Cảnh giác với tội phạm trong dịp Tết

21/02/2018 - 09:11

BDK - Chỉ còn vài ngày nữa là Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, người người, nhà nhà đang khẩn trương hoàn thành những phần việc còn lại trong năm cũ để đón chào năm mới.

Chợ hoa xuân Bến Tre.

Chợ hoa xuân Bến Tre.

Đây cũng là lúc các loại tội phạm cùng tệ nạn xã hội bùng phát mạnh và diễn biến phức tạp. Do đó, việc phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm vào dịp cuối năm này cần phải được lưu tâm.

Cảnh giác với cướp giật, trộm cắp

Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng, chỉ trong tháng đầu tiên của năm 2018, toàn tỉnh xảy ra 47 vụ phạm pháp hình sự, tăng 23,6% so với tháng trước, thiệt hại tài sản gần 1,4 tỷ đồng. Nguy hiểm nhất là tội phạm cướp, cướp giật tài sản, với thủ đoạn hoạt động ngày càng manh động và liều lĩnh; bất chấp sức khỏe, thậm chí là tính mạng của nạn nhân để cướp bằng được tài sản.

Do mê cờ bạc, không có tiền trả nợ, ngày 12-1-2018, Huỳnh Văn Hải ngụ xã Thới Lai (Bình Đại) đã mang theo dao, chạy xe trên tỉnh lộ 883 tìm người có tài sản để cướp. Khi đến chợ Thới Lai, thấy chị Phạm Thị Kim Hương ngụ cùng ấp có đeo dây chuyền 5 chỉ vàng 18K, lợi dụng trong lúc chị Hương mất cảnh giác, Hải liền giật lấy rồi tẩu thoát nhưng bị người dân xung quanh bắt giữ.

Cùng với tội phạm cướp, cướp giật thì càng đến Tết, tội phạm trộm cắp tài sản cũng hoạt động mạnh. Bọn chúng lợi dụng sự chủ quan, mất cảnh giác của chủ nhà như: nhà không người trông coi, ra khỏi nhà nhưng không khóa cửa cẩn thận… để đột nhập vào lấy trộm tài sản. Vào chiều 13-1-2018, thấy nhà bà Quách Thị Song Mai ở xã Lương Quới (Giồng Trôm) không có ai, cửa trước lại không khóa cẩn thận, Quách Thành Đồng ngụ tại địa phương đã lẻn vào nhà lấy trộm một két sắt bên trong có 6 lượng vàng 24K, 2,8 lượng vàng 18K và 10 triệu đồng, sau đó chở qua tỉnh Tiền Giang để thuê người mở khóa thì bị cơ quan công an phát hiện bắt giữ.

Không riêng tại các hộ dân, các cơ quan, doanh nghiệp cũng là nơi bọn trộm viếng thăm nếu không có biện pháp bảo vệ an toàn. Vào ngày 14-2-2018, lợi dụng ngày nghỉ, ít người đi làm nên Mạc Chấn Minh ngụ TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã lẻn vào Công ty may Việt Thành, ở Khu công nghiệp Giao Long lấy trộm két sắt bên trong có 250 triệu đồng, sau đó chở chiếc két sắt đến xã Long An, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang cất giấu nhưng sau đó bị cơ quan công an phát hiện bắt giữ.

Đề phòng các loại tệ nạn xã hội

Cùng với các loại tội phạm trên thì dịp Tết là thời điểm các loại tệ nạn xã hội, nhất là cờ bạc bùng phát từ thành thị đến nông thôn. Thực tế đã cho thấy, cờ bạc đã kéo theo nhiều hệ lụy phát sinh nhưng nhiều người đã xem việc đánh bạc là cách kiếm tiền nhanh chóng, để rồi kết cục là tiền mất, tật mang. Nhằm giải quyết tình trạng trên, lực lượng công an các cấp đã triển khai nhiều biện pháp đấu tranh quyết liệt với loại tội phạm này, không để tập trung thành điểm nóng, gây bức xúc trong nhân dân. Chỉ trong tháng đầu tiên của năm 2018, cơ quan công an đã bắt quả tang 90 vụ đánh bạc, tạm giữ 105 bộ bài tây, 11 con gà đá cùng số tiền 744 triệu đồng, lập biên bản xử lý 629 đối tượng có liên quan.

Những ngày qua, thị trường hàng hóa trở nên sôi động do sức mua của người tiêu dùng tăng. Nắm được điều này, các đối tượng mua bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng tăng cường hoạt động, gây bất ổn thị trường, ảnh hưởng xấu đến quyền lợi cũng như sức khỏe của người tiêu dùng nếu mua phải những loại hàng này. Để đấu tranh với loại tội phạm này, lực lượng công an các cấp trong tỉnh đã phối hợp với các ngành liên quan tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh trên địa bàn toàn tỉnh, qua đó đã phát hiện bắt quả tang 31 vụ vận chuyển mua bán hàng cấm, kinh doanh hàng hóa không hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Để những ngày xuân được trọn vẹn, bên cạnh sự nỗ lực của ngành công an, đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành các quy định của pháp luật trong nhân dân. Đồng thời, mọi người cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác, đề phòng tội phạm; phải thường xuyên nhắc nhở, giáo dục người thân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không tham gia tệ nạn xã hội; khi đi vắng cần cài khóa cửa cẩn thận; khi đến những nơi đông người như hội xuân, khu lễ hội thì phải có biện pháp bảo quản tài sản, hạn chế mang theo nữ trang để tránh bị kẻ gian móc túi, cướp giật. Tại các cơ quan, doanh nghiệp cần bố trí lực lượng trực Tết cả ngày lẫn đêm để đề phòng trộm cắp. Có như vậy tội phạm mới có thể được kéo giảm, góp phần mang đến một mùa xuân mới an lành và hạnh phúc.

Bài, ảnh: Thảo Giang

Bài, ảnh: Thảo Giang

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN