Chăm lo đời sống người dân trong khu phong tỏa

16/07/2021 - 06:47

BDK - Những ngày qua, dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp. Nhiều khu vực chợ, dân cư phải phong tỏa để ngăn chặn dịch bệnh lây lan và phục vụ cho công tác truy vết. Dù cách ly với bên ngoài nhưng đời sống người dân vẫn đảm bảo đủ nhu yếu phẩm khi cần thiết.

Lực lượng làm nhiệm vụ tại một chốt kiểm soát dịch Covid-19 xã An Hòa Tây (Ba Tri). Ảnh: A. Nguyệt

Lực lượng làm nhiệm vụ tại một chốt kiểm soát dịch Covid-19 xã An Hòa Tây (Ba Tri). Ảnh: A. Nguyệt

Gần 1 tuần qua, kể từ khi địa bàn xã Bình Thới (Bình Đại) xuất hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng, lãnh đạo huyện đã tiến hành phong tỏa một phần Ấp 1, xã Bình Thới, với 61 nhân khẩu. Đến nay, huyện có 14 khu phong tỏa cách ly phòng dịch và 12 khu cách ly tập trung.

Phó chủ tịch UBND huyện Bình Đại Phạm Hữu Toại cho biết: Khu phong tỏa thực hiện trên cơ sở đánh giá nguy cơ để xác định phạm vi phong tỏa phù hợp. Từ thời điểm có quyết định phong tỏa cách ly đến nay, huyện đã cử lực lượng quân sự, công an, dân phòng trực 24/24 để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn chốt cách ly và nhằm kiểm soát tốt người dân trong vùng, tránh lây lan dịch ra ngoài.

Đa số khu vực phong tỏa trong huyện, người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp. Tại thời điểm phong tỏa không có trường hợp đang thu hoạch hoặc ùn ứ nông sản. Các xã tổ chức cung cấp nhu yếu phẩm để đảm bảo đời sống người dân trong khu vực phong tỏa. Mặt khác, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện vận động hỗ trợ cho người dân. Qua 2 ngày vận động, huyện nhận được 149 triệu đồng và 3 tấn gạo từ các mạnh thường quân trong và ngoài huyện đóng góp. Trong ngày 15-7-2021, huyện thành lập các đoàn để xuống chốt thăm, tặng quà cho điểm phong tỏa và cách ly tại huyện.

Vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân khu cách ly. Ảnh: Phan Hân

Vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân khu cách ly. Ảnh: Phan Hân

Tại chợ Ngã Năm, Phường 5, TP. Bến Tre có quyết định cách ly 82 hộ dân, với 280 nhân khẩu (ngày 13-7-2021). Để đảm bảo cung cấp hàng hóa cho người dân, UBND Phường 5 tổ chức đội công tác xã hội và lực lượng tình nguyện viên phát phiếu thức ăn xuống hộ cách ly để người dân ghi vật dụng cần thiết vào phiếu. Sau đó, lực lượng tình nguyện viên và đội công tác xã hội sẽ hỗ trợ mua, vận chuyển và phân phát ở chốt kiểm soát tại khu cách ly.

Chủ tịch UBND Phường 5, TP. Bến Tre Nguyễn Thanh Bằng cho biết: Qua 3 ngày thực hiện cách ly, người dân trong khu vực ổn định, tuân thủ các yêu cầu tại điểm cách ly. Hiện tại, người thân bên ngoài các khu vực phong tỏa vẫn cung cấp lương thực, nhu yếu phẩm thông qua chốt, lực lượng tại chốt chuyển hộ vào trong. Trong khu vực cách ly không có trường hợp gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo và khó khăn. Đa số là tiểu thương và công chức.

Theo ông Nguyễn Thanh Bằng, các hộ tiểu thương buôn bán trong chợ trước ngày cách ly có tập trung hàng hóa vào khu vực. Đa số các loại hàng hóa là thực phẩm rau ăn lá, củ nên dễ hư hỏng. Do đó, phường đã ghi nhận và báo cáo UBND TP. Bến Tre. UBND TP. Bến Tre đã thống nhất cho vận chuyển hàng hóa ra ngoài khu cách ly với yêu cầu phải đảm bảo việc phun khử khuẩn và biện pháp “5K” trong phòng chống dịch. Vấn đề rác thải của các hộ dân dồn ứ động cũng ảnh hưởng môi trường đã được Công ty cổ phần Công trình đô thị Bến Tre hỗ trợ xử lý. Đến nay, tình hình trong khu ổn định.

Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN