Cảnh giác với tội phạm trộm cắp hoa kiểng

02/12/2020 - 06:52

BDK - Tội phạm trộm cắp hoa kiểng trên địa bàn tỉnh trong những năm gần đây có nhiều diễn biến phức tạp. Do ngày nay, nghề trồng và chơi hoa kiểng không những là thú vui tao nhã mà còn đem lại nguồn thu nhập cao cho nhiều gia đình. Vì vậy, cây cảnh, hoa kiểng dần trở thành mục tiêu trộm cắp của nhiều đối tượng phạm tội, gây bức xúc trong nhân dân.

Công an xã Vĩnh Hòa tuyên truyền người dân nâng cao cảnh giác với tội phạm trộm cắp hoa kiểng.

Công an xã Vĩnh Hòa tuyên truyền người dân nâng cao cảnh giác với tội phạm trộm cắp hoa kiểng.

Nhiều vụ mất trộm hoa kiểng

Từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 23 vụ trộm cắp hoa kiểng, tổng thiệt hại về tài sản hơn 340 triệu đồng. Trong đó, chủ yếu xảy ra trên địa bàn huyện Chợ Lách, nơi được mệnh danh là “Thủ phủ hoa kiểng”, hàng năm cung cấp số lượng rất lớn cho thị trường cả nước, nhất là vào mỗi dịp Tết Nguyên đán.

Đa số các đối tượng phạm tội thường nhắm tới các loại cây cảnh, hoa kiểng lâu năm, hình dáng đẹp, có giá trị thương mại cao như mai vàng, mai chiếu thủy, bông trang… bởi các loại cây này dễ dàng tẩu tán với giá cao. Đối tượng thường lợi dụng đêm tối, khi chủ nhà vườn mất cảnh giác hay các vườn cây cặp theo các tuyến lộ, sông mà không có người trông coi để lẻn vào lấy trộm.

 Điển hình ngày 2-9-2020, tại vườn nhà ông N.C.H, xã Vĩnh Thành (Chợ Lách) xảy ra vụ mất trộm 13 cây mai vàng ghép trị giá hơn 36 triệu đồng. Lợi dụng lúc đêm tối và vườn mai nhà ông H có một đoạn ven sông nên đối tượng đã di chuyển bằng xuồng lén lút lấy 13 cây mai rồi theo đường sông tẩu thoát. “Mấy cây mai này tôi trồng được khoảng 4 - 5 năm, hàng ngày vẫn để sau vườn, lâu nay không mất nên cũng chủ quan không trông coi”, ông H cho biết.

Tương tự, vào ngày 25-11-2020, tại vườn nhà anh N.H.Đ, xã Vĩnh Bình (Chợ Lách) bị mất trộm 4 cây mai vàng trị giá khoảng 300 triệu đồng. Các đối tượng đã lợi dụng đêm tối cắt lưới rào B40 đột nhập vào vườn, dùng sứa cắt gọn thân và cành mai, sau đó khiêng ra ngoài tẩu thoát.

Chủ động bảo vệ tài sản

Các vụ trộm hoa kiểng không những xảy ra ở nông thôn mà ngay  trong khu đô thị, đông dân cư như TP. Bến Tre. Như vụ việc xảy ra vào ngày 4-11-2020 tại nhà chị N.T.T.T, Phường 4, TP. Bến Tre. Lợi dụng lúc không người trông coi, một đối tượng lạ mặt đã lẻn vào sân nhà lấy trộm 1 cây mai vàng.

Thông thường, đối với hoa kiểng trộm được, các đối tượng tẩu tán bằng cách bán với giá rẻ, thấp hơn giá trị thực nên có thể sang tay qua nhiều người trong thời gian ngắn hoặc thay đổi hình dáng ban đầu của cây hoa kiểng để tránh bị phát hiện, nên gây khó khăn cho công tác điều tra, thu hồi. Vì thế, người dân cần đề phòng, cảnh giác với tội phạm trộm cắp hoa kiểng, nhất là dịp gần đến Tết.

Để hạn chế các trường hợp trộm cắp tài sản là hoa kiểng, Thượng tá Dương Minh Tuấn - Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh khuyến cáo mọi người nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động trong quản lý và bảo vệ tài sản của mình. Riêng đối với hoa kiểng có giá trị nên để nơi an toàn và có biện pháp bảo vệ như: gắn đèn chiếu sáng xung quanh khu vực vườn cây, lắp đặt camera an ninh để quan sát; nên nuôi các loại động vật giữ nhà như: chó, ngỗng…; các loại cây có giá trị cao nên dùng dây xích khóa lại, vườn cây nên có hàng rào bảo vệ chắc chắn”.

Tết Nguyên đán sắp tới là dịp hoạt động mạnh của các đối tượng trộm cắp hoa kiểng. Theo thống kê của cơ quan chức năng, từ tháng 12-2019 đến tháng 2-2020, tức là thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán Canh tý, trên địa bàn tỉnh xảy ra hơn 10 vụ trộm cắp tài sản là hoa kiểng và đều là những cây hoa kiểng có giá trị lớn, tổng thiệt hại hơn 153 triệu đồng. Do thời điểm này, nhiều người bắt đầu mua, trồng hoa kiểng cho ngày Tết để trưng bày hoặc buôn bán, đặc biệt là khu vực huyện Chợ Lách nơi sản xuất hoa kiểng cho ngày Tết nên số hoa kiểng sẽ tập trung với số lượng rất lớn. Đó sẽ là cơ hội cho các đối tượng trộm hoa kiểng hoạt động nếu người sở hữu không chủ động phòng ngừa tốt.

Ngoài sự nỗ lực của cơ quan chức năng trong công tác phòng ngừa với tội phạm trộm cắp trên địa bàn, thì việc nâng cao ý thức chủ động trong bảo vệ, bảo quản tài sản của mỗi người dân là đều cần thiết trước mắt. Điều đó sẽ làm mất đi cơ hội để các đối tượng trộm cắp hoạt động, đồng thời tích cực tham gia phòng ngừa, tố giác tội phạm, góp phần giữ vững tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Bài, ảnh: Minh Tú

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN