Châu Thành đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

04/08/2021 - 12:24

BDK.VN - Tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân nhằm góp phần mang lại hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 được Châu Thành tập trung thực hiện. Đặc biệt, sau sơ kết giai đoạn 1 thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính, Châu Thành tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng thuận, tích cực tham gia phong trào thi đua “Đồng khởi mới” thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 2179/KH-UBND, ngày 23-7-2021 của UBND huyện.

Huyện Đoàn Châu Thành với hình thức tuyên truyền lưu động đưa các nội dung về phòng, chống dịch Covid-19 đến người dân.

Tăng cường nắm bắt dư luận

Để các chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 nhanh chống đến với người dân, Ban Tuyên giáo Huyện ủy chỉ đạo các địa phương, đơn vị thường xuyên nắm bắt, tổng hợp tình hình dư luận xã hội, nhất là các vấn đề dư luận xã hội phát sinh trong nhân dân liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ban Tuyên giáo Huyện ủy tổng hợp hàng ngày và báo cáo theo sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Liên quan việc tiếp nhận công dân từ TP. Hồ Chí Minh về huyện theo kế hoạch của tỉnh, Phó trưởng phòng Lao động  - Thương binh và Xã hội huyện Trần Minh Hiếu cho biết: Trong đợt 1, huyện đã tiếp nhận 40 công dân và đưa về khu cách ly tập trung tại Trường THPT Nguyễn Huệ. Trước đó, trong khu cách ly có 7 người ở TP. Hồ Chí Minh về vào tối ngày 27-7-2021 và được đưa vào khu cách ly của huyện. Người dân rất đồng tình với chủ trương này, thể hiện được sự quan tâm của lãnh đạo địa phương đối với người dân Bến Tre xa quê, truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc. “Tuy nhiên, người dân đề nghị nên quản lý chặt chẽ công dân từ TP. Hồ Chí Minh về và cần tuân thủ nghiêm các quy định cách ly y tế tại nhà để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh”, Phó trưởng phòng Lao động  - Thương binh và xã hội huyện Trần Minh Hiếu cho biết thêm.

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Võ Thị Phương: Thực hiện Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31-7-2021 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, kéo dài thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 14 ngày, Tiểu ban Thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 huyện đề nghị thành viên Tiểu ban, Ban Tuyên giáo các xã, thị trấn phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền vận động toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng thuận, tích cực tham gia phong trào thi đua “Đồng khởi mới” trong thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ theo tinh thần Kế hoạch số 2179, ngày 23-7-2021 của UBND huyện. Trong đó, tập trung phấn đấu giữ vững vùng xanh, kiểm soát tốt F0 đã xuất hiện trước đó, không để F0 mới xuất hiện trên địa bàn ấp, khu phố; tuyên truyền người dân thực hiện tốt “5K” góp phần giảm F1, phấn đấu chuyển màu tích cực theo bảng đồ Covid-19, hướng đến dập dịch. Thường xuyên nắm bắt, tổng hợp đầy đủ tình hình dư luận xã hội, nhất là vấn đề dư luận xã hội phát sinh trong nhân dân liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tuyên truyền thường xuyên, liên tục

Để góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới, theo Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy, Tiểu ban Thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19, Ban Tuyên giáo Huyện ủy tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện, các xã, thị trấn tăng thời lượng phát thanh, tiếp âm gấp đôi thời lượng hiện tại. Trong đó, tập trung tuyên truyền việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31-7-2021 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, nhấn mạnh tinh thần giãn cách “ai ở đâu ở đấy”; Chỉ thị 07-CT/TU ngày 2-8-2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tăng cường thực hiện một số giải pháp cấp bách phòng, chống Covid-19 và Công văn 2293 của UBND huyện về triển khai Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31-7-2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Tập trung thông tin tình hình dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn, thông tin yêu cầu truy vết, khai báo y tế trong nhân dân khi có F0, thường xuyên tuyên truyền người dân chỉ đi ra đường khi thật sự cần thiết, phải đảm bảo thực hiện tốt  “5k” và đi đúng khung giờ quy định. Khuyến cáo người dân tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và liên hệ ngay Tổ Covid cộng đồng hoặc cơ sở y tế gần nhất khi có các triệu chứng bệnh đường hô hấp.

Đẩy mạnh tuyên truyền hình thức Tổ đi chợ giúp dân để người dân biết hạn chế ra đường, đảm bảo cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân khi tiếp tục thực hiện giãn cách. Tuyên truyền người dân truy cập thông tin trên mạng xã hội để nắm tình hình dịch bệnh; không đăng tin sai sự thật về công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như không chia sẻ những thông tin không chính xác, sai sự thật. Thường xuyên rà soát đảm bảo các phương tiện, trang thiết bị phục vụ tốt cho công tác phát thanh, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, kịp thời khắc phục ngay khi bị hư hỏng; nếu hư hỏng không thể khắc phục thì báo cáo về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cùng cấp xem xét, trang bị mới để đảm bảo công tác thông tin tuyên truyền thông suốt, hiệu quả.

“Tiểu ban Thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19, Ban Tuyên giáo Huyện ủy tiếp tục định hướng, hướng dẫn các địa phương, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 thông qua các hình thức đa dạng, nhất là tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh từ huyện đến xã, thị trấn, ấp, khu phố, tuyên truyền lưu động, tuyên truyền trên các trang mạng xã hội; nhất là tuyên truyền người dân có ý thức tự giác khai báo y tế nếu có tiếp xúc, liên quan đến các ca F0, tuyên truyền người dân nghiêm túc chấp hành “5K” khi đi mua thực phẩm tại các chợ truyền thống; đặc biệt là tuyên truyền người dân tiếp tục thực hiện nghiêm việc kéo dài thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg thêm 14 ngày”, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Võ Thị Phương cho hay.

Bài, ảnh: P.Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN