Cảnh giác với tội phạm trộm cắp, cướp giật tại nơi tập trung đông người

01/06/2022 - 05:32

BDK - Tại những nơi tập trung đông người như lễ hội, hội chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, bệnh viện… các đối tượng xấu thường giả dạng khách tham quan, mua sắm, người đi khám bệnh… trà trộn vào đám đông để móc túi, giật dây chuyền, điện thoại di động và những tài sản có giá trị khác. Thông thường, chúng tổ chức thành nhóm gồm nhiều đối tượng, có sự phân công nhiệm vụ trong quá trình gây án, nhằm dễ dàng thực hiện hành vi phạm tội và tránh bị phát hiện, bắt giữ.

Khách tham quan, mua sắm tại Hội chợ thương mại - ẩm thực Thái Lan. Ảnh: Minh Tân

Khách tham quan, mua sắm tại Hội chợ thương mại - ẩm thực Thái Lan. Ảnh: Minh Tân

Tối 20-5-2022, một nhóm đối tượng đã thuê xe ô tô từ tỉnh Long An đến Hội chợ thương mại - ẩm thực Thái Lan, tổ chức tại TP. Bến Tre với ý đồ trà trộn vào khu vực đông người để cướp giật tài sản. Tại đây, các đối tượng này đã dàn cảnh giật 2 sợi dây chuyền và 1 nhẫn vàng 18K của hai khách tham quan tổng trị giá gần 80 triệu đồng rồi tẩu thoát.

Sau khi sự việc xảy ra, Công an TP. Bến Tre đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh tiến hành xác minh làm rõ, qua đó đã bắt được nhóm thủ phạm gây ra 2 vụ cướp giật nêu trên, gồm 17 đối tượng ngụ tại tỉnh Sóc Trăng và An Giang. Cầm đầu nhóm này là Tô Thị Bé Bảy (sinh năm 1964) và Nguyễn Công Ngọc, sinh năm 1966, cùng ngụ tỉnh Sóc Trăng. Các đối tượng còn lại trực tiếp thực hiện việc dàn cảnh để cướp giật tài sản. Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP. Bến Tre đã khởi tố vụ án, khởi tố 17 bị can.

Theo cơ quan chức năng, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này là khi phát hiện khách tham quan mang tài sản có giá trị cao, bọn chúng liền vây quanh bị hại, tạo cảnh đông người, chen lấn để móc túi hoặc ra tay cướp giật, rồi nhanh chóng chuyền tang vật cho đối tượng khác. Nếu bị hại phát hiện, truy đuổi sẽ bị những tên còn lại cản đường, tạo điều kiện cho đồng bọn tẩu thoát.

Để đề phòng bị móc túi hay cướp giật tại những nơi tập trung đông người, Thiếu tá Nguyễn Quốc Thái - Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh khuyến cáo: “Khi đến những nơi tập trung đông người, mọi người không nên đeo trang sức, trường hợp có đeo nên mặc áo khoác bên ngoài, không để đối tượng phát hiện. Đối với điện thoại di động nên bỏ túi cẩn thận, không để nửa trong nửa ngoài, vô tình tạo điều kiện cho kẻ xấu lấy trộm. Khi bị móc túi hoặc cướp giật tài sản, bị hại cần nhanh chóng tri hô để lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ tại khu vực xảy ra vụ việc kịp thời truy bắt thủ phạm”.

Thời điểm hiện tại và sắp tới, trên địa bàn tỉnh sẽ diễn ra nhiều hoạt động lễ hội, do đó công tác phòng ngừa và tập trung đấu tranh với loại tội phạm này đang được cơ quan chức năng tích cực thực hiện. Tại huyện Chợ Lách hiện đang diễn ra Hội chợ thương mại và cây - trái năm 2022. Đây là hoạt động thu hút rất đông du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, mua sắm cũng như thưởng thức các loại trái cây nổi tiếng của địa phương. Nhằm phòng ngừa tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trong khu vực tổ chức hội chợ, Công an huyện Chợ Lách đã chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng, triển khai các phương án đảm bảo an ninh trật tự.

Thiếu tá Võ Văn Dứt - Phó trưởng Công an huyện Chợ Lách cho biết: “Trước khi diễn ra hội chợ, Công an huyện đã tham mưu UBND huyện chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn cao nhất cho khách đến tham quan. Trong đó, chúng tôi chú trọng phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh và công an các huyện giáp ranh làm tốt công tác quản lý địa bàn, đối tượng, phân công lực lượng nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc phát sinh”.

Đăng Khoa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN