Châu Thành, Mỏ Cày Nam sơ kết tuần đầu giai đoạn III thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg

23/08/2021 - 16:57

BDK.VN - Sáng 23-8-2021, Huyện ủy Châu Thành tổ chức hội nghị sơ kết tuần thứ nhất, giai đoạn III thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg trên địa bàn huyện. Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cao Văn Dũng đến dự.

Đại biểu tham gia phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phạm Tuyết.

Đại biểu tham gia phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phạm Tuyết.

Tính từ 30-6 đến 22-8-2021, trên địa bàn huyện có 324 ca F0, 910 F1, 3.496 F2. Huyện duy trì 11 khu cách ly tập trung với quy mô 1.432 giường tại Trung tâm Chính trị huyện và 10 trường học trên địa bàn. Huyện có 147 đơn vị với 3.738 lao động đủ điều kiện được giảm mức đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với tổng số tiền trên 213,8 triệu đồng; tiếp nhận 8.129 đề nghị của người lao động tự do, các xã, thị trấn tiến hành họp xét và niêm yết công khai danh sách những lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp.

Hiện huyện có 17/21 xã thực hiện phát phiếu mua hàng, các xã An Khánh, Phú Đức, Tiên Long, thị trấn Châu Thành tổ chức đi chợ thay cho người dân. Đến thời điểm hiện tại huyện có 1.905 điểm kinh doanh hàng hóa thiết yếu đang hoạt động kinh doanh với 2.318 người được lập danh sách test nhanh hàng tuần. Tình hình tiêu thụ nông sản được tập trung thực hiện. Các cơ sở, doanh nghiệp, hộ dân vận chuyển hàng nông sản liên huyện được tạo điều kiện thuận lợi, từ đó việc thu hoạch và lưu thông hàng nông sản tốt hơn. Số lượng nông sản còn tồn đọng tại các xã, thị trấn không nhiều.

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cao Văn Dũng cho rằng: Sau 35 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg về phòng chống dịch bệnh Covid-19, Châu Thành đã nỗ lực cùng tỉnh thực hiện tốt công tác phòng chống dịch và đã có những chuyển biến tích cực. Theo đánh giá, Châu Thành vẫn còn là địa phương có nguy cơ.

Để đạt mục tiêu làm sạch địa bàn đến ngày 30-8-2021, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cao Văn Dũng đề nghị: Châu Thành tập trung, đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Xác định địa bàn để có nội dung, phương pháp tuyên truyền phù hợp, có trọng tâm, trọng điểm. Xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm công tác phòng chống dịch theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tuyên truyền sự nguy hiểm, tốc độ lây lan của dịch bệnh; chiến dịch tiêm vắc-xin; phản bác những thông tin xấu, những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch trên không gian mạng.

“MTTQ các tổ chức thành viên cần xác định chủ thể, đối tượng để có giải pháp, nội dung tuyên truyền phù hợp, hiệu quả từng đối tượng, từng địa bàn. Khi thực hiện test nhanh cần đảm bảo nghiêm “5K”. Khi có F0 thần tốc truy vết nhanh, tách F0 ngay tránh để lây lan ra cộng đồng. Siết chặt, quản lý nghiêm đầu vào, đầu ra trong từng địa bàn. Chú trọng kết nối tiêu thụ nông sản cho người dân. Thực hiện tốt việc cung ứng hàng hóa cho các khu phong tỏa, cách ly; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội cho người dân”, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cao Văn Dũng lưu ý.

Phạm Tuyết

* Ngày 23-8-2021, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch Covid-19 huyện Mỏ Cày Nam tổ chức hội nghị sơ kết 7 ngày thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội (giai đoạn 3) trên địa bàn huyện. Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thị Hồng Nhung - Trưởng BCĐ huyện cùng các đồng chí Thường trực Huyện ủy (Phó BCĐ) đồng chủ trì hội nghị.

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thị Hồng Nhung - Trưởng ban Chỉ đạo huyện phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Ngọc Vũ.

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thị Hồng Nhung - Trưởng ban Chỉ đạo huyện phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Ngọc Vũ

Trong 7 ngày qua, việc thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ tiếp tục nhận được sự đồng thuận rất cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân; huy động được sự vào cuộc quyết liệt và tinh thần trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, nhất là các lực lượng y tế, đội ngũ truy vết, lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát, khu vực cách ly, phong tỏa tạm thời.

Các cấp ủy, chính quyền tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo, điều hành, thực hiện tốt trách nhiệm được giao, vận hành hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Nhiều mô hình, tổ mua hàng hóa giúp người dân phát huy hiệu quả, từ đó hạn chế việc ra đường của người dân. Công tác tuyên truyền tiếp tục tăng cường, qua đó góp phần nâng cao ý thức cộng đồng. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, mạnh thường quân đã tiếp thêm nguồn lực cho huyện trong công tác phòng chống dịch.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã thảo luận và đề xuất nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn Chỉ thị số 16 và công tác phòng chống dịch trong thời gian còn lại. Trong đó, tập trung siết chặt việc đi lại của người dân; chỉ cấp phép cho những trường hợp cấp thiết nhất. Tăng cường quản lý có hiệu quả lực lượng tài xế có lịch trình di chuyển liên địa phương, đây là nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Các ngành và địa phương phải chủ động phối hợp để có giải pháp tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp, nhất là dừa, heo…

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Huyện ủy - Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện Mỏ Cày Nam Nguyễn Thị Hồng Nhung nhấn mạnh: Từng đồng chí thành viên BCĐ các cấp, địa phương phải xác định công tác phòng chống dịch từ nay đến ngày 30-8-2021 là trận chiến cuối cùng, mang tính chất quyết định. Đây cũng chính là mệnh lệnh nhất quán trong toàn hệ thống chính trị; quyết tâm đưa huyện nhà trở về trạng thái bình thường mới theo đúng ý nghĩa thật sự. Các địa phương cần phải rà soát, phân vùng theo mức độ nguy cơ dịch bệnh từ cao đến thấp và đến tận tổ NDTQ để quản lý phù hợp, hiệu quả nhất; công tác test tầm soát SARS-CoV-2 trên diện rộng phải huy động các lực lượng có liên quan cùng tham gia nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả, cũng như quản lý chặt chẽ người dân trong khu vực phong tỏa sau khi đã tầm soát và truy vết nhanh các F trong trường hợp phát sinh; tiếp tục thực hiện tốt công tác tiêm vắc-xin đảm bảo tiến độ, đối tượng; làm tốt hơn nữa chính sách an sinh xã hội, nhất là hộ nghèo và các đối tượng theo Quyết định số 68 và 23; quản lý chặt tình hình hoạt động của các doanh nghiệp “3 tại chỗ”, các vùng xanh và những địa điểm có nguy cơ cao; phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của tổ Covid cộng đồng để chủ động hơn trong công tác phòng chống dịch tại địa phương.

Ngọc Vũ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN