộm bông tai và nhẫn, em Ngh. khóc và chạy đến báo giáo viên nhà trường rằng có một phụ nữ tháo vàng của em gói vào giấy, sau đó đưa lại nhưng khi mở ra thì không thấy vàng đâu”.

Cũng với thủ đoạn trên, đối tượng đã thực hiện trót lọt 4 vụ trộm cắp khác tại Trường Tiểu học Hưng Nhượng, Lương Quới (huyện Giồng Trôm), Phú Túc, Tân Thạch B (huyện Châu Thành). Qua các vụ trộm cắp trên cho thấy, thủ đoạn của đối tượng này là giả danh giáo viên, phụ huynh học sinh trà trộn vào trường tiểu học vào thời điểm học sinh chưa vào lớp, tiếp cận các em học sinh đeo nữ trang có giá trị, sau đó trộm cắp tài sản của các em. Để không bị phát hiện, có trường hợp đối tượng lừa lấy vàng trên người các em rồi gói vào tờ giấy, sau đó đánh tráo, đưa lại gói giấy khác. Tài sản bị mất trộm hầu hết là trang sức bằng vàng như: bông tai, vòng, nhẫn…

Cần nâng cao cảnh giác

Theo Thượng tá Đỗ Văn Sách - Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh, đây là hình thức trộm cắp tài sản với thủ đoạn mới tại địa phương, gây hoang mang cho học sinh, phụ huynh. Để đảm bảo an ninh trật tự, phòng ngừa với loại tội phạm này, Công an tỉnh đã có văn bản thông báo phương thức, thủ đoạn của đối tượng, đề nghị các trường học trên địa bàn tỉnh siết chặt việc quản lý người ra vào trường; đồng thời, thông báo, tuyên truyền đến toàn bộ giáo viên, học sinh, phụ huynh nâng cao cảnh giác với tội phạm trên. Phụ huynh học sinh nên đưa đón con đúng giờ, không nên đưa các em mang theo hoặc đeo trang sức có giá trị; nhắc nhở con em tuyệt đối không tiếp xúc, nghe, đi theo và giao tài sản cho người lạ mặt.

Để đảm bảo an ninh trật tự trong trường học, an toàn tuyệt đối cho học sinh, ngoài những biện pháp đã nêu, giáo viên phải thường xuyên theo dõi, quản lý học sinh kể cả đầu giờ, cuối giờ học và giờ ra chơi. Các trường cần bố trí bảo vệ, gắn camera an ninh ở cổng và khuôn viên trường; hạn chế cho phụ huynh vào trường khi không cần thiết; người lạ vào trường buộc phải xuất trình giấy tờ…

Ngày 27-10-2020, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Châu Thành đã bắt 2 đối tượng Đỗ Thị Bích Liễu (sinh năm 1984) và Võ Thị Phương Thanh (sinh năm 2001) cùng ngụ Quận 8, TP. Hồ Chí Minh về hành vi “trộm cắp tài sản”. Qua đấu tranh, 2 đối tượng khai nhận, với thủ đoạn giả danh giáo viên, phụ huynh, học sinh, đối tượng đã trà trộn và thực hiện 7 vụ trộm cắp tài sản của học sinh tại trường tiểu học trên địa bàn tỉnh. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Bài, ảnh: Thanh Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN